Loading...

‘Để lại cho TP.HCM 1 đồng, TP.HCM có thể tăng 2-3 đồng cho ngân sách Trung ương’

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM bởi để lại cho thành phố 1 đồng thì thành phố có thể đóng góp cho...

Sáng 14.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 đã tiếp xúc cử tri H.Củ Chi, TP.HCM. 4 ứng cử viên khác gồm: bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM và ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.
Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính và thống nhất cần phải nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách để TP.HCM có điều kiện phát triển và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách Trung ương.
“Chúng tôi rất ủng hộ việc đưa ra Quốc hội và Bộ Chính trị vấn đề này. Một phần trăm điều tiết cho TP.HCM tức là tăng lên 2.200 tỉ đồng, cứ như vậy nhân lên trong chu kỳ ổn định ngân sách tới, có thể áp dụng từ năm 2022 trở đi theo đúng quy định pháp luật”, Chủ tịch nước nói.
‘Để lại cho TP.HCM 1 đồng, TP.HCM có thể tăng 2-3 đồng cho ngân sách Trung ương’ - ảnh 1

TP.HCM đang gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư hạ tầng giao thông

ẢNH: NGUYÊN VŨ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là thời điểm rất thuận lợi để lắng nghe ý kiến của TP.HCM. Đoàn ĐBQH TP.HCM cần báo cáo với Quốc hội, Chính phủ để xem xét vấn đề điều tiết ngân sách hợp lý để tạo nguồn lực cho TP.HCM chăm lo an sinh Xã hội và các vấn đề bức xúc. “Để lại cho thành phố 1 đồng thì thành phố có thể đóng góp cho ngân sách trung ương 2-3 đồng. Những vấn đề như vậy rất lớn, chúng tôi rất lắng nghe”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Tại buổi làm việc giữa Chính phủ với UBND TP.HCM hôm qua (13.5), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ủng hộ tối đa đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách mà TP.HCM xây dựng và đề nghị TP cần tập trung nguồn lực cho 3 đột phá chiến lược (thể chế, nhân lực và hạ tầng), cân nhắc các dự án cụ thể đảm bảo hiệu quả khi hoàn thành.
Theo đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách mà TP.HCM đã xây dựng và trình Bộ Chính trị, TP.HCM đề xuất trong giai đoạn 2022 - 2025 được giữ lại 23% thay vì 18% như hiện nay.
Tin liên quanChính phủ cam kết tháo điểm nghẽn cho TP.HCM phát triển Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Làm gì cũng lấy đức làm trọng!'Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Chúng tôi rất tin tưởng TP.HCM'

>> Xem thêm: 

Vụ tài xế đánh lái tránh 2 người đi xe máy ở Hà Giang: Đã xác định tốc độ xe ở thời điểm tai nạn

Bắt ông trùm giang hồ cầm đầu đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng

Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỉ đồng của ông trùm Bùi Tuấn Anh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều