Loading...

Đăng ký tài sản đảm bảo trực tuyến: Giúp công khai, minh bạch thông tin

Để tránh tình trạng một tài sản được đem thế chấp vay vốn nhiều nơi, Bộ Tư pháp đã cho phép đăng ký giao dịch bảo đảm qua hình thức trực tuyến.

Hình thức này giúp công khai, minh bạch tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, hình thức này đã giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký để yêu cầu cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm, chị Thảo (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) có thể tra cứu thông tin về biện pháp bảo đảm của tài sản là động sản thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến một cách nhanh chóng, kịp thời. Mọi thông tin xem tài sản đã được thế chấp hay chưa, cho khoản vay có giá trị như thế nào đều được công khai trên hệ thống đăng ký trực tuyến.

Các tài sản là động sản như: ô tô, xe máy, dây chuyền, hàng hóa... đều có thể tra cứu thông tin trên hệ thống của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Đăng ký tài sản đảm bảo trực tuyến: Giúp công khai, minh bạch thông tin - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Theo các tổ chức cho vay quốc tế, hệ thống cũng đã thiết lập nguyên tắc về thứ tự ưu tiên giữa các chủ nợ có bảo đảm trong việc thanh toán các khoản nợ của bên vay khi bên vay không trả được nợ, hạn chế tranh chấp khi cho vay.

"Những bước tiến này rất quan trọng và đã giúp cho các tổ chức cho vay an tâm hơn khi tài trợ vốn lưu động có bảo đảm bằng động sản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Giám đốc Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) Việt Nam, Lào và Campuchia Kyle F. Kelhofer cho biết.

"Với hệ thống đăng ký trực tuyến, các bên cho vay chỉ mất một vài phút để tra cứu các giao dịch bảo đảm hiện có với động sản, hay đăng ký các giao dịch bảo đảm này, nhận giấy chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm và tiến hành phê duyệt, giải ngân các khoản vay nhanh hơn. Các bên có thể truy cập trực tuyến ở bất kỳ đầu và vào bất kỳ thời điểm nào", Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhóm Tư vấn Các định chế tài chính Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Qamar Saleem, nhận định.

Theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thông qua việc cung cấp dịch vụ công này, mọi người dân sẽ được nhận được kết quả một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đăng ký tài sản đảm bảo trực tuyến: Giúp công khai, minh bạch thông tin - ảnh 2 Tổ chức tín dụng mất khả năng chi trả: Giảm thời gian vay, phải có tài sản đảm bảo

VTV.vn - Theo Dự thảo Thông tư mới của NHNN, thời gian vay đặc biệt của tổ chức tín dụng mất khả năng chi trả sẽ chỉ còn dưới 12 tháng thay vì 24 tháng và phải có tài sản đảm bảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

3 bước cài đặt đơn giản trên iPhone giúp tăng khả năng bảo mật, hạn chế nỗi lo lộ thông tin nhạy cảm

Song Kang (Nevertheless) bị soi chỉ trung thành duy nhất với một kiểu selfie, nhưng sao fan chỉ đòi xem bươm bướm?

Hà Nội: Phong tỏa khu vực hải sản trong chợ Long Biên, tập trung truy vết liên quan ca Covid-19 từng đến đây

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều