Loading...

Đề xuất biện pháp chống dịch như trong tình trạng khẩn cấp

Chính phủ đề nghị Quốc hội nhiều biện pháp tăng cường chống dịch Covid-19, trong đó có việc áp dụng các biện pháp chưa có trong luật và cơ chế đặc biệt,...

Chiều qua 24.7, Chính phủ đã có tờ trình trước Quốc hội (QH), đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất QH khóa XV.
Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ đề xuất QH quyết nghị 6 biện pháp để Chính phủ tăng cường chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.
Chính phủ đề xuất được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định chưa được luật định để xử lý các vấn đề phát sinh, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất
Theo tờ trình của Chính phủ đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Cụ thể, Chính phủ đề xuất QH giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, pháp lệnh tình trạng khẩn cấp, các luật khác có liên quan và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của Pháp luật hiện hành như trong trường hợp đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Đáng lưu ý, Chính phủ cũng đề xuất được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định chưa được luật định để xử lý các vấn đề phát sinh, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất.
Thứ hai, Chính phủ đề nghị trường hợp cần thiết phải ban hành, áp dụng các quy định khác với quy định của luật hiện hành, thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định.
Thứ ba, Chính phủ đề xuất được sử dụng nghị quyết, chỉ thị, công điện và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Cũng theo tờ trình, Chính phủ đề nghị QH quyết nghị việc ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt cho phòng chống dịch; thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng chống dịch; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; được mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; T.Ư hỗ trợ địa phương trong trường hợp cần thiết; đồng ý chuyển 1.237 tỉ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch.
Chính phủ đề nghị đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch.
Về thời gian áp dụng, tờ trình của Chính phủ cũng đề nghị, các biện pháp nói trên sẽ được thực hiện cho tới ngày 31.12.2022.
Trình bày báo cáo thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban Xã hội nhất trí đề xuất của Chính phủ là đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp.
Về các biện pháp cụ thể, Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí việc QH đồng tình cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp ban hành chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, đối với việc ban hành chính sách có các quy định khác với các quy định của luật, Ủy ban Xã hội đề nghị QH giao Ủy ban Thường vụ QH xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện và Chính phủ báo cáo lại QH tại kỳ họp gần nhất.
Về nội dung liên quan đến ngân sách nhà nước, Ủy ban Xã hội đề nghị sửa đổi nội dung, trong đó bỏ đề xuất cụ thể là chuyển 1.237 tỉ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch mà Chính phủ đề xuất. Đối với việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế, Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp để tránh tối đa các tiêu cực, lãng phí có thể xảy ra trong hoạt động này.
Tin liên quanTình hình Covid-19 hôm nay 24.7: Đề nghị cơ chế đặc biệt để khẩn cấp chống dịchChính phủ đề xuất áp dụng biện pháp chưa có trong luật để chống dịch Covid-19Chính phủ đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt để mua thuốc, vắc xin Covid-19

>> Xem thêm: 

Giá xăng dầu tăng mạnh, tiến sát mốc 22.000 đồng/lít

MỚI: Hà Nội đã có 4 phương án dạy học ứng phó Covid-19, học sinh 'vùng xanh' đi học lại

Dùng giấy đi đường giả ghi đón con dâu nguyên Chủ tịch Quốc hội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều