Loading...

Đổ bệnh do… ông trời

Không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cao nhất về ngành y nước nhà cho rằng nguyên nhân quan trọng khiến dịch sốt xuất huyết tăng bất...

Theo như đánh giá của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH), nguyên nhân khiến dịch bệnh này tăng cao bất thường là do thời tiết thay đổi, mùa hè đến sớm ở miền Bắc và mùa mưa đến sớm ở miền Nam. Nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, cùng mưa nhiều dẫn đến mầm bệnh SXH phát triển mạnh.

Lý do thời tiết được nhiều quan chức Bộ Y tế đưa ra khi đề cập nguyên nhân khiến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang làm người dân, nhất là tại 2 đô thị lớn nhất nước - Hà Nội và TP HCM - hoang mang, lo lắng. Không lo sao được khi trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước phát hiện gần 59.000 trường hợp mắc SXH, trong đó 17 trường hợp tử vong. Con số người mắc và tử vong, theo sự thừa nhận của Bộ Y tế, đều gia tăng bất thường.

Một dịch bệnh truyền nhiễm có thể gây chết người bùng phát mạnh như vậy mà nguyên nhân được cơ quan quản lý ngành y nhận định là do thời tiết bất thường khiến người dân không khỏi băn khoăn, bất an. Đáng lo hơn khi đây là năm thứ ba liên tiếp dịch bệnh SXH hoành hành mạnh tại nước ta. Sau năm 2014 ghi nhận số ca mắc SXH của cả nước thấp nhất trong 10 năm qua với 31.848 trường hợp - 20 người tử vong, dịch bệnh này đã bùng phát mạnh trong năm 2015 với 108.800 trường hợp mắc, trong đó 54 ca tử vong và tiếp tục gia tăng với hơn 110.800 trường hợp mắc, 36 ca tử vong trong năm 2016.

Vẫn biết bệnh truyền nhiễm như SXH phụ thuộc vào yếu tố môi trường, thời tiết. Tuy nhiên, không phải vì thế để chỉ nhìn thấy đó là nguyên nhân quan trọng hàng đầu. Yếu tố thời tiết luôn được đặt ra, tính tới kỹ lưỡng trong công tác y tế dự phòng, nhất là đối với những bệnh phụ thuộc nhiều vào môi trường như SXH. Điều này chắc càng phải được coi trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến thời tiết có những diễn biến hết sức bất thường, thậm chí tới mức cực đoan.

Thời tiết bất lợi có thể "tiếp tay" cho dịch bệnh song ngành y tế với chuyên môn, phương tiện, nguồn lực… của mình, hoàn toàn có thể giảm thiểu tối đa yếu tố "ông trời". Để dịch bùng phát mạnh liên tiếp 3 năm nay với hàng trăm ngàn người mắc mỗi năm là điều khó chấp nhận với tiến bộ y học cùng nhận thức của người dân và Xã hội hiện nay. Càng khó chấp nhận hơn nếu lấy thời tiết ra để lý giải đó là nguyên nhân hàng đầu.

Với biến đổi khí hậu nghiêm trọng hiện nay, thời tiết chắc sẽ càng diễn biến khó lường, vậy chẳng lẽ phải chấp nhận "đổ bệnh" là do "ông trời" hay sao?

>> Xem thêm: 

Hỏi em sẽ làm gì nếu lợi ích bị xâm phạm? Học trò đáp 4 chữ, giáo viên GDCD đọc được chắc tức anh ách

Bài học dạy con của cựu CEO Starbucks sẽ khiến bất kỳ ai muốn từ bỏ ước mơ phải nghĩ lại: Đừng bao giờ để mình trở thành người đứng ngoài cuộc!

9x khoe ảnh cưới của mẹ hơn 20 năm trước, danh tính cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều