Loading...

Cuối năm, TP. Hồ Chí Minh có thêm 4 bệnh viện quy mô lớn

Thông tin với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến cuối năm 2018 này, TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm 4 bệnh viện lớn đi vào hoạt động, với quy mô mỗi bệnh viện là 1.000 giường.

Chiều 3/1/2018, trả lời báo chí về 5 dự án thuộc Đề án "Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.Hồ Chí Minh", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay trong số 5 Dự án đã có 1 Dự án là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với quy mô 1.000 giường đã hoàn thành vào tháng 12/2016 và chính thức đi vào hoạt động từ 16/01/2017.

Cuối năm, TP. Hồ Chí Minh có thêm 4 bệnh viện quy mô lớn - ảnh 1Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh - 1 trong 5 bệnh viện lớn thuộc đề án Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.Hồ Chí Minh

Các dự án còn lại (bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 quy mô 1.000 giường; bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 quy mô 1.000 giường; bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường; Viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 500 giường) đang khẩn trương thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12/2018 để đưa vào khai thác vận hành.

Về bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh với quy mô 1.000 giường bệnh, Bộ trưởng cho biết, sau khi đưa vào hoạt động từ 16/01/2017, tại thời điểm Quý 3/2017 đạt gần 90.000 lượt khám, tăng 27,5% so với Quý 2/2017, bước đầu đã đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh khu vực phía nam.

“Đối với việc các bệnh viện, viện còn lại với tổng quy mô 3.500 giường bệnh, sau khi hoàn thành và chính thức đi vào vận hành sẽ đạt tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối, thực hiện các chỉ tiêu y tế được Quốc hội, Chính phủ giao.” - Bộ trưởng thông tin với báo chí.

Cuối năm, TP. Hồ Chí Minh có thêm 4 bệnh viện quy mô lớn - ảnh 2 bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí chiều 3/1/2018

Xây dựng 8 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành

Ngoài đề án 5 bệnh viện nêu trên, kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2018 còn bố trí một số dự án khác cho ngành y tế, bao gồm cả các dự án cấp Trung ương và cấp địa phương. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách giai đoạn 2016-2020, trong đó ở trung ương đầu tư xây dựng 8 dự án bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, còn ở các địa phương sẽ đầu tư các dự án Bệnh viện đa khoa của các tỉnh như Sơn La, Bình Phước, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Năm 2017, Bộ Y tế được giao kế hoạch vốn đầu tư cho 1 Dự án hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định (Dự án mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW); Đối với các tỉnh được đầu tư Dự án từ nguồn trái phiếu Chính phủ cũng đã được bố trí vốn để khởi công ngay trong năm 2017 (trừ Tiền Giang).

Bộ trưởng cho biết, năm 2018, Bộ Y tế đã rà soát và đề xuất kế hoạch vốn trái phiếu năm 2018 cho 05 dự án: Trung tâm ung bướu Bệnh viện E, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW giai đoạn 2 (Đầu tư mua sắm trang thiết bị), Bệnh viện Lão khoa TW cơ sở 2, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TW Cần Thơ, Bệnh viện Nội tiết TW TP. Hồ Chí Minh.

“Các dự án nêu trên đều thực sự rất cần thiết đầu tư trong giai đoạn hiện nay nhằm giải quyết vấn đề quá tải, nâng cao chất lượng y tế, phát triển các chuyên ngành lão khoa, sản, nhi, nội tiết chuyển hoá và ngoại, chấn thương, chỉnh hình hiện đang rất thiếu và quá tải. Các bệnh viện tuyến trung ương sẽ đóng vai trò bệnh viện đầu ngành tuyến cuối và là trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các tỉnh khu vực Hà Nội, phía nam khu vực TP. Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu long.” - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, việc ngành y tế được đầu tư và đưa vào sử dụng một số cơ sở bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương và bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã phát huy những hiệu quả tích cực về mặt Xã hội cũng như việc nâng cao chất lượng công tác chuyên môn y tế, giảm quá tải, tạo điều kiện cho người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hoàng Hải

>> Xem thêm: 

Bệnh viện Nhi TW giảm một nửa bệnh nhân đến khám để chống dịch COVID-19

Quảng Bình: Phát hiện thêm nhiều F1 liên quan ổ dịch Covid-19 thẩm mỹ viện Amida Đà Nẵng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các kỳ thi quan trọng có thay đổi so với dự kiến?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều