Loading...

Eo biển Manche 'dậy sóng'

Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư...

Ngày 6/5, khoảng 50-70 tàu cá Pháp kéo đến vùng biển ngoài khơi đảo Jersey, tập trung quanh bến cảng chính St. Helier để phản đối việc chính quyền hòn đảo này hạn chế quyền đánh cá.

Ít nhất một tàu đánh cá của Pháp đã vào bến cảng và chặn tàu Commodore Goodwill, một tàu chở hàng nối đảo Jersey với đất liền Anh.

Các ngư dân Pháp khẳng định việc đưa tàu đến Jersey không phải là phong tỏa mà chỉ nhằm thể hiện sự bất bình và họ quay về vào chiều cùng ngày.

Jersey là một hòn đảo tự trị, nhưng London có nghĩa vụ bảo vệ theo hiến pháp. Jersey nằm cách bờ biển Anh tới 140km, nhưng cách bờ biển Pháp chỉ 19km, và khoảng 250 tàu thuyền của Pháp thường xuyên đánh bắt ở các vùng biển quanh đảo.

Là một phần của cuộc đàm phán Brexit, các bên đã thỏa thuận rằng tàu thuyền của Pháp được phép tiếp tục đánh bắt quanh Jersey, với điều kiện có giấy phép mới. Nhưng khi nhận được giấy phép, một số ngư dân cho biết phía Jersey áp đặt những yêu cầu và hạn chế không nằm trong thỏa thuận. Một số ngư dân thậm chí chỉ được cấp phép đánh bắt một hoặc hai tuần trong năm.

Pháp sau đó cảnh báo sẽ cân nhắc đáp trả, thậm chí dừng cung cấp điện qua hệ thống cáp ngầm cho đảo Jersey, vì 95% lượng điện trên đảo Jersey đến từ Pháp. Anh tuyên bố ủng hộ Jersey, trong khi Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên bình tĩnh.

Đề phòng căng thẳng leo thang, Anh cử hai tàu Hải quân Hoàng gia là HMS Severn và HMS Tamar (trang bị súng máy, bãi đáp trực thăng) đến eo biển Manche. Pháp đối phó bằng cách điều hai tàu tuần tra, trong đó có một tàu hiến binh, đến khu vực.

Eo biển Manche 'dậy sóng' - ảnh 1 BNG Ukraine: Nga "cấm cửa" eo Kerch dẫn vào Biển Đen, cản trở tàu chiến nước ngoài tập trận

Sau khi nhóm tàu cá Pháp rời đi, Anh tuyên bố sẽ rút các tàu Hải quân Hoàng gia khỏi vùng biển ngoài khơi Jersey, nhưng cho biết vẫn sẵn sàng hỗ trợ hòn đảo này nếu cần thiết.

EU đã yêu cầu Anh gây áp lực buộc Jersey rút lại các quy định đánh cá mới, tránh để “cuộc đối đầu cục bộ leo thang thành một tranh chấp Quốc tế giữa Anh và EU”, theo The Times.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Johnson dường như muốn tận dụng thời cơ này để lấy lòng cử tri giữa lúc Anh tổ chức bầu cử. Bằng cách đứng lên đối đầu với Pháp và EU, ông Johnson “hy vọng sẽ cho cử tri Scotland và Hartlepool thấy London đang bảo vệ ngành đánh bắt cá của nước này”, The Times nhận định.

Dự kiến trong vài ngày tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đối thoại để giải tỏa căng thẳng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Sáu.

>> Xem thêm: 

WHO cảnh báo tình trạng thiếu vaccine trầm trọng tại nhiều nước

Sân bay Trung Quốc hủy hơn 400 chuyến bay do 1 nhân viên nhiễm biến thể Delta

Campuchia ghi nhận “ngày chết chóc kỷ lục” – xác nhận các ca nhiễm biến chủng Delta

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều