Loading...

Erdogan vuốt mặt Trump lẫn Putin, nối lại cuộc tấn công người Kurd Syria

Ông Erdogan đã nối lại cuộc tấn công dân quân người Kurd chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào công bố thỏa thuận ngừng bắn ở Bắc Syria...

Erdogan vuốt mặt Trump lẫn Putin, nối lại cuộc tấn công người Kurd Syria - ảnh 1 Erdogan vuốt mặt Trump lẫn Putin, nối lại cuộc tấn công người Kurd Syria - ảnh 1Erdogan vuốt mặt Trump lẫn Putin, nối lại cuộc tấn công người Kurd Syria - ảnh 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan được cho là đã vuốt mặt cả Tổng thống Trump lẫn Putin để nối lại cuộc tấn công người Kurd ở Syria

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ngày 24/10 cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tấn công 3 ngôi làng phía đông bắc Syria trong khi thỏa thuận ngừng bắn vẫn có hiệu lực, khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán. Phụ trách văn phòng báo chí Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali cho biết, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các làng Assadiya, Mishrafa và Manajer.

"Dù lực lượng của chúng tôi thực hiện đúng lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng khủng bố đồng minh vẫn vi phạm quá trình ngừng bắn", thông cáo của SDF cho biết.

"Lực lượng hai bên vẫn giao tranh. SDF sẽ thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình và chúng tôi không chịu trách nhiệm cho việc vi phạm thỏa thuận", ông Mustafa Bali nhấn mạnh.

SDF đồng thời kêu gọi Mỹ can thiệp để chấm dứt những cuộc đụng độ tại khu vực mới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 22/10 đồng ý rằng quân đội hai nước sẽ tuần tra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi lực lượng người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" - một vùng đất dọc theo biên giới, nơi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn tái định cư người tị nạn. Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lực lượng người Kurd phải rút khỏi hơn 30 km lãnh thổ sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 23/10, Tổng thống Donald Trump cho biết lệnh ngừng bắn sẽ là vĩnh viễn và tuyên bố dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 24/10 tuyên bố sẽ thực hiện tấn công chống lại lực lượng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi “vùng an toàn”, đồng thời khẳng định "đó là quyền tự nhiên của chúng tôi để đè bẹp họ", theo Reuters.

Về phần mình, Nga khẳng định thỏa thuận hòa bình vẫn được duy trì. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin khẳng định với Interfax rằng mọi nội dung của thỏa thuận đều đang được thực thi đầy đủ. Hãng tin RIA trích dẫn thông tin từ SDF cho hay, lực lượng người Kurd đã di chuyển ra khỏi 32 km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 24/10.

Nga thông báo sẽ điều động thêm 276 cảnh sát Quân sự và 33 đơn vị khí tài hạng nặng đến Syria để đảm bảo thực thi thỏa thuận hòa bình tại miền Bắc Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Geir Pedersen cũng cho biết lệnh ngừng bắn vẫn được duy trì phần lớn.

>> Xem thêm: 

Iran thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa

Đài Loan đưa tên lửa diệt hạm tới căn cứ mới giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ phá hủy 73 máy bay, hàng loạt thiết bị quân sự khác trước khi rời Kabul

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều