Loading...

Dành cả Giáng sinh để viết Tweet khoe công, ông Trump càng để lộ sự bốc đồng và bế tắc

Vào ngày Giáng sinh, Tổng thống Trump một mình trong Nhà Trắng, viết một loạt trên Twitter cá nhân, tỏ ra huênh hoang trước đối thủ của mình cả trong và ngoài nước.

Giáng sinh một mình, viết Tweet cả ngày của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trải qua mùa lễ hội trong tình cảnh mà ông đã trải qua trong phần lớn thời gian của năm nay: dấy lên sự hỗn loạn và lo ngại ở Washington DC cũng như trên toàn cầu về hành vi bốc đồng của ông và sự thất vọng khi Tổng thống vượt qua giới hạn về quyền lực của mình.

Nước Mỹ đang trải qua tình cảnh chính quyền chìm sâu vào khủng hoảng sau việc ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng, đặc phái viên về vấn đề Syria; Thị trường chứng khoán rơi tự do và chính phủ bị tê liệt do đóng cửa một phần.

Dành cả Giáng sinh để viết Tweet khoe công, ông Trump càng để lộ sự bốc đồng và bế tắc - ảnh 1 Giáng sinh buồn của ông Trump: Bị 1 tờ giấy "bóc mẽ", đăng hơn 50 dòng tweet trong cô độc

Trong khi nhiều người Mỹ sump họp cùng gia đình, Tổng thống Mỹ đã dành cả ngày tại Nhà Trắng để chỉ trích các nhà phê bình - bao gồm các thành viên đảng dân chủ đã từ chối yêu cầu của ông về khoản chi 5 tỷ USD cho bức tường biên giới. Sự bất đồng này cũng khiến chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa vào đêm thứ Sáu.

"Tôi chỉ có một mình (tội nghiệp tôi) trong Nhà Trắng chờ đợi đảng Dân chủ quay trở lại và thực hiện một thỏa thuận về An ninh Biên giới rất cần thiết", ông Trump viết Tweet thứ 10 của mình chỉ trong một ngày .

Tổng thống cũng chỉ trích Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề IS, người đã theo chân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức để phản đối việc Tổng thống Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria. Ông Trump cũng phản đối "Little Bob Corker", thượng nghị sĩ bang Tennessee, vì đã đổ lỗi cho ông về quyết định rút quân khỏi Syria và việc chính phủ đóng cửa.

Ông khẳng định rằng ông rất thích các đồng minh - nhưng nói rằng nhiều người đã lợi dụng Mỹ cả trong bảo hộ Quân sự và thương mại.

Ngoài ra, ông Trump cũng có một cuộc tấn công khác trên Twitter nhắm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau những thông tin rằng, ông Trump đang muốn sa thải Chủ tịch FED Jerome Powell.

Lý do cho cơn thịnh nộ của ông Trump: Chỉ số yêu thích thể hiện thành công trong việc điều hành nền kinh tế Mỹ - thị trường chứng khoán - đã bị tước đi. Chỉ số Dow Jones trong phiên giao dịch đêm Giáng sinh đã giảm hơn 600 điểm sau nỗ lực trấn an các nhà đầu tư của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Chỉ số Dow Jones giảm 2,91% và S&P 500 giảm 2,71%, mức giảm lớn nhất trong đêm Giáng sinh từ trước đến nay.

Bế tắc vì đối mặt một loạt thách thức vào năm tới

CNN dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, các quyết định được đưa ra một cách bất chợt trong các cuộc gọi điện thoại. Quan chức này nói thêm việc rút quân khỏi Syria là "một sự đảo ngược hoàn toàn" và không được cân nhắc đến các rủi ro.

Các đồng minh và đối tác Mỹ đang sốc và hoàn toàn hoang mang, không tin điều này đang xảy ra, nguồn tin của CNN nói.

Dành cả Giáng sinh để viết Tweet khoe công, ông Trump càng để lộ sự bốc đồng và bế tắc - ảnh 2 Sau 2 quyết định chưa từng có trong 72 giờ của ông Trump, thế giới sẽ tái định hình

Việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức đã làm dấy lên lo lắng chưa từng có về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Tính khí thất thường của Tổng thống cũng làm lu mờ đi những thành tựu hàng đầu của ông vào cuối năm, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp và nền kinh tế mạnh mẽ bất chấp biến động thị trường.

Tất cả làm tăng thêm cảm giác về một Nhà Trắng đang mất kiểm soát và một Tổng thống đang ngày càng trở nên bốc đồng và bế tắc vào thời điểm ông phải đối mặt với áp lực pháp lý và chính trị từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông cũng chỉ còn vài ngày trước "kỷ nguyên trừng phạt" khi đảng Dân chủ nắm lại Hạ viện vào đầu tháng 1.

Một thông tin bất ngờ nữa cũng vừa diễn ra. Đó là Thẩm phán Tòa án tối cao Ruth Bader Ginsburg đã trải qua ca phẫu thuật bệnh ung thư phổi. Bà Ruth Bader Ginsburg là một trong 4 thẩm phán có xu hướng tự do, trái ngược với xu hướng bảo thủ của ông Trump.

Điều này làm tăng thêm tâm trạng lo lắng ở Washington, khi Tòa án Tối cao vừa bác quy định cấm xin tị nạn đối với những người nhập cư bất hợp pháp - nội dung chủ chốt trong chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump.

>> Xem thêm: 

Tranh cãi về tên lửa sắp rơi không kiểm soát xuống Trái Đất, căng thẳng Mỹ-Trung lan sang vũ trụ

11 cú hack đáng đồng tiền bát gạo mà bạn đang cần để thoát cảnh phải cặm cụi dọn dẹp suốt ngày, kết quả lại còn “sạch bong kin kít”

Trung Quốc thông báo cuộc tập trận mới ở Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều