Loading...

Cuộc sống “địa ngục” của con tin bị phiến quân thân IS bắt tại Philippines

Những con tin nằm trong tay các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi miền nam Philippines đã bị cưỡng ép phải đi cướp...

Cuộc sống “địa ngục” của con tin bị phiến quân thân IS bắt tại Philippines - ảnh 1
Khói bốc lên từ một căn nhà bị trúng bom do máy bay của quân đội Philippines thả xuống tại thành phố Marawi, Philippines (Ảnh: Reuters)

Dẫn lời khai của những cư dân từng sống tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, và nay đã được giải cứu hoặc trốn thoát khỏi vòng vây của các phiến quân Hồi giáo, quân đội Philippines đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về cuộc sống của những dân thường bị bắt làm con tin tại thành phố phía nam này.

Quân đội Philippines cho biết các phiến quân thân IS đã bắt các con tin phải đi cướp bóc các ngôi nhà tại Marawi và cầm vũ khí chiến đấu với lực lượng quân đội chính phủ đang hiện diện tại thành phố này. Thậm chí, nhiều người phụ nữ còn bị bắt làm nô lệ tình dục cho các tay súng phiến quân.

“Họ bị cưỡng ép trở thành nô lệ tình dục. Chúng làm như vậy để hủy hoại phẩm giá của những người phụ nữ”, Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines, ông Jo-Ar Herrera, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/6.

Quân đội Philippines tiết lộ rằng một số con tin bị bắt ép phải cải đạo sang đạo Hồi, thậm chí phải kết hôn với các thành viên của nhóm Maute - nhóm phiến quân thân IS tại Marawi. Họ còn bị ép buộc phải đưa các tay súng phiến quân bị thương tới các nhà thờ Hồi giáo sau các cuộc giao tranh.

“Đó là những gì đang diễn ra bên trong (thành phố Marawi) và đã được nhìn thấy rất rõ ràng… Chúng thực sự là ác quỷ”, ông Jo-Ar Herrera nhấn mạnh.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

Cuộc sống “địa ngục” của con tin bị phiến quân thân IS bắt tại Philippines - ảnh 2
Binh sĩ Philippines chiến đấu tại Marawi (Ảnh: Reuters)

Những lời khai trên của các nhân chứng là những câu chuyện mới nhất cho thấy tình hình căng thẳng bên trong khu vực chiến sự ở Marawi. Mặc dù cuộc xung đột tại thành phố này đã bước sang tuần thứ 6, song quân đội chính phủ vẫn chưa thể đánh bại các tay súng phiến quân để giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố.

Một số người dân sơ tán cho biết thi thể dân thường được nhìn thấy nằm rải rác trên các tuyến đường từ nhiều tuần nay. Ngoài ra, người dân ở Marawi dường như cũng mệt mỏi với các cuộc không kích và nã pháo của quân đội chính phủ, vốn biến nhiều khu vực ở Marawi thành những đống đổ nát hoang tàn.

Trong khi đó, các phiến quân được trang bị vũ khí mạnh và hoạt động có tổ chức vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm đóng thành phố Marawi. Ngoài năng lực chiến đấu và khả năng tiếp cận vũ khí, các nhóm phiến quân cũng đang tuyển mộ thêm tay súng nước ngoài. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, cuộc xung đột ở Marawi có thể chỉ là sự khởi đầu cho một chiến dịch có quy mô lớn hơn.

Sau khi cuộc xung đột ở Marawi bắt đầu nổ ra từ ngày 23/5, tính đến nay đã có 387 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 70 binh sĩ, 27 dân thường và 290 phiến quân. Ngoài ra, 246.000 dân thường tại Marawi đã bị mất nhà cửa và buộc phải đi sơ tán sang các khu vực lân cận.

Thành Đạt

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Thêm lý do khiến Meghan bị bố chồng hắt hủi trong ngày sinh nhật con trai Archie và phản ứng hờ hững của nàng dâu hoàng gia

Covid-19: Ngày chết chóc kinh hoàng mới ở Ấn Độ, kỷ lục buồn cho Nepal

Cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19, nhiều trẻ Ấn Độ bị bỏ đói

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều