Loading...

ĐBQH hiến kế “tam công chiến pháp” đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Chiều nay (31/10), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội) trong phát biểu trước Quốc hội...

ĐBQH hiến kế “tam công chiến pháp” đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1 ĐBQH hiến kế “tam công chiến pháp” đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1ĐBQH hiến kế “tam công chiến pháp” đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 3

ĐBQH Lê Thanh Vân (ảnh IT).

Nói về vấn đề Biển Đông, ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, dã tâm của Trung Quốc lâu nay không từ bỏ thủ đoạn "biến Biển Đông thành ao nhà" và Trung Quốc đang có "tam chủng chiến pháp", cụ thể là tâm lý, truyền thông, pháp lý.

Về tâm lý, ĐB Vân cho hay, nước này đã rao giảng cho các thế hệ học sinh từ trước đến nay rằng Biển Đông là của Trung Quốc; Về truyền thông, nước này rêu rao hết các diễn đàn Biển Đông là của Trung Quốc; Về pháp lý, Trung Quốc đang sửa lại diễn đạt của Luật biển và trên thực địa, Trung Quốc đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển.

"Vì vậy, ta phải có "tam công chiến pháp" để đối sách lại với Trung Quốc, đó là công luận, công khai và công pháp.

"Về công luận, chúng ta phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ để chứng minh cho dư luận thế giới biết, Biển Đông là của Việt Nam. Công khai hóa các hoat động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới, trong nước biết. Công pháp là phải sử dụng tối đa công cụ pháp lý từ công pháp Quốc tế cho đến cơ sở pháp lý mà Luật Biển của Việt Nam đã quy định. Về lâu dài phải có đối sách căn bản, phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông", ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên thảo luận buổi sáng, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng nói về vấn đề baoe vệ chủ quyền lãnh hải. Tướng Nghĩa cho biết, thời gian vừa qua, người dân cũng có hiến kế để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đảng, Nhà nước ta luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân.

“Đảng, Nhà nước cũng kế thừa truyền thống, văn hóa giữ nước của cha ông chúng ta, kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Những vấn đề thuộc về nguyên tắc là chúng ta kiên quyết giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói những vấn đề thuộc về độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là quyết không nhân nhượng.Nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp bởi truyền thống văn hoá của chúng ta là hòa hiếu, hòa bình và điều này đã khẳng định trong tầm cao mới. Đường lối quan điểm đó là đúng đắn”, Tướng Nghĩa nói.

Ông cũng cho rằng, mỗi người dân Việt Nam ai cũng có khát vọng để vươn lên và tinh thần ấy đang được khơi dậy.

“Khi đất nước chưa được độc lập thì khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh dành độc lập tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Khát vọng đó là niềm tin, điểm tương đồng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Khát vọng đó đang đứng trước thời cơ lớn, song đó cũng là quá trình liên tục, lâu dài phải phấn đấu và phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gian khổ. Một trong những thách đó chính là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Ông khẳng định: “Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng mà trong từng tình huống cụ thể chúng ta phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế chúng ta phải sử dụng tổng hợp thế cần chặt chẽ giữa các lĩnh vực, kể cả chính trị, kể cả ngoại giao, kể cả lịch sử pháp lý”.

>> Xem thêm: 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba

Thủ tướng: Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển

Nhật Bản viện trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vaccine phòng COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều