Loading...

Giải pháp xuất sắc để làm sạch hồ nước ô nhiễm của người đàn ông thiên tài: Trái đất có biết nói cũng sẽ phải thốt lên im lặng và cầm tiền đi

Giải pháp xanh, sạch, lại cực kỳ hiệu quả và áp dụng được với gần như tất cả các hồ nước trên thế giới.

Các hồ nước trên thế giới ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn - đây là một sự thật khó lòng chối bỏ. Từ rác nhựa cho đến hóa mỹ phẩm, rồi dầu loang... tất cả đều có thể khiến môi trường nước trở thành địa ngục với thủy sinh và thậm chí là cả con người.

Đã quá lâu kể từ khi con người xem các nguồn nước (như sông, hồ, biển...) là bãi rác khổng lồ để vứt bỏ mọi thứ chúng ta tạo ra. Nhiều nơi thậm chí đã trở thành những con sông, chiếc hồ "chết", không sinh vật nào sống sót được ở đó. Và rồi sẽ đến lúc, chẳng chiếc hồ nào được xem là sạch nữa.

Nói cách khác để tương lai ấy không xảy ra, chúng ta cần có giải pháp. Nhà khoa học Mariano Morikawa từ Peru nằm trong số các chuyên gia hiểu được câu chuyện này, và đưa ra một phương pháp hết sức thiên tài.

Giải pháp xuất sắc để làm sạch hồ nước ô nhiễm của người đàn ông thiên tài: Trái đất có biết nói cũng sẽ phải thốt lên im lặng và cầm tiền đi - ảnh 1

Mariano Morikawa

Ý tưởng thiên tài để cứu rỗi tuổi thơ

Nguồn động lực của Morikawa xuất hiện nhờ Cascajo Wetlands (El Cascajo) - chiếc hồ ở quê hương gắn liền với tuổi thơ của anh trở nên ô nhiễm trầm trọng. Từ một chuyên gia làm việc tại Nhật Bản, anh lập tức lên đường trở về quê hương, để rồi chứng kiến chiếc hồ trông không còn giữ lại được chút gì từ quá khứ.

"Nó giống một cái ao bị oxy hóa nặng," - Morikawa nhớ lại. Chiếc hồ tuổi thơ của anh bốc mùi thậm tệ, diện tích thu gọn lại chỉ còn gần 1/4. Lúc này, Morikawa hiểu rằng mình phải hành động.

Giải pháp xuất sắc để làm sạch hồ nước ô nhiễm của người đàn ông thiên tài: Trái đất có biết nói cũng sẽ phải thốt lên im lặng và cầm tiền đi - ảnh 2

Là một thạc sĩ ngành khoa học công nghiệp sinh học, Morikawa quyết tâm phát minh ra công nghệ mới giúp hồi sinh chiếc hồ này. Anh nghĩ ra ý tưởng về một hệ thống sục bọt nano, bơm những bong bóng khí cỡ nhỏ (chỉ vài micromet, được gọi là microbubble) xuống nước hồ, tạo ra một bộ lọc sinh học để làm sạch nguồn nước.

"Các microbubble có từ trường gồm ion âm và dương, hoạt động giống như nam châm. Khi nổi lên, chúng sẽ hút theo virus và vi khuẩn, tựa như mạng nhện vậy."

Morikawa đã phải bỏ tiền túi cùng một khoản vay từ ngân hàng để biến công nghệ này thành thật. Anh phải mất 6 tháng để hoàn thành nó, và rồi thêm 4 tháng nữa để làm sạch toàn bộ khu hồ. Nước hồ dần trong xanh trở lại. Những đàn chim di trú vắng bóng từ lâu cũng quay lại. Trong lòng hồ, ít nhất có 10 loài cá đang sinh sống.

Morikawa cũng hiểu rằng nếu chỉ dừng ở công nghệ thì không thể đủ. Anh đã tìm cách nâng cao ý thức của cư dân địa phương, giúp họ hiểu rằng môi trường sạch có thể mang đến lợi ích như thế nào, và việc làm của họ tác động ra sao. Nhờ đó, anh có được một đội ngũ tình nguyện viên rất năng nổ, giúp làm sạch nhiều khu hồ khác nữa tại Peru.

Đắt nhưng đáng

Công nghệ của Morikawa không rẻ - theo chính chủ nhận xét, nhưng nó xứng đáng để theo đuổi.

Về bản chất, các bong bóng được tạo ra từ dung dịch hữu cơ, hoàn toàn có thể uống được. Nó lại chỉ hút và xử lý vi khuẩn cùng ký sinh trùng có hại, trong khi lợi khuẩn vẫn được giữ lại. Một giải pháp đắt nhưng an toàn, hợp lý mà cả Trái đất nếu có biết nói chắc cũng phải thốt lên: Im lặng và cầm tiền đi!

Nguồn: BS, VT.co

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Lộ nội dung gây sốc trong lá thư bà Camilla gửi Công nương Diana trước hôn lễ cùng Thái tử Charles, chuyên gia so sánh như côn đồ”

Vì sao số ca mắc mới COVID-19 tại Nga tăng mạnh?

Điều gì dẫn đến thành công bất ngờ của Nhật Bản trong cuộc chiến chống Covid-19?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều