Loading...

[Điểm nóng TTCK tuần 21/10 – 27/10] Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ giao dịch bình ổn…

[Điểm nóng TTCK tuần 21/10 – 27/10] Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi - ảnh 1

1. TTCK Việt Nam nỗ lực hồi phục

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần nỗ lực hồi phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 996,57 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 104,71 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 21/10 – 27/10] Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi - ảnh 2

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây

VN-Index đã có một tuần hồi phục. Cùng với sự khởi sắc của nhóm ngân hàng chung, các Bluechips như FPT, REE, VNM,VCB, MWG,…cũng đồng loạt hồi phục hơn tuần trước đó giúp đà phục hồi thị trường được củng cố.

Theo các chuyên gia VDSC, VN-Index tiếp tục nới rộng nhịp hồi phục sau khi vượt nhẹ mức 993 điểm trong phiên trước; tuy nhiên mức tăng điểm thu hẹp lại và đóng cửa gần vùng cản 997.5 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục và chạm đường tín hiệu, RSI tăng nhẹ.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn diễn biến theo chiều hướng hồi phục nhưng vẫn thận trọng trước vùng kháng cự 997.5 điểm. Hiện tại, nhịp hồi phục vẫn còn mang tính chất kỹ thuật và chưa đủ dấu hiệu để có thể nhận định xu thế vượt vùng kháng cự mạnh 1000 điểm. Dự kiến VN-Index sẽ tạm thời lùi bước tại vùng 997.5 điểm và cần thêm thời gian tích lũy trong ngắn hạn.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều bị giảm về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt mức trung bình, tương ứng đạt 45.353 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới hồi phục vào cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua tăng điểm nhẹ. Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.958 điểm (tăng 0,7%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.243 điểm (tăng 1,9%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 3.022 điểm (tăng 1,21%).

Một số công ty lớn đáng chú ý vừa qua là Boeing với doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ sau khi phải khắc phục sự cố với dòng máy bay 737 MAX. Tuy nhiên, cổ phiếu của Boeing vẫn tăng sau khi hãng tuyên bố rằng 737 MAX sẽ quay trở lại phục vụ trước cuối năm 2019. Báo cáo thu nhập của Tesla, là một bất ngờ tích cực, cho thấy hãng đã tạo ra lợi nhuận trong khi các nhà phân tích dự đoán rằng công ty sẽ lỗ.

Một số thông tin vĩ mô được công bố trong tuần qua nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều cho thị trường. Báo cáo về đơn đặt hàng lâu bền cho thấy mức giảm 1,1% trong tháng 9. Tuy nhiên, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của IHS Markit Flash U.S. Index đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng, cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ vẫn đang ổn định.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu tăng điểm trong tuần, do các doanh nghiệp lớn bắt đầu công bố những báo cáo tích cực. Tuy nhiên, mức tăng không thực sự mạnh do sự không chắc chắn của Brexit và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh đóng cửa ở 7.324 điểm (tăng 2,43%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.894 điểm (tăng 2,07%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.722 điểm (tăng 1,53%). Đồng Bảng Anh tiếp tục chịu áp lực trong tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chặn một nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit trong ba tháng.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản diễn biến tích cực với chỉ số Nikkei 225 đóng cửa vào thứ Sáu tại 22.799 điểm (tăng 1,4%). Thị trường chứng khoán Nhật Bản Nhật Bản đã đóng cửa vào thứ ba cho Ngày đăng quang của Hoàng đế Naruhito. Đồng yên ít thay đổi trong tuần và đóng cửa trên 108 Yên mỗi đô la Mỹ vào thứ Sáu.

Trong khi đó dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 9 với mức giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu đã giảm 10 tháng liên tiếp. Các thị trường xuất khẩu yếu kém nhất bao gồm giảm 6,7% hàng hóa đến Trung Quốc và giảm 15,9% hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động nhẹ trong bối cảnh một loạt báo cáo thu nhập vững chắc từ các doanh nghiệp và các động thái hỗ trợ thanh khoản lớn của ngân hàng trung ương.

Trong tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.954 điểm (tăng 0,54%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.667 điểm (giảm 0,19%). Báo cáo thu nhập quý ba tích cực từ các công ty đã giảm bớt lo lắng của nhà đầu tư về sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc khi đang chịu áp lực ngày càng tăng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt

>> Xem thêm: 

Tiền dồn vào

DIC đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 60,5% lên mức 1.444 tỷ đồng

YSVN miễn phí xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều