Loading...

Gian lận thi cử: Còn một thủ phạm quan trọng đang bị bỏ quên

Những ngày vừa qua, vụ việc gian lận thi cử xuất hiện đầu tiên ở Hà Giang, rồi đến Sơn La, Hòa Bình... Khi sự thật được phanh phui, 7 người đã bị bắt và chắc chắn, con số chưa dừng lại ở đây. Nhưng vẫn còn một thủ phạm rất quan trọng vẫn chưa được nhắc đến.

Gian lận thi cử: Còn một thủ phạm quan trọng đang bị bỏ quên - ảnh 1

Từ khi sự việc xảy ra, dư luận đã hết sức phẫn nộ lên án những người thầy, người cô mới hôm nào còn đứng trên bục giảng để không chỉ truyền dạy về kiến thức mà còn về đạo đức, lối sống, về nhân cách con người..., nay vì một lý do nào đó mà đã có hành động vi vi phạm Pháp luật đáng xấu hổ. Nhiều người đã phải tra tay vào còng và rồi đây sẽ phải đứng trước vành móng ngựa.

Trên mạng xã hội, trên báo chí, ngoài quán nước... ở đâu người ta cũng thấy bàn tán về sự suy đồi của một bộ phận người làm công tác giáo dục, trong đó nhiều người tỏ rõ sự mất niềm tin đối với nền giáo dục nước nhà.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đương nhiên, nhận được nhiều sự chỉ trích nhất từ dư luận.

Và, đau đớn hơn, nhiều người đã mang những đứa trẻ được nâng điểm ra để miệt thị, xỉ vả, đay nghiến.

Báo chí những ngày này liên tục đăng tải thông tin những thí sinh thủ khoa là người Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn... Chuyện này năm nào cũng có, nhưng năm nay rất khác mọi năm. Trước đây, khi các thí sinh tỉnh lẻ đạt kết quả thi cao, đứng thủ khoa, đó là niềm tự hào không chỉ của gia đình, của nhà trường mà còn của cả địa phương. Báo chí, khi đưa những thông tin đó đều nhấn mạnh tinh thần hiếu học, cố gắng vượt khó của em. Ngay cả khi đó là con của những cán bộ địa phương, thì các em vẫn nhận được sự khen ngợi, ngưỡng mộ vì “con nhà khá giả mà vẫn học giỏi”.

Còn nay, những tít bài “Thủ khoa trường ... là người Hòa Bình”; Thủ khoa trường ... là người Sơn La” sẽ nhận được sự tò mò đầy nghi hoặc, thậm chí khẳng định luôn là “có vấn đề”. Sắp tới đây, những đứa trẻ đó chắc chắn sẽ có quãng thời gian học tập chẳng vui vẻ gì. Sự ngờ vực sẽ còn đi theo chúng dài dài.

Trong khi gần như toàn Xã hội tập trung sự chỉ trích vào ngành giáo dục thì dư luận dường như đã bỏ lọt một “thủ phạm” rất quan trọng, đó chính là những phụ huynh của những đứa trẻ “điểm cao đột biến” - những người đã chủ động bỏ tiền (hoặc quyền) ra để mong cho con mình có được điểm số cao hơn những gì mà các em đáng được nhận.

Lẽ ra, nếu quan tâm đến con em mình, họ phải đầu tư thời gian, công sức, tình yêu và sự khích lệ suốt những năm tháng con họ ngồi trên ghế nhà trường, để những đứa trẻ đó có thể tự mình đạt được những thành tích mà sau này, chúng sẽ ngẩng cao đầu tự hào mà bước vào đời.

Nhưng họ đã dùng tiền, dùng quyền của mình để đoạt lấy những điểm số vô nghĩa, cũng là đoạt mất đi cơ hội của những đứa trẻ “học thật, thi thật”. Nhưng quan trọng hơn, họ đã đoạt mất sự hồn nhiên trong sáng trong tâm hồn của những đứa trẻ, đoạt mất lòng tự trọng của chính con em họ.

Thủ phạm – phụ huy"nh trong giáo dục không phải đến kỳ thi vừa qua mới xuất hiện. Sự thực, trong nhiều năm qua, tình trạng phụ huynh mua điểm, chạy chọt bằng tiền hoặc bằng quan hệ để vào trường này lớp nọ không phải là không có.

Một giáo viên đã từng nói thẳng trong một buổi họp phụ huynh rằng: “Không phải tôi không biết ở lớp này, học sinh nào vào được bằng con đường “ngoại giao” chứ không phải thực lực!” Còn những đứa trẻ thì cũng thì thào với nhau về chuyện có những bạn được giáo viên đặc biệt ưu ái, hay bạn nọ “chạy” giải thể dục, bạn kia “chạy” đổi lý lịch thành dân tộc thiểu số... để được nâng điểm trong quá trình học, được cộng điểm trong các kỳ thi...

Những mánh khóe chạy chọt, mua bán dù kín đến đâu thì chính những đứa trẻ vẫn sẽ biết khả năng thật của bạn mình và của bản thân chúng. Những đứa trẻ đủ biết rằng, không tự nhiên mà điểm số của chúng, hay bạn chúng, lại cao bất thường như vậy. Phía sau sự gian lận đó đều có bàn tay của những bậc phụ huynh, hoặc là đưa tiền, hoặc là ra lệnh bằng quyền lực.

Chia sẻ về điều này tại cuộc tọa đàm do báo Lao động tổ chức sáng 9/8, TS Phương pháp Giảng dạy Toán Lê Thống Nhất cũng nhấn mạnh: “Mọi người đang quên một thủ phạm, một virus rất quan trọng, không có virus này sẽ không có chuyện gian lận, đó là một bộ phận phụ huynh.”

Theo TS Lê Thống Nhất, ông Vũ Trọng Lương không tự nhiên sửa điểm mà phải có tin nhắn, mặc cả từ phụ huynh và“nguy hiểm hơn khi phụ huynh có thể có chức có quyền."

“Nếu không có chức quyền thì bằng tiền bạc, tình cảm mà phụ huynh đã đẩy những nhà giáo tới chỗ sai phạm. Chúng ta phải giáo dục phụ huynh để họ không bằng mọi giá cho con mình phải đỗ, dù không có năng lực" - TS Lê Thống Nhất nói.

Nhưng "giáo dục phụ huynh" là một điều nghe rất xa vời, bởi họ đều là những người trưởng thành, thậm chí hầu hết chắc chắn đều rất thành đạt thì mới có thể có đủ tiền, đủ quyền để sai khiến người khác phạm tội.

Vậy nên, hy vọng lần này, cả pháp luật cần phải nghiêm minh và dư luận cần phải lên án mạnh mẽ để những phụ huynh khác nếu đang có tư tưởng dùng tiền bạc và quyền lực làm lũng đoạn các kỳ thi, làm hủy hoại uy tín của những nhà giáo, phải chùn bước.

Tuệ Khanh

>> Xem thêm: 

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Bắc Ninh cần chú ý 5 mặt trận sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày

Cô gái mắc Covid-19 ở Huế từng đi làm căn cước công dân, ăn đám giỗ, uống trà sữa, uống cafe cùng bạn

Thêm 65 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội 22 ca

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều