Loading...

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7

Mỗi buổi livestream thường nhật trên Fanpage “Tôi yêu Hóa học” của thầy giáo Phạm Thắng luôn có trên dưới 10.000 người xem trực tiếp.

Thay đổi giáo viên và những điểm mới của Chinh Phục Kỳ Thi 2021

Năm 2021, chương trình Chinh Phục Kỳ Thi có sự đổi mới format theo hướng dạy - học trực quan, để các bài giảng trên chương trình có thể tiếp cận với phương pháp dạy học mới, hiện đại, cũng như mong muốn chương trình có thể đến được với đông đảo hơn và lan tỏa hơn nữa tới các bạn học sinh trên cả nước.

Theo đó, thay vì cách làm truyền thống, là giáo viên sẽ "dạy chay" với kiến thức được soạn dưới dạng slide (gồm: text và một số hình ảnh minh họa) và được chiếu trên bảng, năm 2021, chương trình được thay đổi theo hướng dạy học hiện đại, dạy - học trực quan theo chủ đề, bám sát chương trình, kiến thức trong SGK và kiến thức trọng tâm trong đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT công bố hàng năm. Giáo viên sẽ kết hợp, lồng ghép thí nghiệm thực hành, clip minh họa kiến thức trong bài giảng để học sinh thực sự thấy tò mò, hấp dẫn, thích thú được truyền cảm hứng…

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7 - ảnh 1

Năm 2021, chương trình Chinh Phục Kỳ Thi có một số điểm mới hút khán giả, đặc biệt là các bạn học sinh.

Đặc biệt mỗi môn học sẽ có 2 - 3 số phát sóng, được thiết kế theo format luyện đề Chinh phục vũ môn được xây dựng gần giống như cấu trúc của đề thi THPT thực tế (Với 3 phần: "1. Hỏi nhanh – Đáp gọn; 2. Học ít nhưng mà chất; 3. Chinh phục 9+")

+ Hỏi nhanh – Đáp gọn: Học sinh sẽ được ôn tập kiến thức thông qua 20 câu hỏi ở mức thông hiểu, nhận biết .Giáo viên và học sinh sẽ có 20 giây để vừa hỏi và trả lời đáp án của mỗi câu. Giáo viên có thể dừng lại để giúp lưu ý,củng cố phần kiến thức nếu học sinh bị quên, nhầm lẫn, trả lời sai.

+ Học ít nhưng mà chất: Phần này, giáo viên sẽ giúp học sinh củng cố nắm chắc kiến thức cũng như có thêm kỹ năng giải quyết các dạng câu hỏi của đề thi thông qua 10 - 15 câu hỏi, bài tập mức vận dụng

+ Chinh phục 9+: Bí kíp giành điểm 9, 10 cho những bạn đủ khát khao chinh phục. Ở phần này giáo viên sẽ định hướng phương pháp tư duy, hướng dẫn học sinh giải những ví dụ, câu hỏi điển hình ở mức vận dụng cao (02 câu)

Đáng chú ý, nhằm nâng cao yếu tố đa dạng về phong cách giảng dạy cho mỗi môn học, năm 2021, mỗi môn học đều có 2 giáo viên đảm nhiệm giảng dạy, thay vì 1 người như những năm trước. Giáo viên có thể thay nhau lên hình hoặc có thể cùng nhau lên hình trong mỗi số phát sóng. Tính chuẩn chỉ, chính xác và khoa học cho mỗi bài giảng cũng được ê kíp chương trình chú trọng hơn. Mỗi môn học đều có 2 cố vấn thẩm định nội dung - là những giáo viên, nhà sư phạm uy tín - sẽ chịu trách nhiệm góp ý, phản biện và thẩm định nội dung bài giảng cho giáo viên từ khi lên ý tưởng soạn bài cho tới sản phẩm ghi hình hoàn thiện.

Đội ngũ giáo viên và cố vấn của mỗi môn sẽ cùng nhau bàn bạc, thống nhất để xây dựng và thiết kế nội dung bài giảng cho môn để đảm bảo tính thống nhất, xuyên suốt và chất lượng cho mỗi bài giảng.

‘Ngày nay, đa phần các bạn học sinh ngày nay tiếp nhận thông tin thông qua mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến nhiều hơn là xem truyền hình truyền thống, thế nên để có thể lan tỏa tốt hơn các bài giảng hoàn toàn miễn phí của chương trình đến với nhiều hơn nữa các bạn học sinh, chúng tôi phải lựa chọn những giáo viên phù hợp, giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy trên nền tảng số và có sức hút với học sinh trên nền tảng số ", nhà sản xuất Ngô Huy Phong chia sẻ.

"Đây là một trong những lý do chúng tôi nghĩ tới việc mời thầy Phạm Thắng - một giáo viên trẻ đang rất hot trên Fanpage "Tôi Yêu Hóa học", với trên 1 triệu thành viên là học sinh THPT chỉ sau hơn nửa năm xuất hiện trên Facebook. Mỗi buổi livestream thường nhật trên Fanpage "Tôi Yêu Hóa học" của thầy Thắng luôn có hàng nghìn mắt xem (người xem trực tiếp)".

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7 - ảnh 2

Sau một số thay đổi, chương trình đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả là các bạn học sinh cũng như giáo viên; lượng tương tác tăng mạnh.

Ngay sau khi Chinh Phục Kỳ Thi năm 2021 phát sóng trên truyền hình và các hạ tầng số của kênh VTV7, chương trình đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả là các bạn học sinh cũng như giáo viên. Khán giả đều tỏ ra thích thú với format mới của chương trình. Các bài giảng của chương trình năm nay với sự kết hợp của kiến thức giáo khoa với các video minh họa, thí nghiệm thực tế, sơ đồ tư duy... đã giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách trực quan, dễ hiểu và nhớ kiến thức lâu hơn và có hệ thống hơn.

Phần Hỏi nhanh - Đáp gọn là hợp phần được yêu thích nhất trong phiên bản Chinh Phục Kỳ Thi 2021. Các video Hỏi nhanh - Đáp gọn đều thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên fanpage VTV7, đặc biệt phần hỏi đáp của thầy Phạm Thắng với cô bạn Phương Anh - học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học đã thu hút hơn 470.000 lượt xem. Hay phần hỏi đáp liên hệ các kiến thức thực tế thú vị về canh riêu cua, đá vôi cũng thu hút gần 300.000 lượt xem.

Từ thầy giáo ‘vạn trò mê’ trên Fanpage đến ‘người truyền lửa’ ở Chinh Phục Kỳ Thi

Thầy Phạm Thắng hiện là giảng viên Học viện kỹ thuật quân sự. Phong cách dạy học của thầy Phạm Thắng là đi sâu vào bản chất hóa học tạo hứng thú học tập cho học sinh. Thầy Phạm Thắng cũng là người truyền lửa, truyền động lực khi dạy học trực tuyến, rèn luyện và giúp học sinh nâng cao khả năng tự học của học sinh, có khả năng quản trị mục tiêu (quản trị thời gian, sức khỏe, tâm lí).

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7 - ảnh 3

Mỗi buổi livestream thường nhật trên Fanpage "Tôi Yêu Hóa học" của thầy Thắng luôn có hàng nghìn mắt xem (người xem trực tiếp)"

Hiểu tâm lí của học sinh, thầy vừa dạy hóa, vừa giao lưu tiếng Anh, văn nghệ để học sinh bớt đi sự nhàm chán khi học trực tuyến tại nhà. Đây cũng chính là một trong những điểm khác biệt để thu hút lượng lớn học sinh đam mê Hóa Học theo dõi các bài giảng.

Thầy Thắng tâm sự: "Với tâm niệm của một nhà giáo, tôi luôn muốn lan tỏa kiến thức, tri thức đến các em học sinh như bao thầy giáo khác. Trong đợt dịch, tôi muốn đóng góp một phần nhỏ sức mình vào công cuộc chống dịch bằng cách: Mở các buổi live miễn phí ôn tập các kiến thức hóa học quan trọng cho học sinh 2k3 có thể chinh phục kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Áp dụng phương pháp và công nghệ giảng dạy mới, hàng đầu được tích lũy từ kinh nghiệm khi học tập ở nước ngoài vào giảng dạy cho các em học sinh 2k3 ôn thi tốt nghiệp THPT, sau 8 tháng, lượng người theo dõi bài giảng tăng lên hơn 100.000. Mặc dù Hóa học là môn tự chọn, nhưng các buổi livestream của thầy Phạm Thắng đều rất đông học sinh theo học, mỗi buổi đều gần 10.000 mắt xem (người xem) cùng một thời điểm.

Việc đồng ý tham gia giảng dạy trên VTV7 là cơ hội tốt để tôi có thể hiện thực hóa mục tiêu đưa những bài giảng miễn phí của mình đến cộng đồng, đặc biệt các em học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, các em không có điều kiện, cơ sở hạ tầng để theo học trực tuyến. Các em có thể học qua truyền hình để nâng cao kiến thức cho mình".

Nhắn nhủ tới các em học sinh lớp 12 khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang đến gần, thầy Phạm Thắng gửi gắm: "Với các em học sinh 2k3, đây không phải là giai đoạn em học kiến thức mới nữa. Đây là giai đoạn em cần ôn lại kiến thức cũ, vận dụng kiến thức đã được học, biến thành của mình và đem đi luyện tập. Thời gian không còn nhiều, các em nên bớt nghĩ ngợi, ngồi vào bàn học là ‘chiến’, nghiêm túc với bản thân. Chỉ có làm thì mới ra thành quả được!".

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7 - ảnh 4

Thầy Phạm Thắng gửi lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh 2k3: 'Thời gian không còn nhiều, các em nên bớt nghĩ ngợi, ngồi vào bàn học là ‘chiến’, nghiêm túc với bản thân'.

"Chinh phục kỳ thi" là series chương trình truyền hình, bổ trợ kiến thức, hướng dẫn tổng ôn tập, tư vấn hướng dẫn giải đề thi, với tất cả 09 môn học (Toán, Văn, Anh, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục Công dân) có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mỗi môn có 4 - 5 bài giảng mới, tổng thể là 40 số phát sóng mới.

Khung giờ phát sóng: 16h (Phát mới) và 22h (phát lại) hàng ngày trên kênh VTV7.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Gặp thầy dạy Hoá ‘vạn trò mê’ của Chinh phục kỳ thi trên VTV7 - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Phim mới Tô Mạt Nhi truyền kỳ lên sóng VTV3

Hương vị tình thân: Phân đoạn xuất thần của bộ 3 diễn viên khiến khán giả khóc như mưa

Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều