Loading...

Đọ súng khốc liệt tại Syria, báo hiệu thanh trừng đẫm máu

Miền bắc Syria đang trở lại thời kỳ hỗn loạn, tiền tuyến rực lửa vì rocket và pháo kích. Ba thế lực, ba mục tiêu và dù ai cán đích mất mát cũng là không thể...

Hỗn loạn đang trở lại phía bắc Syria, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ - Các nhóm thuộc lực lượng người Kurd – Quân đội Ả Rập Syria đang thay phiên tấn công lẫn nhau.

Ngày 15/6, 2 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ nổ ở khu vực Afrin thuộc phía bắc Aleppo. Đây là khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Vụ đánh bom xe xảy ra gần ngã ba Kafr Janneh ở phía đông bắc trung tâm thành phố Afrin. Đây là vụ đánh bom gần nhất trong một loạt cuộc tấn công chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Chỉ vài ngày trước đó, một vụ tấn công bằng rocket đã giết chết 22 người và làm bị thương hơn 20 người khác, chủ yếu là dân thường. Cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Những cuộc tấn công liên tiếp nhiều ngày qua cho thấy căng thẳng ngày càng leo thang. Các bên đều ở trong tình trạng vô cùng căng thẳng.

Tại vùng nông thôn phía bắc Hasakah, các chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đã nổ súng vào một cuộc biểu tình của dân thường ở khu vực giao nhau giữa thị trấn Amouda và al-Dirbasyia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria thường xuyên bị người dân địa phương phản đối và thể hiện sự thù địch ra mặt. Mặt khác, các nhóm thuộc lực lượng người Kurd lại lo ngại về các cuộc tấn công khác nhau nhằm vào những khu định cư do họ kiểm soát.

Đọ súng khốc liệt tại Syria, báo hiệu thanh trừng đẫm máu - ảnh 1

Lực lượng Dân chủ Syria không nhận được sự hỗ trợ của người dân.

Ngoài cuộc chiến chống lại các nhóm người Kurrd ở đông bắc Syria, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hỗ trợ không chính thức cho cái được gọi là “phe đối lập ôn hoà” ở Idlib và chiến đấu chống lại Quân đội Ả Rập Syria.

Ngày 16/6, Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công một đồn bốt Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam của vực Idlib. Không có thương vong và thiệt hại vật chất nào được báo cáo về hậu quả của cuộc pháo kích. Đây rất có thể chỉ là đòn cảnh báo của Quân đội Ả Rập Syria đối với hành động hỗ trợ “phe đối lập ôn hoà” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Đọ súng khốc liệt tại Syria, báo hiệu thanh trừng đẫm máu - ảnh 2

Quân chính phủ tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do nước này hậu thuận nhằm lập lại an ninh.

Để đối phó với các cuộc pháo kích, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria ở thị trấn Kafr Nabil thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib.

Cũng trong ngày 16/6, phe phái được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng của Ankara tiếp tục pháo kích vào các thị trấn ở Idlib. Nhiều quả rocket đã bắn trúng vào các ngôi làng ở Khan al-Sobol, Babbila và Kafir Nabil. Các vụ tấn công này gây thiệt hại nặng nề về tài sản và cơ sở hạ tầng. Đến hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo lại.

tin LIÊN QUANĐọ súng khốc liệt tại Syria, báo hiệu thanh trừng đẫm máu - ảnh 3 Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng gần 300 phi công quân sự: Góc tối bị vạch trần để lộ thông tin gây choáng

Dự kiến sẽ có một trận chiến dữ dội sắp xảy ra trong thời gian tới, vì tất cả các bên ở miền bắc Syria đều sẵn sàng đáp trả đối phương nếu bị tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng đang chuẩn bị gia tăng các hoạt động trong khu vực. Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria lại hành động theo hướng khác nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Và, Quân đội Ả Rập Syria sẽ có một kế hoạch lớn khác để nỗ lực cản trở các lực lượng đối lập đạt được mục đích.

Những gì đang xảy ra tại miền bắc Syria giống như một cuộc đua chết chóc. Mỗi bên đều hướng đến mục đích riêng của mình mà sẵn sàng nã đạn về phía đối phương.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều