Loading...

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng

"Bom nợ" hơn 300 tỷ USD treo trên đầu đang khiến Evergrande rơi vào thảm cảnh chưa từng có. Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn này cũng...

Tại một khu xây dựng ở Tô Châu, nơi cách trung tâm thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) 1 giờ lái xe, các công nhân xây dựng có thể được tìm thấy đứng xung quanh công trường mới hoàn thành một nửa ở bên ngoài. Các công nhân xây dựng cho biết, họ đến chỉ để bảo trì tối thiểu cho công trình.

"Tôi làm ở đây từ 4/4, đến khoảng tháng 8, công trình ngừng xây dựng. Vẫn còn một vài người ở lại làm, nhưng đa số đã rời đi. Chúng tôi không được nhận lương từ tháng 4 đến nay, cũng không được nhận một đồng hỗ trợ lương thực", anh Li Hongjun, công nhân xây dựng, cho biết.

Cơ quan quản lý trung ương Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương xem xét và chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sụp đổ của Tập đoàn Bất động sản Evergrande.

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng - ảnh 1

Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn Evergrande rơi vào cảnh khốn khó, họ không được nhận lương từ tháng 4 đến nay. (Ảnh minh họa: AP)

Mặc dù, chính quyền các địa phương cũng được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bất ổn, giảm thiểu hiệu ứng dây chuyền đối với người mua nhà và cả nền kinh tế rộng lớn hơn, tuy nhiên sự tác động là quá lớn và không thể tránh khỏi. Một trong những người cảm nhận rõ nhất, thiệt hại nhất là các công nhân.

"Tôi dự định đến cơ quan chính phủ để xin tiền vào ngày mai hoặc mấy ngày tới. Tôi còn có thể làm gì cơ chứ. Tôi sắp hết sạch thức ăn rồi. Mọi người ở đây đều cơ bản giống nhau, không có đủ đồ để ăn", anh Li Hongjun cho biết thêm.

Nhiều người đã không thể bình tĩnh ngồi chờ Evergrande giải quyết. Trước đó, hàng trăm công nhân xây dựng từ các dự án nhà ở của chủ đầu tư bất động sản, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cho đến các nhà đầu tư đã đến trước cửa trụ sở chính của Evergrande, yêu cầu đòi trả các khoản vay quá hạn.

Từ các nhà cung cấp sơn đến các công ty trang trí và xây dựng, Evergrande nợ hơn 800 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 124 tỷ USD) trong vòng 1 năm, trong khi chỉ có 1/10 số tiền đó bằng tiền mặt.

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng - ảnh 2 Hoang lạnh, hoen gỉ bên trong những tòa nhà xây dở của “bom nợ” Evergrande

VTV.vn - Ngoài khoản lãi trái phiếu đến hạn thanh toán, Evergrande đang chịu áp lực tứ bề từ hàng trăm người mua nhà trong nước khi các dự án bị đình trệ quá lâu do thiếu tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Kiến nghị miễn tiền thuê đất, sử dụng đất với diện tích đất làm nhà cho công nhân thuê

Quy hoạch độc đáo của khu đô thị tích hợp 170ha vừa ra mắt tại phía Đông TP Hồ Chí Minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều