Loading...

Đại học Harvard thắng vụ kiện nghi chèn ép thí sinh gốc Á

Mới đây, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ vừa ra phán quyết khẳng định quy trình tuyển sinh của Đại học Harvard không phân biệt đối xử đối với các...

Từ nhiều năm qua, Đại học Harvard đã chịu những cáo buộc phân biệt, chèn ép các thí sinh gốc Á. Nhóm sinh viên có điểm số học thuật cao, nhưng vì nhiều lý do không được nhận vào trường. Trường Harvard đã bị kiện vì cáo buộc này.

Vụ kiện Đại học Harvard do một tổ chức vì quyền lợi sinh viên đệ đơn. Phán quyết của tòa được đưa ra sau thời gian xét xử kéo dài 3 tuần.

Phán quyết dài 130 trang cho rằng, quy trình tuyển sinh của Đại học Harvard không phải là hoàn hảo nhưng không có bằng chứng cho thấy sự phân biệt chủng tộc. Thẩm phán cũng không tìm thấy bằng chứng về việc quyết định tuyển sinh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi danh tính gốc Á của thí sinh.

Phần lớn vụ kiện tập trung vào một cơ chế gọi là đánh giá cá nhân được thực hiện một cách chủ quan bởi các nhân viên tuyển sinh của trường. Bên nguyên cho rằng các thí sinh gốc Á liên tục nhận được xếp hạng cá nhân thấp hơn với lý do chủng tộc, khiến nhiều người bị từ chối.

Harvard phản bác với lập luận rằng có nhiều lý do để giải thích cho điểm đánh giá cá nhân thấp hơn của thí sinh gốc Á, trong đó tiêu biểu là việc những lá thư giới thiệu của họ có chất lượng kém hơn.

Một báo cáo nội bộ năm 2013 của Harvard cho thấy nếu trường chỉ cân nhắc các yếu tố về học thuật thì có tới 43% số sinh viên nhập học sẽ là người gốc Á, trong khi con số thực tế chỉ là 19%. Harvard khi đó cho rằng bản báo cáo này chỉ có ý nghĩa tham khảo vì dựa trên dữ liệu không đầy đủ. Bên cạnh đó, học thuật không phải là yếu tố duy nhất khi xét duyệt hồ sơ của 1 thí sinh.

Đại học Harvard thắng vụ kiện nghi chèn ép thí sinh gốc Á - ảnh 1 Sinh viên Đại học Harvard hỗ trợ người nghèo từ những suất ăn dư thừa

VTV.vn -Tại Mỹ, những ngân hàng thực phẩm luôn có rất nhiều tình nguyện viên và nhân viên từ thiện sẵn sàng đi hàng trăm nghìn km để hỗ trợ các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2021 nhanh nhất và những lưu ý sau khi biết điểm

Lên bài kêu gọi dân mạng ủng hộ, cô giáo Minh Thu bị bóc viết sai 3 lỗi chính tả, đọc cực kỳ khó chịu

Du học nghề Đức - Hướng đi nghề nghiệp mới của thế hệ trẻ Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều