Loading...

Công xưởng thế giới cũng khát nguyên liệu

"Với tình hình hiện tại, nếu nhận được đơn hàng lớn chúng tôi vừa mừng lại vừa lo. Điều đáng lo là nguồn cung nguyên liệu...", một doanh nghiệp sản...

Dịch COVID-19 khiến giá nguyên liệu thô tăng vọt, đặc biệt là mặt hàng nhựa. Để có thể nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất từ những đơn đặt hàng mới, các nhà sản xuất tại Trung Quốc đang phải áp dụng nhiều cách thức cắt giảm chi phí.

Những sản phẩm từ đồ chơi đến đồ điện tử đều có nguyên liệu phần lớn là nhựa. Tình hình giá nguyên liệu thô tăng vọt khiến giá một loại nhựa phổ thông như ABS đã liên tục tăng từ cuối năm 2020. Tính đến hiện tại, giá đã nhảy vọt 74% so với một năm trước.

Sau một năm khan hiếm đơn hàng vì đại dịch, giờ đây nhận được đơn hàng mới, các nhà sản xuất vẫn chưa thoát khỏi việc thấp thỏm lo lắng.

Công xưởng thế giới cũng khát nguyên liệu - ảnh 1

Các nhà sản xuất tại Trung Quốc đang phải áp dụng nhiều cách thức cắt giảm chi phí nguyên liệu thô (Ảnh minh họa: Xinhua).

"Với tình hình hiện tại, nếu nhận được đơn hàng lớn, chúng tôi vừa mừng lại vừa lo. Điều đáng lo là nguồn cung nguyên liệu. Nhận được càng nhiều đơn hàng việc thu mua nguyên liệu càng mất nhiều thời gian hơn", ông Li Wwiqun - Phó Tổng giám đốc, Công ty Công nghệ thông minh Weili chia sẻ.

Để giảm bớt áp lực tài chính do giá nguyên liệu thô tăng cao, một số công ty đã chủ động chuyển đổi sang mô hình sản xuất tự động, nhằm cắt giảm chi phí nhân công.

Ông Yi Shaohua - Giám đốc sản xuất của Công ty Senbao cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng máy ép phun di động chạy hoàn toàn bằng điện cho các nhà máy của mình. Thiết bị tiên tiến này có công suất cao hơn 40% so với công nhân. Do đó, chúng tôi cắt giảm bớt số lao động tại nhà máy".

Công xưởng thế giới cũng khát nguyên liệu - ảnh 2

Đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho ngành nhựa về nhập khẩu nguyên liệu, vận chuyển và duy trì cung cầu thông suốt. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Ngoài ra, một số nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cân nhắc phương án tăng giá sản phẩm bán ra để bù đắp chi phí nguyên liệu đầu vào gia tăng.

"Phần vỏ sau tivi trước đây có giá 15 Nhân dân tệ mỗi chiếc nhưng giờ đây chúng tôi có thể phải tăng giá lên 20 Nhân dân tệ", ông Huang Junhou - Giám đốc mua hàng Công ty điện tử Changjia nói.

Đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho ngành nhựa về nhập khẩu nguyên liệu, vận chuyển và duy trì cung cầu thông suốt. Sự thiếu hụt nguyên liệu thô đã dẫn đến sự mất cân bằng trong nguồn cung nhựa cho các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ.

Ngoài ra, sự mất cân bằng giá trong lĩnh vực dầu khí do COVID-19 cũng dẫn đến dự biến động trong giá nhựa từ dầu mỏ.

Công xưởng thế giới cũng khát nguyên liệu - ảnh 3 Tesla "gặp khó" tại Thị trường Trung Quốc

VTV.vn - Tesla đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích tại Trung Quốc sau khi hình ảnh một vị khách thể hiện bất mãn về hãng xe tại Triển lãm ô tô Thượng Hải lan truyền trên mạng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Gấp rút tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn ODA

Gần 50% dân số Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư chứng khoán

Tiền điện tử Ethereum lập “đỉnh” 3 ngày liên tiếp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều