Loading...

Evergrande tiến gần hơn đến kịch bản vỡ nợ

Thời hạn thanh toán khoản lãi hơn 83 triệu USD đã qua, nhưng Evergrande vẫn "im hơi lặng tiếng".

Tập đoàn Bất động sản Evergrande của Trung Quốc ngày 24/9 đã tiến gần hơn đến kịch bản vỡ nợ khiến giới đầu tư lo sợ, khi quá hạn thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi cho trái phiếu kỳ hạn tháng 3/2022 vào ngày 23/9.

Theo hai nguồn thạo tin, thời hạn thanh toán khoản lãi trên đã qua, nhưng Evergrande vẫn "im hơi lặng tiếng" và các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu của tập đoàn này vẫn chưa được trả lãi hay nhận được thông báo gì. Hiện Evergrande sẽ có khoảng thời gian ân hạn 30 ngày.

Evergrande tiến gần hơn đến kịch bản vỡ nợ - ảnh 1

Các tòa nhà do Evergrande xây dựng tại Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Ngoài ra, Evergrande còn có một khoản thanh toán 47,5 triệu USD khác đến hạn vào ngày 29/9 cho các trái phiếu kỳ hạn tháng 3/2024. Nếu sau 30 ngày kể từ ngày 2 trái phiếu này đáo hạn, Evergrande không thanh toán được tiền lãi thì tập đoàn này sẽ vỡ nợ.

Các nhà đầu tư vào trái phiếu của Evergrande đang bắt đầu cho rằng có thể phải mất khoảng một tháng nữa tình hình mới trở nên rõ ràng hơn.

Chuyên gia quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý tài sản Janus Henderson Investors, bà Jennifer James, nhận định kịch bản có tính khả thi nhất là Evergrande sẽ cũng với các chủ nợ đi đến một thỏa thuận tái cấu trúc.

"Tuy nhiên, nếu một thỏa thuận như vậy không được quản lý tốt, thì sự mất niềm tin của giới đầu tư sẽ có tác động lây truyền", bà Jennifer James cảnh báo.

Cũng trong ngày 24/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC tức ngân hàng trung ương) đã "bơm" 270 tỷ Nhân dân tệ (42 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng. Đợt bơm tiền tính theo tuần lớn nhất kể từ tháng 1 này được xem là một dấu hiệu hỗ trợ cho Thị trường từ chính phủ. Tuy nhiên giới chức Trung Quốc vẫn không có động thái nào đối với tình hình của Evergrande và truyền thông nước này cũng không đưa ra manh mối nào về một gói giải cứu dành cho tập đoàn này.

Vấn đề hóc búa đối với các nhà hoạch định chính sách hiện nay là làm thế nào để áp dụng kỷ luật tài chính nhưng không gây bất ổn xã hội, vì sự sụp đổ của Evergrande có thể "đè bẹp" Thị trường Bất động sản vốn chiếm đến 40% tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc chuẩn bị cho kịch bản Evergrande sụp đổ

Trước đó, giới chức Trung Quốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị cho một "cơn bão" có thể xảy ra nếu Tập đoàn Evergrande vỡ nợ, Thời báo Phố Wall trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, Chính phủ Trung Quốc đã khuyến cáo các địa phương chỉ nên "can thiệp ở thời điểm cuối cùng" để tránh hiệu ứng tiêu cực lan rộng nếu vụ Evergrande xảy ra hậu quả xấu. Thông tin này hàm ý rằng giới chức Trung Quốc vẫn có thể hỗ trợ ở mức độ giới hạn đối với tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc này.

Đồng thời, các chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm ngăn chặn tình trạng bất ổn và giảm thiểu hiệu ứng xấu lan rộng với người mua nhà và nền kinh tế, chẳng hạn bằng cách hạn chế tình trạng lao động mất việc làm hàng loạt. Đây là những kịch bản có khả năng xảy ra khi tình hình của Evergrande trở nên tồi tệ hơn.

Chính quyền địa phương đã được lệnh tập hợp các nhóm kế toán và chuyên gia pháp lý để kiểm tra tình hình hoạt động tài chính của Evergrande tại các khu vực của họ. Ngoài ra, giới chức cũng sẽ thảo luận với các nhà phát triển bất động sản nhà nước và tư nhân để chuẩn bị tiếp quản các dự án tại địa phương mình.

Tuần trước, Evergrande cho biết đã thuê cố vấn tài chính và nhắc lại rằng vỡ nợ là một rủi ro. Công ty cảnh báo về áp lực to lớn với dòng tiền và tính thanh khoản. Tuy nhiên, Evergrande khẳng định đang "tăng cường thực hiện các biện pháp để giảm bớt khủng hoảng thanh khoản" và các cố vấn sẽ tìm cách để đạt được "một giải pháp tối ưu cho tất cả các bên liên quan".

Trước đó theo Bloomberg, các quan chức Trung Quốc đang chỉ thị Evergrade không để quá hạn trả lãi trái phiếu bằng đồng USD, trị giá tới 83 triệu USD trong tuần này.

Tập đoàn Evergrande được thành lập từ 25 năm trước, có trụ sở tại Thâm Quyến. Hiện tập đoàn này có khoảng 800 dự án đang được triển khai và trải rộng trên hơn 200 thành phố ở khắp Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn đã làm chao đảo các nhà đầu tư, nhân viên, các nhà cung ứng cho đến những người mua nhà. Các lĩnh vực khác trong nền kinh tế Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Một số dự án bất động sản của Evergrande đang bị ngừng thi công vì tập đoàn không thể thanh toán tiền cho nhà cung ứng và các nhà thầu phụ. Một số nhà thầu không được trả tiền và người mua nhà đã tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng của Evergrande.

Evergrande tiến gần hơn đến kịch bản vỡ nợ - ảnh 2 Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng

VTV.vn - "Bom nợ" hơn 300 tỷ USD treo trên đầu đang khiến Evergrande rơi vào thảm cảnh chưa từng có. Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn này cũng rơi vào cảnh khốn khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Kiến nghị miễn tiền thuê đất, sử dụng đất với diện tích đất làm nhà cho công nhân thuê

Quy hoạch độc đáo của khu đô thị tích hợp 170ha vừa ra mắt tại phía Đông TP Hồ Chí Minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều