Loading...

Cơn sốt SPAC bắt đầu “hạ nhiệt” ở Phố Wall?

Tại Phố Wall, cơn sốt lên sàn thông qua SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt) đang có dấu hiệu hạ nhiệt, sau những động thái thắt chặt kiểm...

Các số liệu thống kê từ SPAC Research cho thấy, trong tháng 4, mới chỉ có 10 thương vụ SPAC được thực hiện, thấp hơn rất nhiều so với con số kỷ lục 109 thương vụ của tháng 3.

Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vừa đưa ra các biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát đối với loại hình đầu tư này.

Cơn sốt SPAC bắt đầu “hạ nhiệt” ở Phố Wall? - ảnh 1

(Ảnh minh họa: Wisconsin Public Radio)

Kể từ đầu năm tới nay, SPAC đã gây ra một cơn sốt khi được hàng trăm công ty lựa chọn để niêm yết cổ phiếu tại Thị trường chứng khoán Mỹ, trong đó có những tên tuổi lớn như dịch vụ gọi xe hàng đầu Đông Nam Á Grab.

SPAC là một công ty rỗng được các nhà đầu tư lập nên với mục đích duy nhất là huy động vốn thông qua một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để cuối cùng thâu tóm một công ty khác. Công ty mục tiêu khi sáp nhập với SPAC sẽ trở thành công ty đại chúng mà không cần tiến hành một vụ IPO như bình thường.

Trong năm 2020 và đầu năm nay, Thị trường SPAC chứng kiến tăng trưởng nóng. Từ đầu năm, Mỹ có 326 vụ IPO của các SPAC, huy động tổng cộng 101 tỷ USD. Trong năm 2020, khoảng 200 SPAC lên sàn chứng khoán ở Phố Wall, huy động được tổng cộng 83,4 tỷ USD, một con số kỷ lục tính đến thời điểm đó.

Chuyên gia từ Gibson Dunn, ông Robson Lee, cho rằng làn sóng SPAC niêm yết ở Mỹ không đảm bảo cho việc sáp nhập thành công với những công ty mục tiêu, và đây dường như là một hiện tượng của "cơn điên" trên thị trường tài chính.

Nhà chức trách Mỹ cũng đã cảnh báo với các SPAC rục rịch IPO ở nước này rằng cấu trúc SPAC không phải là một "đường vòng" để né tránh việc phải công bố những thông tin quan trọng với nhà đầu tư. Nếu phải công bố thông tin như một vụ IPO truyền thống, thì việc niêm yết một công ty thông qua sáp nhập với SPAC sẽ không còn nhiều sức hấp dẫn.

Cơn sốt SPAC bắt đầu “hạ nhiệt” ở Phố Wall? - ảnh 2 SPAC - Tâm điểm của thị trường tài chính

VTV.vn - “Cơn sốt” SPAC là từ khóa nóng nhất tuần qua khi kỳ lân công nghệ hàng đầu Đông Nam Á là Grab trở thành cái tên mới nhất gia nhập làn sóng IPO tại phố Wall thông qua SPAC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Có thể xem xét điều chỉnh chính sách thuế tự vệ để “ghìm cương” giá thép

Đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh Việt Nam

Singapore tạo “bong bóng du lịch” cho doanh nhân quốc tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều