Loading...

Dự báo hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể sẽ giết chết 83 triệu người trong 80 năm tới

Sự nóng lên toàn cầu – hệ quả từ khí thải cacbon – được cho là thủ phạm cho cái chết của khoảng 83 triệu người trên khắp hành tinh trong 80 năm...

Sử dụng các số liệu trong năm 2020 làm cơ sở, một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature công bố vào thứ Năm vừa qua cho biết rằng cứ 4.434 tấn cacbon được thải ra môi trường sẽ dẫn đến 1 ca tử vong trên toàn thế giới. Lượng khí này bằng con số trung bình 3.5 người Mỹ thải ra từ cả các hoạt động sản xuất và sinh hoạt, tính trong thời gian một đời người.

Dự báo hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể sẽ giết chết 83 triệu người trong 80 năm tới - ảnh 1

Tác giả Daniel Bressler, một Nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia cho biết theo số liệu đã nghiên cứu đó, sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến 83 triệu ca tử vong liên quan đến nhiệt trong 80 năm tới. Con số này chưa bao gồm các ca tử vong do các thảm họa thiên nhiên – vốn cũng là những hệ lụy khác của sự nóng lên toàn cầu.

Trong nghiên cứu của mình, Bressler cũng đã tính toán được rằng việc loại trừ khí thải mỗi năm từ một nhà máy Nhiệt điện than ở Mỹ - khoảng 4 triệu tấn - có thể cứu sống tới 904 người.

Dự báo hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể sẽ giết chết 83 triệu người trong 80 năm tới - ảnh 2

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, Trái Đất đã tăng khoảng 1 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Dựa trên tính toán của Bressler, đến năm 2100, nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng lên tới 4,1 độ C. Dự đoán này cao hơn rất nhiều so với mục tiêu được đề ra bởi Thỏa thuận Khí hậu Paris ký kết năm 2016. Theo đó, thỏa thuận này đảm bảo sẽ giữ cho độ tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 2 độ C. Tuy nhiên, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, cho tới năm 2040, Trái Đất đã có thể sẽ tăng lên tới 1,5 độ C.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Dự báo hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể sẽ giết chết 83 triệu người trong 80 năm tới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

7 khu rừng ấn tượng đẹp hút hồn du khách

Phát hiện “kho tiền cổ” 1.500 năm tuổi có giá trị khổng lồ

Thái Lan tạm dời lịch đón du khách tại các thành phố lớn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều