Loading...

ĐBQH Dương Trung Quốc: Sao phải né, gọi Trung Quốc là nước ngoài?

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ, ở ngay trên diễn đàn của Quốc hội vẫn có vị đại biểu né tránh, thay thế chỉ đích danh Trung Quốc bằng khái...

Sáng nay (31/10), các đại biểu bước vào ngày làm việc thứ 2, thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, đối với những người viết sử báo cáo định kỳ của Chính phủ trong mỗi kỳ họp Quốc hội (QH) là vô cùng quan trọng, không chỉ là cơ sở để QH và cử tri đánh giá tình hình đất nước và hoạt động của Chính phủ giữa hai kỳ họp mà nó còn là sử liệu cho đời sau này, hậu duệ của chúng ta sẽ tiếp cận và hiểu thêm về thời của chúng ta đang sống.

“Báo cáo đề cập đến sự nỗ lực của Chính phủ đóng góp quan trọng trong thành tựu đạt và vượt 12 chỉ tiêu đề ra, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh… Là người có chức năng giám sát, ĐBQH chúng ta cũng như cử tri cảm nhận được điều đó không chỉ trên giấy tờ mà trong chính cuộc sống của mình”, ông nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Sao phải né, gọi Trung Quốc là nước ngoài? - ảnh 1 ĐBQH Dương Trung Quốc: Sao phải né, gọi Trung Quốc là nước ngoài? - ảnh 1ĐBQH Dương Trung Quốc: Sao phải né, gọi Trung Quốc là nước ngoài? - ảnh 3

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng trao đổi với ĐBQH Dương Trung Quốc trong giờ giải lao. (Ảnh: Lương Kết)

Đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ, giữa những điểm sáng trong báo cáo của Chính phủ, còn câu hỏi đáng suy nghĩ trong Xã hội hiện nay. Ông chỉ ra một loạt vấn đề như: áp dụng công nghệ thu phí BOT tự động vẫn không thực hiện được; địa ốc Alibaba lừa dân nhiều năm với hàng nghìn nạn nhân; sau vụ cháy Rạng Đông mới thấy chủ trương di dời nhà máy cũ diễn ra chậm chạp; hàng triệu người Hà Nội lao đao vì nước sạch; thí điểm taxi công nghệ vẫn chưa có kết quả; những vụ việc liên quan đến việc bán đất của hãng phim truyện hay sự khác biệt trong nhận thức về quyền sử dụng đất đai ở vụ Đồng Tâm mặc dù Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc nhưng vẫn chưa giải quyết được dứt điểm mà nguyên nhân chính vẫn là nhà nước không sâu sát với người dân của mình.

“Giữa lúc QH đang bàn đến việc thí điểm để tiến tới giảm bớt một phần bộ máy dân cử vốn có chức năng giám sát cơ quan hành pháp thì một sự vụ như Alibaba lừa dân bán Bất động sản ảo diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng ngàn người, gây ra thiệt hại rất lớn mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác, thúc thủ như chưa có việc gì nghiêm trọng cho đến khi dư luận và người dân lên tiếng, đã biết bao nhiêu vụ lừa công khai ở trên mạng vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của bộ máy công quyền khiến người dân nghi vấn có sự tiếp tay đồng lõa”, ông Quốc nói và nhấn mạnh “những điểm tối đang làm xấu đi bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng người dân dày công phấn đấu. Nó khoét sâu hơn nữa lòng tin vốn chưa được phục hồi của người dân đối với năng lực của nhà nước luôn coi mình là của dân, do dân, vì dân”.

Vấn đề thứ hai, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, tỉnh Đồng Nai đang đứng trước những trọng trách nặng nề để đảm bảo hoàn thành trách nhiệm liên quan đến đại dự án sân bay Long Thành.

Từ giờ đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ (giữa năm 2021) lại là cao điểm của nhiệm vụ đầy gian nan là giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân vùng dự án.

“Vào thời điểm chuyển giao bộ máy quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ, nhất là thời điểm tiền Đại hội Đảng, bộ máy công quyền dễ thu mình, đóng băng, bất động, bởi sự trì trệ bắt nguồn từ mục tiêu an toàn, để giữ vững hoặc cải thiện vị thế trong bộ máy quyền lực. Điều đó làm phương hại đối với việc chỉ đạo, dịch vụ công liên quan đến dự án và các quyền lợi của người dân”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng với dự án lớn và phức tạp như sân bay Long Thành nếu không khắc phục được điều đó, nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cơ quan và đội ngũ lãnh đạo cũng như đội ngũ thực hiện thì e rằng việc xây dựng sân bay Long Thành khó hoàn thành.

“Mong rằng Đảng hành động để phá đi cái dớp trong nhận thức xã hội về nguy cơ trì trệ trong thời điểm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ đại hội của các tổ chức Đảng hay của nhà nước, cũng có nghĩa tạo nên điều kiện thuận lợi để Đồng Nai hoàn thiện tốt trách nhiệm với dự án quan trọng của đất nước”, ông Quốc nói.

Đáng chú ý, nhắc lại bản báo cáo của Thủ tướng trong đó có những nội dung đầy khích lệ “Đảng và Nhà nước ta nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng đồng thời giữ vững môi trường hòa bình ổn định, cho sự phát triển của đất nước”, ông Quốc đã chỉ ra những “hạt sạn” mang vị đắng.

“Hạt sạt mang vị đắng mà tôi muốn nói đến là trước đoạn trích trên là một mệnh đề thiếu thành phần ngữ pháp khi báo cáo Thủ tướng không nói rõ chủ ngữ của hành động vi phạm nghiêm trọng trong các vùng biển của Việt Nam được xác nhận theo luật pháp quốc tế, trái với tuyên bố DOC và tòa án cấp cao là ai? Tại sao trước đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của chúng ta đã nói rõ Trung Quốc là người gây bất ổn ở biển Đông trước bàn dân thiên hạ trên diễn đàn quốc tế, vậy mà trước QH cũng là trước đồng bào của mình lại né tránh quốc danh vốn kính trọng của một quốc gia văn minh nhưng cũng đáng lên án bởi những việc làm trái với luật pháp Quốc tế và lợi ích chính đáng của chúng ta”, ông nói.

“Ở ngay trên diễn đàn của QH cũng vậy, vẫn có vị đại biểu né tránh, thay thế chỉ đích danh Trung Quốc bằng khái niệm rất mơ hồ là nước ngoài. Người dân ta nghĩ thế nào và cả người Trung Quốc nghĩ thế nào về tâm thế khó hiểu ấy và sau này con cháu chúng ta, những người làm sử hậu duệ của chúng tôi đọc những văn bản này họ sẽ nghĩ gì về thời đại của chúng ta đang sống.

Dân tộc chúng ta có cả một bề dày lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà có cả thời kỳ hòa hiếu với Trung Quốc, chúng ta có đầy đủ những kinh nghiệm của ông cha để giữ vững được vị thế của mình trong mối quan hệ ấy để bảo đảm môi trường hòa bình, phát triển của dân tộc. Tôi mong rằng những bài học lịch sử ấy sẽ thấm đượm trong thực tiễn hoạt động của thế hệ chúng ta, của QH chúng ta, của những gì chúng ta đang sống và đang làm”, ông nhấn mạnh thêm.

>> Xem thêm: 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba

Thủ tướng: Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển

Nhật Bản viện trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vaccine phòng COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều