Loading...

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim

Sản xuất đúng thời điểm đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, ê-kíp bộ phim tài liệu "Cuộc chiến mang tên Vaccine" gặp không ít khó khăn trong...

Bộ phim tài liệu Cuộc chiến mang tên Vaccine đề cập đến câu chuyện nóng về vaccine, những phân tích, chia sẻ của nhiều nhân vật đặc biệt về vaccine ngừa COVID-19, sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho người xem. Đạo diễn Lê Thanh Bình chia sẻ với độc giả VTV News xung quanh bộ phim đặc biệt này.

Xin đạo diễn Lê Thanh Bình chia sẻ về mục đích và thông điệp của bộ phim tài liệu Cuộc chiến mang tên Vaccine?

Những kiến thức và hiểu biết của cộng đồng về vai trò của vaccine luôn được cập nhật và nâng cao, tuy nhiên, khi một đại dịch lớn như covid-19 xảy ra, câu chuyện về vaccine "nóng" hơn bao giờ hết bởi các yếu tố: nguồn cung, nhu cầu và cả ở khía cạnh tâm lý của cộng đồng rằng có nên tiêm chủng hay không?

Với độ dài 50 phút, bộ phim Cuộc chiến mang tên Vaccine sẽ đề cập tới những lợi ích lớn lao mà vaccine mang lại cho nhân loại kể từ khi nó xuất hiện, những bằng chứng không thể phủ nhận về vai trò của tiêm chủng cho dù đã và đang từng có những quan điểm khác nhau về hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Thông qua nhiều dữ liệu hình ảnh, các phỏng vấn, phân tích trong phim, một lần nữa cộng đồng sẽ thấy được rằng, tại sao Việt Nam chúng ta lại có thể là một trong số ít quốc gia có khả năng nghiên cứu và sản xuất vaccine để phòng chống các căn bệnh mới nổi, trong đó có vaccine COVID-19.

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 1

Ê-kíp phỏng vấn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bộ phim không chỉ mang tới cho khán giả niềm tin vào khoa học chân chính, vào sự nỗ lực của Đảng và Chính phủ, của các ban ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh mà còn là niềm tự hào về khả năng, ý chí của người Việt trong việc nhanh chóng tiếp cận, làm chủ công nghệ, chủ động để sản xuất vaccine phục vụ toàn dân đẩy lùi dịch bệnh.

Lựa chọn đề tài nóng ở thời điểm nóng của dịch COVID-19 tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đạo diễn Lê Thanh Bình và ê-kíp thực hiện chắc hẳn cũng có những áp lực và lo lắng khi bắt tay thực hiện?

Không phải tới thời điểm này chúng tôi mới bắt đầu thực hiện bộ phim này. Ngay từ giữa năm 2020, lãnh đạo Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài THVN đã chỉ đạo những người làm phim tài liệu và làm phim khoa học chúng tôi cần suy nghĩ, xây dựng ý tưởng để thực hiện dự án phim về vaccine, làm sao giúp cộng đồng hiểu về vai trò, sự cần thiết của việc tiêm chủng khi dịch bệnh xảy ra, làm sao phải đưa tới cho người xem những thông tin khách quan, trung thực về quá trình sản xuất và việc đưa một số vaccine vào tiêm chủng để ngừa dịch bệnh, cũng như vai trò của y tế dự phòng khi không chỉ Việt Nam mà thế giới ngày càng phải đối mặt với nhiều loại bệnh mới.

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 2 Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 3
Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 4 Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 5

Ê-kip tác nghiệp tại Trung tâm Vaccine và sinh phẩm y tế tại Khánh Hòa.

Áp lực với chúng tôi là bên cạnh việc tiếp cận, khai thác các nguồn dữ liệu mang tính khoa học, căn bản có tính chuyên môn cao còn phải luôn cập nhật thông tin, những diễn biến mới nhất về dịch bệnh, quá trình nghiên cứu, sản xuất và tiêm chủng các loại vaccine COVID-19 tại Việt Nam và trên thế giới để làm sao dù là phim tài liệu thì những thông tin, nội dung mà bộ phim cung cấp sẽ không "bị cũ" hoặc là những điều khán giả đã nghe và đã xem trước đó! Ngoài ra, do diễn biến của dịch bệnh phức tạp, nên quá trình triển khai thực hiện ghi hình của ekip cũng bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 6

Đạo diễn Lê Thanh Bình (trái) và ê-kíp làm phim.

Phát triển vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả là một bước tiến lớn trong nỗ lực chấm dứt đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những thông tin sai lệch. Để góp phần thay thế thông tin sai lệch bằng thông tin chính xác, ê-kíp làm phim đã có định hướng sản xuất bộ phim như thế nào?

Tiêu chí của bộ phim là làm sao phải mang tới cho người xem những thông tin đáng tin cậy và khách quan nhất về vaccine, trong đó có một trong những nội dung chính được đề cập tới: "Vaccine - tại sao không?". Những nguồn dữ liệu trong nước và nước ngoài, sự phân tích, lý giải của một số nhà khoa học chuyên ngành, chuyên gia tâm lý, Y tế dự phòng… trong phim sẽ góp phần lý giải tại sao có xu hướng "Anti Vaccine" (bài xích vaccine), khán giả sẽ có được cái nhìn khá đầy đủ và khách quan về vấn đề này. Mỗi người sẽ tìm thấy cho mình thêm một số hiểu biết và những nhận thức sâu hơn khi xem và nghe.

Những gì bộ phim cố gắng truyền tải là để cho chúng ta sẽ có thêm hiểu biết, niềm tin khi đứng trước sự lựa chọn: mình cần phải làm gì để bảo vệ mình và những người xung quanh trước đại dịch!

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 7

Ghi hình quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19.

Khi tiếp cận với các nhân vật trong bộ phim, ekip có nhận được sự hợp tác không? Phía sau hành trình phỏng vấn, ghi hình những nhân vật, câu chuyện trong phim chắc hẳn có nhiều kỉ niệm đáng nhớ?

Trong quá trình ghi hình bộ phim này, khi có mặt tại một số địa phương trên toàn quốc, không chỉ cá nhân tôi mà những người trong ê-kíp như biên tập, quay phim, tổ chức sản xuất, kỹ thuật… đều có chung một cảm nhận về "tinh thần" chống dịch mọi lúc, mọi nơi của toàn thể cộng đồng. Đặc biệt, khi chúng tôi cũng khoác lên người những bộ quần áo y tế để có thể tiếp cận ghi hình, chúng tôi càng cảm phục và tự hào về những chiến sỹ áo trắng Việt Nam. Họ đã và đang quên ngày, quên tháng, chạy đua với thời gian để nghiên cứu về virus, về vaccine trong các phòng thí nghiệm với mục tiêu làm sao có thể nhanh nhất có được những phương pháp điều trị, những loại "vũ khí" đẩy lùi dịch bệnh cho cộng đồng.

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 8

Ghi hình quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19.

Chúng tôi trân trọng và khâm phục những người tình nguyện - họ sẵn sàng tham gia thử nghiệm những loại vaccine mới để làm sao càng rút ngắn được quá trình nghiên cứu và sản xuất thì cộng đồng càng có cơ hội sớm được phòng chống dịch bệnh.

Với bộ phim này chúng tôi chỉ muốn góp được một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc phòng chống dịch bệnh đang được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ngày đêm dốc sức và quyết tâm với một tinh thần "chủ động tấn công" tất cả vì sức khỏe và sự bình yên của cộng đồng.

Cuộc chiến mang tên Vaccine: Nóng từ hiện trường đến những thước phim - ảnh 9

Ê-kíp tác nghiệp tại một bệnh viện.

Trân trọng cảm ơn đạo diễn!

Mỗi năm có từ 2 - 3 triệu người được cứu sống nhờ tiêm chủng. Vaccine là một trong những tiến bộ vĩ đại nhất của nền y học hiện đại. Trong suốt hơn 1 năm qua, cả thế giới lao đao do đại dịch COVID-19 hoành hành. Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, nhiều quốc gia đã dốc sức đầu tư vào nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19. Sau nhiều nỗ lực chạy đua với thời gian, đến nay một số loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả đã được đưa vào sản xuất và thực hiện tiêm chủng mở rộng. Đây như một phép màu, mang lại kỳ vọng kết thúc một cuộc khủng hoảng tồi tệ đã bao trùm cả năm 2020, nhưng cũng lại "châm ngòi" cho những cuộc chạy đua trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có hàng trăm dự án nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa virus SARS – CoV - 2 với hàng chục quốc gia đang tham gia, trong đó có Việt Nam.

Bộ phim Cuộc chiến mang tên Vaccine cung cấp cho người xem một cách toàn diện nhất về nguyên nhân, cơ chế phát sinh dịch một số dịch bệnh mang tính toàn cầu; tiến trình nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng chống các căn bệnh truyền nhiễm, cuộc đua của các Quốc gia trong tiến trình điều chế và phân phối vaccine; Vai trò và chính sách của Nhà nước trong tiến trình nghiên cứu và sản xuất vaccine, những thành tựu của Việt nam trong nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu và phân phối vaccine, đặc biệt là vaccine COVID-19; Nhận thức của Xã hội trong công cuộc phòng chống dịch bệnh với việc sử dụng vaccine như một giải pháp then chốt; Những kinh nghiệm và bài học về hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vaccine, đặc biệt là các vaccine thế hệ mới và những ảnh hưởng của chiến lược sản xuất và sử dụng vaccine đối với ngành du lịch, kinh tế, xã hội.

Ê-kíp thực hiện đã sử dụng những hình ảnh dữ liệu về một số đại dịch mang tính toàn cầu như dịch tả, dịch hạch, đậu mùa, cúm, COVID-19 đồng thời phỏng vấn các chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm như GS.TS Nguyễn Văn Kính, GS.TS Nguyễn Hồng Hà, GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên, GS.TSKH Nguyễn Thu Vân… một số đại diện những nhà khoa học trẻ, tài năng trong lĩnh vực này. Bộ phim cũng sử dụng đồ họa 2D, 3D mô tả các nguồn lây, cơ chế lây lan, những đặc tính của virus... Ê-kíp sản xuất đã ghi hình ở một số tỉnh thành như Hà Nội, Khánh Hòa…

Bộ phim tài liệu Cuộc chiến mang tên Vaccine lên sóng lúc 20h10 ngày 23/6 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Mùa hoa tìm lại - Tập 9: Tuyết (Hương Giang) lộ mặt đạo đức giả, gọi Lệ (Thanh Hương) về là có mục đích

Mùa hoa tìm lại - Tập 9: Đồng cục súc giúp Lệ đơn giản chỉ vì rảnh

Đi ăn cơm hàng, cô nàng rùng mình khi tìm thấy lưỡi câu từ miệng con cá, dân mạng lại chỉ ra 1 điểm đáng “lạc quan”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều