Loading...

Gạo ST24 và ST25 bị đăng ký thương hiệu bởi doanh nghiệp nước ngoài

Sau nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Mê Thuột, thương hiệu gạo ST24 và ST25 đã bị doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ ở nước ngoài.

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, gạo ST24 và ST25 đã bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền trước.

Như vậy, khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ sẽ phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ. Nếu không thông qua, doanh nghiệp Việt sẽ vi phạm về sở hữu trí tuệ.

Theo báo Người lao động, Giám đốc một doanh nghiệp am hiểu Thị trường Mỹ cho rằng, tại Thị trường này, hễ mặt hàng nào nổi lên, được người tiêu dùng chú ý lập tức sẽ có người đăng ký thương hiệu đón đầu.

"Chi phí đăng ký thương hiệu không nhiều, nếu mặt hàng bán chạy thì người đăng ký thương hiệu trước có thể bán lại cho chủ sở hữu thực sự hoặc nhận tiền bản quyền khi có hàng hóa xuất khẩu sang. Trường hợp chủ sở hữu muốn đòi lại thương hiệu phải trải qua cuộc chiến pháp lý khá phức tạp", vị giám đốc này phân tích.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang chậm chạp trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của mình ở thị trường nước ngoài. Trong khi Việt Nam là một trong những nước có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới.

Gạo ST24 và ST25 bị đăng ký thương hiệu bởi doanh nghiệp nước ngoài - ảnh 1 Gạo ST Việt Nam chinh phục thị trường châu Âu

VTV.vn - Các dòng gạo ST của Việt Nam đang dần xuất hiện nhiều hơn trong các siêu thị tại châu Âu. Trong đó, gạo ST5 và ST20 đang tiếp tục giành thị phần.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Gạo ST24 và ST25 bị đăng ký thương hiệu bởi doanh nghiệp nước ngoài - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Có thể xem xét điều chỉnh chính sách thuế tự vệ để “ghìm cương” giá thép

Đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh Việt Nam

Singapore tạo “bong bóng du lịch” cho doanh nhân quốc tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều