Loading...

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến Mỹ xoay trục ra biển

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger, khẳng định binh chủng này cần phải nhanh nhẹn hơn và tập trung hơn vào hoạt động trên biển để đối phó...

Cũng theo ông Berger, lực lượng này đang nỗ lực tập luyện, bao gồm tác chiến đổ bộ, để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc hay Nga.

"Chúng tôi quá nặng nề, quá cồng kềnh. Chúng tôi phải ăn kiêng" – trang tin USNI News, trực thuộc Viện Hải quân Mỹ, dẫn lời Tướng Berger cho biết hôm 2-10.

Ông Berger, người nhậm chức Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ hồi tháng 7, cho rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch qua mặt Mỹ nên Washington cần phải nỗ lực để đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh.

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến  Mỹ xoay trục ra biển - ảnh 1 Mỹ khẳng định quyết tâm thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông

Quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây vì nhiều vấn đề, trong đó có chiến tranh thương mại và tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, 2 nước cũng mâu thuẫn về vấn đề tranh chấp biển Đông. Trong khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích biển Đông bất chấp bị cộng đồng Quốc tế chỉ trích, Washinton dẫn đầu chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Mới đây, vào tháng 8, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành đợt tập trận hàng hải 11 ngày ở biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có nội dung tái chiếm đảo.

Cách đây 1 tháng, Tướng Berger đã từng ám chỉ về việc cải tổ Thủy quân lục chiến Mỹ khi khẳng định lực lượng này sẽ có những thay đổi "mạnh mẽ" trong 4 năm tới. Cùng lúc, họ vẫn tiếp tục ủng hộ hoạt động triển khai quân trên khắp thế giới để đối phó với mối đe dọa đến từ Nga, Iran và Trung Quốc.

Tướng Berger nhấn mạnh lực lượng của ông sẽ tập trung đối phó với các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến  Mỹ xoay trục ra biển - ảnh 2

Trung Quốc duyệt binh nhân dịp 70 năm Quốc khánh. Ảnh: AP

>> Xem thêm: 

Một năm không du lịch: Nhìn lại những địa điểm từng một thời đông đúc mới thấy đau lòng biết nhường nào

Bảo vật đen đủi nhất: Tạo tác từ 3,5 tấn ngọc quý hiếm rồi làm hũ muối dưa suốt 300 năm

Thời điểm ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates có liên quan đến con gái út, bà Melinda một bước lên tiên dù chỉ mới bắt đầu chia tài sản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều