Loading...

Cứu sống bệnh nhân hẹp khít 90% động mạch cảnh kèm nhồi máu não

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện vừa can thiệp thành công, cứu sống một bệnh nhân hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi...

Cứu sống bệnh nhân hẹp khít 90% động mạch cảnh kèm nhồi máu não - ảnh 1(Nguồn: Bệnh viện đa khoa Đức Giang)

Ngày 17/8, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện vừa can thiệp thành công, cứu sống một bệnh nhân hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/ Nhồi máu não lỗ khuyết.

Bệnh nhân Phạm B.T, sinh năm 1958, sống tại Cự Khối, Long Biên (Hà Nội), nhập viện ngày 7/8 trong tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần kèm tiền sử nhồi máu não, xơ vữa động mạch cảnh hai bên và Tăng huyết áp không đều đã lâu.

Theo chia sẻ của bệnh nhân T, với tiền sử tăng huyết áp 10 năm nay, trước khi vào viện 2 tuần, bệnh nhân thấy tê vùng cánh tay nên đi khám và tự đi châm cứu điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

[Phẫu thuật thành công bệnh nhân mang thai 8 tuần gây vỡ tử cung]

Sau 1-2 ngày châm cứu, bệnh nhân lại bị Méo miệng kèm theo tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, các bác sỹ đã thăm khám tỉ mỉ và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như chụp CT scanner sọ não có tiêm thuốc cản quang, siêu âm doppler động mạch cảnh, doppler xuyên sọ...

Kết quả cho thấy bệnh nhân T hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong trái. Với trường hợp này, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ bị tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn thậm chí có thể gây tử vong.

Dựa vào kết quả thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, sau ý kiến hội chẩn gấp liên khoa giữa các bác sỹ Khoa Thần kinh và Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, bệnh nhân T đã được chỉ định nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh trong.

Sáng 16/8, kíp can thiệp của Đơn vị Đột quỵ do bác sỹ Nguyễn Văn Học (Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) với sự hỗ trợ của tiến sỹ Nguyễn Trọng Tuyển (đơn vị can thiệp mạch – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã thực hiện thành công kỹ thuật chụp mạch não, nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp cho bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi máu não lỗ khuyết dưới sự hỗ trợ của máy DSA.

Sau khi được can thiệt đặt stent, sức khỏe của bệnh nhân T đã ổn định, hiện đang được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc tiếp tục theo dõi và có thể sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

" Đặt Stent động mạch cảnh trong là một trong những kỹ thuật cao được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu lên não, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra mà không phải thực hiện mổ mở truyền thống cho các bệnh nhân. Điều này giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn," tiến sỹ Phạm Thị Ngọc Oanh, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-chống độc cho biết./.

>> Xem thêm: 

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm vắc xin Covid-19, sao lại không nên rượu bia?

5 việc tưởng không hại nhưng lại gây ảnh hưởng xấu cho tử cung mà phái nữ cần tránh mắc phải

4 kiểu ngứa ngoài da là tín hiệu cầu cứu từ các cơ quan nội tạng, đừng bỏ qua nếu không muốn sớm vào phòng cấp cứu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều