Loading...

Đối phó Nga, EU mở đường cho các nước Balkan gia nhập

Liên minh Châu Âu đang mở đường cho tham vọng của các nước Balkan gia nhập EU nhằm mục tiêu giành lại khu vực này giữa bối cảnh ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc...

Đối phó Nga, EU mở đường cho các nước Balkan gia nhập - ảnh 1

Liên minh Châu Âu đang mở đường cho tham vọng của Các nước Balkan Gia nhập EU nhằm mục tiêu giành lại khu vực này giữa bối cảnh ảnh hưởng của nga và Trung Quốc gia tăng.

Liên minh Châu Âu đang mở đường cho tham vọng của các nước Balkan gia nhập EU nhằm mục tiêu giành lại khu vực này giữa bối cảnh ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc gia tăng.

Hôm 6.2, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra một chiến lược mới nhằm đưa các nước Tây Balkan gia nhập EU nếu họ đạt được những cải cách cần thiết, đánh dấu sự thay đổi sau nhiều năm nhạt dần quan tâm.

"Cánh cửa đang để ngỏ. Có một con đường rõ ràng cho các nước Tây Balkan gia nhập EU" - Reuters dẫn lời Cao ủy về chính sách đối ngoại Federica Mogherini nói về Albania, Bosnia, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia khi bà trình bày kế hoạch tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg.

"Tương lai của EU không giới hạn ở con số 27 thành viên (sau khi đã trừ Anh sẽ rời EU vào năm 2019). Thủ tướng Serbia Ana Brnabic nói rằng đây là một lời kêu gọi làm việc mỗi ngày từ bây giờ để trở thành một phần của gia đình các quốc gia Châu Âu" - bà Federica Mogherini nói.

EU đang ngày càng lo ngại về sự quyết đoán của Nga sát biên giới EU, nhất là từ khi Nga sáp nhập Crưm vào năm 2014. Các mối quan ngại càng trầm trọng hơn ở vùng Balkan sau khi Montenegro cáo buộc Nga hỗ trợ cuộc đảo chính bất thành năm 2016 ở nước này.

Trong khi đó, đầu tư của Trung Quốc trong khu vực, dù được nhiều chính phủ hoan nghênh, song cũng bị xem là làm suy yếu các tiêu chuẩn của EU vì không có các yêu cầu nghiêm ngặt như viện trợ của Liên minh Châu Âu.

Nhấn mạnh sự nhiệt tình lôi kéo các nước Balkan, giới chức hàng đầu EU nói rằng các nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia nhập Liên minh Châu Âu. Tỉ lệ ủng hộ trở thành thành viên EU ở Kosovo là 75%, và ở Serbia là 52%.

Để được gia nhập EU, các nước Balkan phải thành lập các tòa án độc lập, có tự do báo chí, diệt trừ các nhóm tội phạm.

Albania và Montenegro đã trở thành thành viên của NATO, trong khi Macedonia có thể sẽ được mời tham gia vào liên minh Quân sự này. Đây thường được xem là bàn đạp để trở thành thành viên EU.

Các nhà lãnh đạo EU đặt mục tiêu 2025 để các nước Balkan gia nhập liên minh này.

>> Xem thêm: 

Vụ thiếu niên 14 tuổi giết nữ sinh 13 tuổi: Tiết lộ cách sát hại máu lạnh của đứa trẻ chưa thành niên và phản ứng không ngờ trên toà

Tổng giám đốc WHO đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Covid-19: Thái Lan nhiễm kỷ lục, Campuchia báo động số ca tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều