Loading...

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Có cần kiêng tôm và thịt gà khi bị ho?

Khi trẻ ốm, ho sốt, bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt gà, tôm, các loại thực phẩm rau sạch và hoa quả.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Hữu, khoa đơn nguyên Tai – Mũi –Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, trong kinh nghiệm dân gian khuyến cáo khi trẻ ho không nên cho ăn thịt gà, tôm, đồ tanh như cua, cá; đây là quan niệm sai lầm. Bởi vì ho là do một số bệnh lý ở trẻ như viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Có một số người nghĩ khi ăn tôm trẻ dễ bị vướng vỏ tôm, râu tôm ở cổ họng, gây ngứa họng và ho. Tuy nhiên, nếu người lớn bóc hết vỏ tôm, đầu tôm, râu tôm còn phần thịt sẽ không còn hiện tượng trên nữa.

Một số lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị ho

Tôm, thịt gà là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức khỏe. Thịt gà có nhiều kẽm, làm tăng sức đề kháng. Khi trẻ ốm, ho sốt, bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt gà, tôm, các loại thực phẩm rau sạch và hoa quả.

Cụ thể, đây là một số lưu ý dinh dưỡng cho trẻ bị ho:

- Cho trẻ ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như soup gà, cháo thịt lợn.

- Bổ sung cho trẻ thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C như rau củ quả có màu xanh, cam, chanh, thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, củ cải trắng làm dịu cơn rát cổ họng.

- Không nên cho trẻ đồ uống có ga, đồ cay quá nóng hay quá lạnh để tránh bị sặc và gây ho.

- Tránh các đồ ăn gây kích thích niêm mạc họng gây ho, dễ sinh đờm như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đậu phộng, socola.

- Cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường bú mẹ ở trẻ nhỏ để làm loãng đờm.

- Nếu trẻ bị chảy mũi thì rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, trẻ lớn thì có thể hướng dẫn trẻ xì mũi nhẹ nhàng từng bên một.

- Thịt gà, tôm là những thực phẩm giàu đạm, dễ hấp thu, bố mẹ vẫn nên cho trẻ ăn bình thường, không lo việc gây ra ho. Tuy nhiên, với những trẻ có tiền sử dị ứng với tôm, thịt gà nên tránh; nếu trẻ ăn lại những thực phẩm có tiền sử bị dị ứng làm cho trẻ ho nhiều hơn, bệnh tiến triển nặng.

Mời quý vị xem video cụ thể:

khi trẻ bị ho có nên cho ăn tôm, thịt gà

>> Xem thêm: 

nCoV có thể gây tổn thương tim

Tăng cường miễn dịch bằng lợi khuẩn Bacillus, đường Xos

U tuyến yên và biến chứng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều