Loading...

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính

Bất cứ ai đến viếng đám tang thầy Văn Như Cương đều không khỏi xúc động và dành tình cảm đặc biệt cho người thầy đáng kính.

Nước mắt trong tâm của người học trò cách đây hơn 60 năm

Đúng 10h30 sáng ngày 12/10 lễ tang tiễn biệt người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học trò được cử hành trang trọng tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng (số 5 Lê Thánh Tông – Hà Nội). Dù chưa đến lễ cử hành tang lễ nhưng theo cảm nhận của chúng tôi rất nhiều người thân gia đình, các đoàn thể, thế hệ học trò đã có mặt từ sớm.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 1

Hàng nghìn người có mặt tại nhà tang lễ tiễn biệt thầy giáo Văn Như Cương.

Có mặt tại đây, ai cũng mang trong mình hình ảnh người thầy đáng kính, trân trọng và bao dung cống hiến cho nền giáo dục suốt mấy chục năm.

Trong số ấy, có những người học trò của thầy văn như cương đến nay đầu đã điểm bạc không quản ngại đường xá xa xôi đến tiễn biệt giây phút chia li này.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 2

Những vòng hoa của các khóa, phụ huynh học sinh.

Cụ Ngô Thị Nhuệ (80 tuổi)cho biết: "Tôi là học trò của thầy Cương từ những năm 1952 – 1952 khi thầy còn giảng dạy ở trường Huỳnh Thúc Kháng (Đô Lương – Nghệ An), sau đó khi tôi lớn lên thầy Cương chuyển ra giảng dạy ĐH Sư Phạm Hà Nội thì lúc đó tôi lại là sinh viên của thầy. Sau khi tôi ra trường, thầy chuyển về giảng dạy trường Lương Thế Vinh, còn tôi lại là đồng nghiệp của thầy".

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 3

Cụ Nhuệ là người học trò của thầy cách đây mấy chục năm.

Cụ Nhuệ cho ngậm ngùi nói: "Với tôi, thầy Cương luôn song hành cùng tôi suốt cuộc đời cũng như sự nghiệp của mình bởi vừa là người cùng quê, vừa là học trò vừa là đồng nghiệp".

"Trong suốt cuộc đời của mình, thầy Cương luôn là người thầy mẫu mực, cương trực, nhân hậu lại rất hào hiệp với học trò của mình. Có lẽ cuộc đời tôi được như ngày hôm nay là nhờ công ơn to lớn của thầy mà tôi được học hỏi", cụ Nhuệ nghẹn ngào.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 4

Linh cữu thầy Văn Như Cương tại nhà tang lễ.

Khi cụ Nhuệ biết tin thầy mất bản thân rất đau buồn và tiếc thương cho người thầy, nhà Giáo đáng kính trong tâm của mình. Chính vì trong ngày tiễn biệt thầy đi về nơi chín suối cụ Nhuệ không quản đường xá xa xôi đến tiễn biệt thầy lần cuối.

"Với tôi hình ảnh về người thầy đáng kính luôn đi mãi suốt cuộc đời bởi thầy đã dạy tôi làm người, dạy tôi kiến thức và cả hàng trăm điều khác nữa. Tôi chắc rằng, thầy sẽ sống mãi trong lòng biết bao thế hệ học trò chứ không riêng gì mình tôi", cụ cho hay.

"Với chúng em thầy Cương luôn sống mãi trong tim"

Đó là lời nói của bất cứ học sinh nào theo học ngôi trường Lương Thế Vinh bởi thầy đã để lại những kiến thức uyên bác, những tình yêu thương vô bờ cùng những hình ảnh đẹp đẽ cho biết bao thế hệ.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 5

Hàng nghìn học sinh, cựu học sinh trong lễ tiễn biệt thầy Văn Như Cương.

Nói về điều này tại buổi tang lễ, anh Đào Tấn Nghĩa (sinh năm 1978 – học sinh khóa 1992 -1995) cho hay: "Với chúng tôi không bao giờ quên hình ảnh người thầy đáng kính và thân thương, chính vì vậy trong ngày tiễn biệt thầy về nơi chín suối chúng tôi dù bận bịu với công việc nhưng gác lại đến viếng thầy. Chúng tôi luôn dành tình thương yêu, sự quý mến và trân trọng đối với thầy".

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 6

Anh Nghĩa cựu học sinh khóa 1992-1995.

Trong khi đó, chị Đoàn Mai Chi cựu học sinh khóa 1994-1997 cho biết: "Tất cả học cựu học sinh chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của thầy. Thầy là người cha, người thầy mẫu mực mà chúng tôi luôn phải học hỏi suốt đời. Hôm nay tiễn biệt thầy chúng tôi tập hợp được 100 cựu học sinh cùng khóa đến tiễn biệt".

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 7

Chị Chi đại diện cựu học sinh khóa 1994-1997.

Chị Chi cũng cho biết, không ngờ thầy lại ra đi nhanh đến thế. Cách đây 2 tuần khi chúng tôi tổ chức hội khoa thầy cũng đến dự mà thầy ra đi quá nhanh.

Ông Lê Thanh Bình (60 tuổi) là trưởng cộng đồng người Việt tại Ba Lan đến chờ viếng từ rất sớm. Ông Bình cho biết bản thân ông rất buồn khi nghe tin thầy qua đời.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 8

Thầy Cương luôn sống mãi trong tim mỗi người.

"Tôi biết thầy Cương từ lâu, gia đình tôi có 7 người con và cháu đã học tập tại trường Lương Thế Vinh và đều là những người thành đạt trong công việc. Tôi yêu mến thầy không chỉ về nhân cách mà ở sự giản dị của thầy, về cách thầy đối nhân xử thế. Là người đi đầu trong cải cách giáo dục, dành hết tâm huyết trí lực của mình vì các thế hệ học trò", ông Bình xúc động chia sẻ.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 9

Nhìn hình ảnh thầy nhiều cựu học sinh không khỏi xúc động.

Cầm trên tay giỏ hạc giấy, em Châu Anh (lớp 6V1 trường Lương Thế Vinh) cho biết: "Chúng cháu hiện đang theo học tại trường Lương Thế Vinh, với chúng cháu thầy Cương luôn sống mãi trong tim".

Châu Anh cũng bày tỏ: "Hôm nay đến tiễn biệt thầy cả lớp cùng gấp hạc giấy để cầu mong linh hồn thầy siêu thoát tại nơi chín suối, mong thầy ra đi thanh thản".

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 10

Hàng trăm con hạc giấy cầu mong thầy yên nghỉ.

Đám tang thầy Văn Như Cương: Giọt nước mắt trong tâm dành cho người thầy đáng kính - ảnh 11

Châu Anh cùng bạn bè chuẩn bị vào viếng thầy.

Cả Nhà tang lễ có hàng nghìn học sinh, cựu học sinh, các đoàn thể đang chờ đến lúc tiễn biệt thầy Văn Như Cương về nơi chín suối. Trong giây phút ấy, bất cứ ai cũng dành những tình cảm chân thành nhất tự đáy lòng về người thầy đáng kính của mình…

Bài và ảnh: Lê Bảo / Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Đang chuẩn bị thi tốt nghiệp thì mắc bệnh suy thận mạn, biến chứng qua não, nữ sinh 19 tuổi bật khóc: Em chỉ muốn được sống tiếp…

Quảng Bình: Truy vết người tiếp xúc lễ tân khách sạn có vợ chồng Giám đốc Hacinco lưu trú

Dịch Covid-19 “chững lại” nhưng nguy cơ vẫn cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều