Loading...

Đài Loan lên tiếng loạt khí tài hạng nặng 'hứa hẹn' từ Mỹ

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ đã phản ứng tích cực với các yêu cầu của hòn đảo này về việc bán vũ khí mới.

Điều có thể giúp tăng cường phòng thủ trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc, theo Reuters.

Phát biểu tại điểm dừng chân ở Hawaii khi kết thúc chuyến thăm Thái Bình Dương, bà nói với Tổ chức Di sản – một đơn vị tham vấn ở Washington thông qua videolink rằng Đài Loan đã gửi yêu cầu mới tới Hoa Kỳ về việc mua xe tăng M-1 Abrams và máy bay chiến đấu F-16B.

Những loại vũ khí này, bà nói, "sẽ tăng cường đáng kể khả năng trên bộ và trên không của chúng tôi, tăng cường tinh thần Quân sự và cho thế giới thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với hệ thống phòng thủ Đài Loan."

Đài Loan lên tiếng loạt khí tài hạng nặng 'hứa hẹn' từ Mỹ - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: Reuters)

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc theo luật pháp để giúp cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ và là nguồn cung vũ khí chính. Vào Chủ nhật, Washington đã gửi các tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua eo biển hẹp ngăn cách hòn đảo này với đất liền- một phần của sự gia tăng tần suất di chuyển của Hoa Kỳ qua tuyến đường thủy chiến lược để thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.

Bà Thái nói rằng, áp lực từ Trung Quốc đối với Đài Loan về chấp nhận nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" và các nỗ lực của họ nhằm thay đổi hiện trạng xuyên eo biển đã nhấn mạnh sự cần thiết của Đài Loan để "tăng khả năng tự vệ và ngăn chặn của chúng tôi".

Đài Loan lên tiếng loạt khí tài hạng nặng 'hứa hẹn' từ Mỹ - ảnh 2 Lưỡng đảng của Mỹ đồng thuận trong việc đối phó Trung Quốc tại Biển Đông và Đài Loan

"May mắn thay... Đài Loan không đứng một mình", bà nói. "Cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Bà Thái cho biết bà nhận thấy quá trình bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan đã trở nên ít chính trị hơn, và nói thêm: "Chúng tôi có thể thảo luận thẳng thắn với Hoa Kỳ về thiết bị phù hợp cho quốc phòng của Đài Loan và Hoa Kỳ đang phản ứng tích cực với yêu cầu của chúng tôi."

Chuyến công du Thái Bình Dương của bà Thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Bắc Kinh khi Trung Quốc tăng cường sức ép để đưa hòn đảo này quay về với đại lục.

Bà Thái cho biết hồi đầu tháng này rằng Đài Loan đã gửi yêu cầu tới Hoa Kỳ để mua một số lượng F-16 không xác định, một động thái có thể gây thêm khó khăn cho quan hệ Bắc Kinh-Washington.

Tuần trước, Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất Mỹ, đã viết trên tờ Thời báo New York rằng Đài Loan có thể sớm mua 108 xe tăng M-1.

Điểm dừng chân ở Hawaii, một thông lệ đối với các nhà lãnh đạo Đài Loan, cũng đã dấy lên sự không hài lòng từ Bắc Kinh.

>> Xem thêm: 

Trào lưu chốt đơn thú cưng qua mạng của giới trẻ Trung Quốc và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục của các chủ shop vô tâm

Bi kịch của nghiên cứu sinh con nhà người ta: Âm thầm đầu độc 2 bạn học bằng chai nước giải khát và lời thú nhận khiến nhiều cha mẹ phải suy ngẫm

Bạn trai đi xa gửi ảnh về bảo thương nhớ, cô gái vừa nhấn vào phát hiện ngay và luôn hành vi vụng trộm rõ mồn một của hắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều