Loading...

Đổi mới công nghệ, kinh tế số - xu hướng phát triển của các nền kinh tế châu Á

Xu hướng phát triển bền vững, công nghệ cao của các nước châu Á là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận nhiều tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao...

Theo báo cáo tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2021 đang diễn ra tại Trung Quốc, 18 trong 22 sản phẩm hàng đầu của thương mại châu Á về linh kiện, phụ tùng là được sản xuất tại Trung Quốc. Châu Á và Trung Quốc ngày càng có mối quan hệ mật thiết về kinh tế, nhất là khi quan hệ giữa nước này với các nước Âu Mỹ có nhiều mâu thuẫn.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ là luồng gió mới về phát triển cho châu Á. Theo khảo sát từ Viện Deloitte Trung Quốc, 98% doanh nghiệp Trung Quốc lạc quan về sự tăng trưởng GDP của nước này nhờ vào nâng cấp Thị trường tiêu dùng và đổi mới công nghệ mạnh mẽ của nền kinh tế.

Đổi mới công nghệ, kinh tế số - xu hướng phát triển của các nền kinh tế châu Á - ảnh 1

Ảnh minh họa - Dân trí.

"Thương mại điện tử, giao thông vận tải và các nền tảng thanh toán kỹ thuật số thực sự giúp nền kinh tế Trung Quốc phát triển rất mạnh mẽ. Tôi nghĩ rằng nó cũng góp phần kích thích nền kinh tế khu vực chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng kinh tế số như một cách hiệu quả vượt qua đại dịch", ông Shen Jiang Guang - Nhà nghiên cứu Jd Tecgnology Group Trung Quốc nói.

Tại diễn đàn, Trung Quốc nhấn mạnh nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và đẩy mạnh trao đổi và hợp tác với các nước trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, y sinh học và năng lượng hiện đại. Nhiều chuyên gia cho rằng, chính phủ các nước cần đặt tiêu chuẩn cao trong đầu tư công nghệ cho các lĩnh vực này. Châu Á đang nhảy múa với các lĩnh vực công nghệ mới trong phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nêu lên những thách thức của nền kinh tế khu vực về nguy cơ dịch bệnh, tình trạng kích thích tài chính tiền tệ quá mức của các quốc gia dẫn đến nợ công, lạm phát gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Gấp rút tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn ODA

Gần 50% dân số Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư chứng khoán

Tiền điện tử Ethereum lập “đỉnh” 3 ngày liên tiếp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều