Loading...

Chuyện lạ trong vòng 35 năm, Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm tới thăm Đài Loan

Trong suốt 35 năm qua, ông Ted Cruz trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Đài Loan.

Theo Taiwan News, ông Ted Cruz trở thành Thượng nghị Mỹ đầu tiên vẫn đang tại chức tới thăm Đài Loan trong vòng 35 năm qua.

Hôm 9/10, trong cuộc họp báo tại Đài Bắc với người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu, Thượng nghị sĩ Cruz đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Đài Loan.

Ông Cruz cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp ước thương mại tự do mà Mỹ ký kết với Đài Loan. Theo ông Cruz, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Mỹ.

Cũng theo ông Cruz, mối quan hệ giữa Mỹ - Đài “đặc biệt quan trọng” trong cả lĩnh vực kinh tế và quân sự. Do đó, ông Cruz hy vọng Quân đội Đài Loan sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Vành đai Thái Bình Dương” do Hải quân Mỹ đứng đầu tổ chức với sự tham gia của nhiều lực lượng hải quân thế giới.

Chuyện lạ trong vòng 35 năm, Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm tới thăm Đài Loan - ảnh 1 Thủ đô Séc cắt đứt "tình chị em" với Bắc Kinh vì Đài Loan, Trung Quốc giận dữ: Lật lọng!

Liên quan tới Eo biển Đài Loan , ông Cruz nhận định, “ chính phủ trung quốc không hiểu về sự tự do và đó là lý do tại sao Bắc Kinh tiếp tục có những nỗ lực cô lập Đài Loan”.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Cruz nhấn mạnh thêm, điều quan trọng nhất là Mỹ ủng hộ Đài Loan và sẽ tiếp tục ngăn cản những nỗ lực bắt nạt Đài Loan từ phía Trung Quốc.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng. Cụ thể, hồi tháng Tám, Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô chiến đấu cơ trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Trước đó, trong tháng Bảy, Mỹ còn phê chuẩn thương vụ bán lô xe tăng và tên lửa trị giá 2,22 tỷ USD cho Đài Loan

>> Xem thêm: 

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh

Đây là cách Trung Quốc tranh thủ sự ảnh hưởng trong đại dịch Covid-19

Người phụ nữ lên kế hoạch tàn sát cả gia đình mình để trả mối thù hàng chục năm từ thời thơ ấu, chi tiết đau lòng và ám ảnh cực độ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều