Loading...

Để quên trẻ trong ô tô: Thảm kịch đang xảy ra với tốc độ báo động!

Học sinh lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên ô tô. Đã có 24 trẻ em tử vong trong xe hơi tại Mỹ năm 2019. Còn trong năm ngoái, có 52 trẻ em bị bỏ quên trong ô tô...

Để quên trẻ trong ô tô: Thảm kịch đang xảy ra với tốc độ báo động! - ảnh 1

Tính đến cuối tháng 7, đã có 24 trẻ em tử vong trong xe hơi tại Mỹ năm 2019

Theo nghiên cứu, để quên một đứa trẻ trong xe hơi không phải là vấn đề về sơ suất, mà là một vấn đề về trí nhớ. Nếu các bậc cha mẹ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ quên con mình trong xe ô tô, họ nên nghĩ lại. Bởi vì, điều đó có thể xảy ra với bất cứ ai!

Tính đến cuối tháng 7, đã có 24 trẻ em tử vong trong xe hơi tại Mỹ năm 2019. Một trong những trường hợp gần đây nhất liên quan đến cặp song sinh 1 tuổi bị bố bỏ quên trong xe. Ngoài ra, trong số các trường hợp bỏ quên trẻ trong xe ô tô đã được báo cáo từ đầu năm đến nay, ít nhất 11 trẻ em đã bị người chăm sóc bỏ quên trên xe.

Theo một chuyên gia hàng đầu về khoa học thần kinh nhận thức, người đã có nhiều nghiên cứu về vai trò của trí nhớ trong những bi kịch như vậy, những căng thẳng mà bố mẹ phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày có thể khiến họ trở nên đãng trí và bỏ quên con trong xe hơi bất cứ lúc nào.

“Quên một đứa trẻ trong xe hơi không phải là vấn đề về sơ suất, mà là một vấn đề về trí nhớ”, David Diamond, Tiến sĩ, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Nam Florida nói.

“Hầu hết mọi người đều đổ lỗi chỉ có cha mẹ xấu hoặc cẩu thả mới quên trẻ em trong xe ô tô. Song đây là một vấn đề hoàn cảnh. Nó có thể xảy ra với tất cả mọi người”.

Janette Fennell, người sáng lập và Chủ tịch của KidsAndCars.org, một nhóm chuyên theo dõi các sự cố của trẻ em với xe hơi, nói rằng điều tồi tệ nhất là bất kỳ cha mẹ hay người trông trẻ nào cũng đều nghĩ điều đó không bao giờ có thể xảy ra với họ.

Trong khi đó, theo thống kê, thảm kịch này đang xảy ra với tốc độ đáng báo động. 52 trẻ em (từ 7 tuần tuổi đến 11 tuổi) đã chết ở Mỹ vào năm ngoái trong những chiếc xe hơi, thường là dưới trời nắng nóng.

Năm 2019, đã có 24 trường hợp trẻ em tử vong trong xe hơi, theo báo cáo tính đến ngày 30/7.

KidsandCars.org cho biết “thủ phạm” trong những vụ tử vong này liên quan đến nhiều tầng lớp xã hội. Họ có thể là giáo viên, nha sĩ, nhân viên xã hội, nhân viên thực thi pháp luật, y tá, giáo sĩ, sĩ quan quân đội và thậm chí là một nhà khoa học tên lửa. Những trường hợp bi thảm này theo nghĩa đen có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể tình trạng giáo dục hoặc kinh tế Xã hội của họ.

Và nó không chỉ là vấn đề mùa hè: Ngay cả trong những ngày có nhiệt độ ôn hòa, sức nóng bên trong một chiếc xe hơi đóng kín có thể đạt đến mức nguy hiểm trong vòng một giờ, gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe của trẻ nhỏ hoặc thú cưng khi bị bỏ lại bên trong.

Diamond nói rằng vấn đề bỏ quên trẻ trong ô tô liên quan đến bộ não trí nhớ của con người. “Chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng bộ não của chúng ta rất đa nhiệm. Và vì sự đa nhiệm đó, nhận thức hay trí nhớ của một ông bố, bà mẹ hay  người trông trẻ có thể quên mất họ đang có một đứa trẻ bên cạnh”, Tiến sỹ Diamond nói. “Chúng ta phải chấp nhận rằng bộ nhớ của con người có thiếu sót. Ngay cả bố mẹ rất yêu thương con cái, chu đáo cũng bỗng nhiên mất ý thức rằng họ đang có con ở trên xe ô tô”.

Kể từ năm 1998, hơn 800 trẻ em đã chết vì ngạt, nóng trong xe hơi. Diamond đã nghiên cứu nhiều trường hợp trong số này và tại Hội nghị Lifesavers gần đây ở San Antonio, ông đã trình bày một vài nguyên nhân thường xảy ra: thay đổi thói quen, căng thẳng và thiếu ngủ. Thiếu ngủ và căng thẳng có thể làm tăng khả năng bị suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng chúng xảy ra với mọi người, không chỉ phụ huynh và người chăm sóc. Sự căng thẳng, mất tập trung và thiếu ngủ mà cha mẹ thường gặp phải có thể góp phần gây những tình huống bi thảm.

Tuy nhiên, trong câu chuyện về học sinh lớp 1 trường Quốc tế Gateway, Hà Nội vừa bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong đang khiến dư luận vô cùng đau xót và phẫn nộ, có rất nhiều ý kiến được đưa ra, đặc biệt là bài toán quản lý và chăm sóc trẻ như thế nào. Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra. 

Bảo Bình (Theo Consumer Reports)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Piaggio ra mắt Vespa Sprint 2019, giá 77,5 triệu đồng

Lexus Việt Nam chính thức ra mắt LX 570 2020 với giá 8,34 tỷ đồng

Giá Mitsubishi Xpander mới nhất: thêm phiên bản mới, giá tăng 30 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều