Loading...

Đàn sinh vật lúc nhúc này đang khiến giới khoa học Mỹ lo lắng cực độ, nền nông nghiệp có nguy cơ gặp thảm họa

Loài vật này là gì mà có khả năng đe dọa đến một nền nông nghiệp khổng lồ như của nước Mỹ?

Khoa học thực chất chia ra rất nhiều mảng. Ở Mỹ, nếu như các nhà khoa học ngành y phải lo lắng về dịch bệnh, thì giới sinh học đang có một vấn đề khiến họ đau đầu, liên quan đến sinh vật trong video dưới đây.

Sinh vật bò lúc nhúc đang khiến khoa học Mỹ cực lo lắng

Loài vật này có cái tên khá kinh dị: giun nhảy! Chúng có nguồn gốc từ châu Á, đã du nhập vào vùng Trung Tây Mỹ, và hiện đang là mối đe dọa rất lớn đến nền nông nghiệp của quốc gia này.

Theo ghi nhận, giun nhảy lần đầu được phát hiện chính thức là tại Wisconsin vào năm 2013, nhưng các nhà nghiên cứu hiện tại đã thấy chúng xuất hiện ở rất nhiều tiểu bang vùng Trung Tây. Dù không gây hại cho con người, loài giun này lại gây ảnh hưởng lớn đến các loài thực vật. Chúng đực vào rễ cây, khiến dinh dưỡng trong đất sụt giảm, đặc biệt là lượng nước mà đất lưu giữ.

Giun nhảy có tên chính thức là Amynthas spp. Chúng có khả năng di chuyển với tốc độ của một con rắn, có thể tự cắt đuôi nếu bị đe dọa. Chúng được cho là du nhập đến Mỹ từ Đông Á thông qua vịnh Thái Bình Dương vào đầu thập niên 2000. Cái tên "giun nhảy" đến từ việc chúng có thể tự quăng quật cơ thể một cách mạnh bạo, giống như đang nhảy lên. Và cũng bởi vậy mà chúng còn có một vài cái tên khác, như giun điên, hoặc giun nhảy Alabama

Đàn sinh vật lúc nhúc này đang khiến giới khoa học Mỹ lo lắng cực độ, nền nông nghiệp có nguy cơ gặp thảm họa - ảnh 1

Loài giun này sống và kiếm ăn trên lớp lá mục rữa ở nền đất. Nhưng khác với giun đất thông thường, chúng không đào hang trong lòng đất.

Khi mới tới Mỹ, giun nhảy chỉ kẹt lại các vùng duyên hải, nhưng giờ đã xuất hiện ở rất nhiều tiểu bang như Missouri, Illinois, Iowa, Kansas, Nebraska, Texas, Louisiana, Indiana.... Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ cho biết chúng lây lan là do các hoạt động của con người: từ di dời cây trồng, đất trồng, bón phân cho đến đào đất tìm mồi câu cá.

Đàn sinh vật lúc nhúc này đang khiến giới khoa học Mỹ lo lắng cực độ, nền nông nghiệp có nguy cơ gặp thảm họa - ảnh 2

"Hiện tại không có bất kỳ phương pháp nào để kiểm soát giun nhảy ở quy mô lớn như thế này," - trích trong thông báo của bộ.

"Hóa chất có thể giết chết chúng, nhưng cũng vô tình xử lý luôn cả những loài có lợi cho đất trồng. Bởi lẽ, giun nhảy sống ở lớp đất trên cùng, nằm trong lớp lá mục."

"Hiện tại chỉ có cách là thu thập giun nhảy bằng tay, cho vào túi bóng và vứt đi như một loại rác thải. Điều này sẽ giúp làm giảm số lượng giun nhảy tại khu của bạn."

Theo nghiên cứu của ĐH Illinois, giun nhảy không thể sống sót trước nhiệt độ lạnh, nhưng trứng của chúng thì có. Quá trình trưởng thành của giun nhảy diễn ra trong vòng 60 ngày, và nếu để yên, số lượng của chúng sẽ tăng theo cấp số nhân vào mùa sinh sản. Thậm chí dù không có đối tác, chúng vẫn có thể tự sinh sôi nhờ sinh sản vô tính.

"Tự mình tìm kiếm và loại bỏ giun nhảy hiện là phương pháp khả dĩ nhất lúc này. Cho giun vào túi bóng và phơi nắng, chúng sẽ khô lại rất nhanh. Sau đó hãy vứt chiếc túi vào sọt rác như quy định."

Nguồn: Daily Mail

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Lò ấp biến chủng Covid của Brazil: Thảm họa không khác gì một Fukushima sinh học, quả bom nguyên tử đe dọa cả nhân loại

Đi bộ trong rừng, người đàn ông nhìn thấy thứ tưởng là rác nào ngờ vớ được kho báu vô giá khiến các nhà khoa học phải thốt lên: Phi thường

Một năm không du lịch: Nhìn lại những địa điểm từng một thời đông đúc mới thấy đau lòng biết nhường nào

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều