Loading...

Gian lận điểm thi: Bí ẩn số tiền hơn 3 tỉ đồng “chạy điểm” ở Sơn La

Trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, các bị can khai có nhận tiền của phụ huynh và các đối tượng trung gian để nâng điểm thi. Nhiều bị can đã trả lại...

Sửa điểm thi vì động cơ vụ lợi

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La. Các bị can bị cáo buộc thông qua các mối quan hệ cá nhân, vì động cơ vụ lợi nhận sửa điểm bài thi cho 44 thí sinh.

Cụ thể, trước khi chấm thi, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi THPT 2018, Tổ trưởng chấm thi trắc nghiệm) nhận nâng điểm giúp 13 thí sinh. Theo lời khai, ngày 28.6.2018, ông được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức gọi đến phòng làm việc đưa thông tin của 8 thí sinh, trong đó 5 trường hợp muốn nâng tới 27 điểm cho ba môn. Làm việc với cơ quan công an, ông Đức phủ nhận lời khai trên của bị can Yến, cho rằng chỉ đưa thông tin thí sinh để nhờ xem trước kết quả thi.

Còn Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện - cán bộ thư viện Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La hơn 1 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh.

Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh.

Ngoài ra, Lò Văn Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường, trú tại Bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La số tiền 300 triệu đồng để giúp 1 thí sinh là cháu Huynh. Sau đó, ngày 24.7.2018, Huynh đã trả lại số tiền này cho bà Trường.

Bà Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 440 triệu đồng để giúp, nâng điểm cho 1 thí sinh.

Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh: Đinh Văn Quang, Phạm Sơn Toàn, Võ Hoàng Long, Lê Trung Hiếu.

Gian lận điểm thi: Bí ẩn số tiền hơn 3 tỉ đồng “chạy điểm” ở Sơn La - ảnh 1

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga đã khai nhận 1 tỉ đồng để sửa điểm cho 4 thí sinh. Ảnh: Công an Sơn La

Không có căn cứ để truy tố tội đưa - nhận hối lộ

Mặc dù các bị can đã khai nhận rằng có nhận tiền của phụ huynh và các đối tượng trung gian để nâng điểm cho thí sinh theo “đặt hàng”, tuy nhiên đến nay chưa đủ căn cứ để truy tố các đối tượng liên quan về tội đưa-nhận và môi giới hối lộ.

Lý do là theo kết luận điều tra, những người liên quan đều không thừa nhận việc thỏa thuận hay đưa tiền cho các bị can Huynh, Nga, Sọn, Thủy. Thậm chí, khi các bị can trả lại tiền (tổng cộng hơn 3 tỉ đồng), phụ huynh và các đối tượng trung gian nhất quyết không nhận. Họ cho rằng chỉ nhờ xem điểm thi chứ không nhờ nâng điểm, đồng thời cũng không đưa tiền cho các bị can để nhờ nâng điểm.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài lời khai của 4 bị can trên thì không có tài liệu chứng cứ nào khác chứng minh. Do đó, không có căn cứ để truy tố các bị can Lò Văn Huỳnh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy về các tội danh: Nhận hối lộ; Tội đưa hối lộ và tội môi giới hối lộ.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La xác định: Hai bị can là Nguyễn Thanh Nhàn và Đỗ Khắc Hưng phạm tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thuộc khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc bị phạt từ 1 - 5 năm.

Các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5 - 10 năm tù.

>> Xem thêm: 

Học sinh được xét vào lớp 10 nếu đang cách ly tập trung vì dịch Covid-19

Học sinh Hà Nội có kiểm tra học kì 2 bằng hình thức trực tuyến không?

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều