Loading...

Đất vàng ế ẩm, khách thuê ép giá

Thị trường nhà phố cho thuê đang đối diện với một thử thách lớn chưa bao giờ có, khi chủ nhà không còn là người nắm thế thượng phong.

Theo Savills, làn sóng covid-19 thứ 4 không chỉ là cú đấm thép tác động mạnh nhất đến tình hình kinh tế xã hội, mà còn là đòn đánh gây thương tổn mạnh hơn đến Thị trường nhà phố. Như tại TP Hồ Chí Minh, ngay cả những mặt bằng sầm uất như Hồ Tùng Mậu, Huỳnh Thúc Kháng, Đồng Khởi (Quận 1), tỷ lệ lấp đầy cũng bị ảnh hưởng không ít.

Khảo sát của Savills nhận định đang có sự chênh lệch cung cầu đang tăng theo diễn biến phức tạp của tình hình đại dịch. Thị trường nhà phố tại Tp Hồ Chí Minh đang chuyển sang hướng khách thuê dẫn dắt thị trường, trong khi, chủ nhà đang giảm dần sự lạc quan và đã bắt đầu tiếp nhận việc thương lượng để có thể cho thuê mặt bằng.

“Giá thuê tiếp tục lao dốc khi những khảo sát của Savills gần đây cho thấy: để giữ chân khách thuê hiện tại, chủ nhà phải giảm giá thuê; trong khi với các mặt bằng đang chào thuê, chủ nhà phải đối mặt với yêu cầu giảm từ 20% đến 40% giá chào thuê hiện tại. Thời hạn hợp đồng vẫn duy trì ở mức 3 đến 5 năm, tuy nhiên, khách thuê đề xuất không tăng giá thuê trong suốt thời hạn thuê mặt bằng”, bà Võ Thị Khánh Trang, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills TP Hồ Chí Minh nhận định.

Đất vàng ế ẩm, khách thuê ép giá - ảnh 1

Thị trường nhà phố đang đối diện với một thử thách lớn chưa bao giờ có, khi chủ nhà không còn là người nắm thế thượng phong (Ảnh minh hoạ)

Theo bà Trang, một số chủ nhà cho biết, nếu đợt giãn cách quá dài và mức giảm tiền thuê không được thống nhất bởi hai bên, chủ nhà phố cũng đã nghĩ đến giải pháp tìm kiếm khách thuê mới và ưu tiên cho khách thuê văn phòng, trụ sở công ty vì nhóm khách này ít bị ảnh hưởng hơn so với ngành bán lẻ.

Savills dự báo, trong ngắn hạn, thị trường nhà phố cho thuê tại TP Hồ Chí Minh có thể tiếp tục đối mặt với việc trả hoặc giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí từ các khách thuê hiện tại, và khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê mới. Tại đây, chủ nhà sẽ không còn ở thế thượng phong, thay vào đó, khách thuê sẽ chiếm lợi thế với nhiều lựa chọn hơn để đuổi kịp xu hướng thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Cụ thể, khách thuê có thể lựa chọn các trung tâm thương mại để mở các cửa hàng vật lý tận dụng sự tác động tương hổ và nguồn khách mua sắm cao, hoặc tăng cường chiến lược tiếp thị và bán hàng trực tuyến khi lưu lượng khách tiêu dùng trên các kênh Kinh doanh trực tuyến tăng mạnh trong thời qua và dự báo tiếp tục trong thời gian tới.

Đất vàng ế ẩm, khách thuê ép giá - ảnh 2

Theo dự báo, thị trường mặt bằng bán lẻ nói chung và thị trường nhà phố cho thuê nói riêng tại TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ có nhiều tín hiệu tích cực (Ảnh minh hoạ)

Trong dài hạn, thị trường mặt bằng bán lẻ nói chung và thị trường nhà phố cho thuê nói riêng được kỳ vọng sẽ có nhiều tín hiệu tích cực.

“Các chỉ số vĩ mô vẫn được dự báo tăng trưởng mặc dù có chậm lại; doanh thu bán lẻ hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh đã có sự hội phục sau mỗi đợt dịch và đạt các mức tăng trưởng cao 12% trong năm 2020 so với năm 2019 và kể cả Q1/2021 so với cùng kì năm trước.

Các thương hiệu Quốc tế hạng sang vẫn tìm kiếm các mặt bằng thương mại tại khu vực trung tâm thành phố cho kế hoạch mở rộng/ thâm nhập thị trường Việt Nam bởi thành phố là trung tâm kinh tế, có mức độ đô thị hóa cao, tiêu thụ nội địa ngày càng tăng, cũng như những kết quả tích cực từ vắc xin COVID-19”, Savills dự báo dự báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đất vàng ế ẩm, khách thuê ép giá - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Vì sao giá căn hộ tăng không ngừng nghỉ suốt thời gian dài?

Giá nhà tại Mỹ tăng cao kỷ lục

DK ENC Việt Nam tiên phong kiến tạo đẳng cấp BĐS nghỉ dưỡng ven đô trong quần thể Golf

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều