Loading...

Giá đất đã hạ nhiệt sau cơn sốt nóng

Thị trường BĐS đầu năm từng chứng kiến giá đất "nhảy múa", tăng chóng mặt tại nhiều địa phương, có nơi tăng đến 200%. Thế nhưng, ở thời điểm...

Sốt đất hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Theo tờ Nông thôn ngày nay , thông tin bán cắt lỗ Bất động sản tại Hà Nội trên các sàn giao dịch rao vặt điện tử ngày càng nhiều. Trong đó, phân khúc có thông tin bán cắt lỗ nhiều nhất là đất nền, căn hộ, nhà liền kề.

Thị trường Bất động sản mấy năm gần đây lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất rồi hạ nhiệt gây nhiều hệ lụy. Giá đất ở một số địa phương bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực, gây khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn.

Nắn dòng tiền để kiểm soát sốt đất

Trong khi đó, dòng tiền đổ vào các cơn sốt bất động sản chỉ tạo ra lợi nhuận ăn chênh chứ không tạo ra của cải thực cho xã hội. Tờ Đầu tư bình luận, ở tầm vĩ mô, sốt đất đã cuốn lượng lớn nguồn lực của những lĩnh vực sản xuất đổ vào đất đai, tạo ra hiện tượng bong bóng, gây nguy hại cho nền kinh tế.

Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nhiều địa phương đã có những động thái cứng rắn. Nhiều bộ ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước đã ra những văn bản chỉ đạo kịp thời. Vì vậy, tình trạng "sốt đất" có dấu hiệu hạ nhiệt.

Có một giải pháp được nhiều chuyên gia về bất động sản đề cập nhiều trong thời điểm này là áp dụng thuế cao để cắt cơn sốt đất.

Nhiều tờ báo ra trong tuần thông tin việc Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HOREA) đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất xem xét áp dụng mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Theo tờ Tuổi trẻ, "mục tiêu xây nhà là để phục vụ cuộc sống chứ không phải là để đầu cơ. Bất kể căn hộ, nhà phố hay đất nền nếu không đưa vào sử dụng phải đánh thuế cao.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc tăng giá đất một phần do chiêu trò của các trung tâm môi giới bất động sản, "thổi" thông tin về quy hoạch vào các khu vực đất để thu hút các nhà đầu tư. Do vậy, việc công khai thông tin quy hoạch sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả để nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, thổi giá đất. Bên cạnh đó, các địa phương trong thời gian tới tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư Kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, dự án không đủ điều kiện Kinh doanh bất động sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng triển khai thu hồi dự án 181 ha Khu đô thị Đa Phước

Giới siêu giàu đổ xô đến Dubai mua nhà

Thanh tra Chính phủ chỉ nhiều sai phạm về đất đai tại TPHCM

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều