Loading...

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì kế hoạch tăng thuế mạnh tay của ông Biden

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (22/4), sau khi có tin Tổng thống Joe Biden muốn tăng thuế

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì kế hoạch tăng thuế mạnh tay của ông Biden - ảnh 1

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (22/4), sau khi có tin Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tăng gần như gấp đôi thuế tài sản gia tăng (capital gains tax).

Giới phân tích cho rằng thông tin này mang lại cho nhà đầu tư một cái cớ để chốt lời trong bối cảnh thị trường đang thiếu phương hướng trước thềm loạt báo cáo kết quả Kinh doanh mà các công ty công nghệ lớn dự kiến đưa ra vào tuần tới.

Ngoài ra, tâm lý của thị trường phiên này còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thông tin nói rằng ông Biden có kế hoạch tăng thuế thu nhập đối với giới nhà giàu, cho dù đề xuất này có thể gặp trở ngại tại Quốc hội Mỹ.

"Chỉ cần đề xuất này có một cơ hội được thông qua, thì thị trường sẽ giảm 2.000 điểm", Chủ tịch Thomas Hayes của quỹ đầu cơ Great Hill Capitl LLC nói với hãng tin Reuters.

Nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management nói rằng khi một đề xuất tăng thuế được đưa ra, thị trường thường phản ứng tức thì bằng cách bán cổ phiếu, rồi mới phân tích sau. "Đây là một phản ứng ngắn hạn, tức thì", ông nói.

Theo giới thạo tin, ông Biden sẽ đề xuất nâng thuế suất tối đa thuế thu nhập cá nhân lên 39,6% từ mức 37%, và tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên 39,6% đối với những người có thu nhập hơn 1 triệu USD. Cũng theo nguồn tin, mục đích của kế hoạch tăng thuế này là thu về 1 nghìn tỷ USD trong dài hạn để dành cho các chương trình chăm sóc trẻ em, giáo dục nhà trẻ miễn phí toàn dân và tiền lương cho người lao động khi nghỉ phép.

Thị trường đòn nhận thông tin này giữa lúc đang mất phương hướng sau những phiên lập kỷ lục mới gần đây, do nhà đầu tư chờ báo cáo lợi nhuận quý 1/2021 của Microsoft, Alphabet và Facebook dự kiến công bố trong tuần tới.

"Cho tới khi chúng ta thoát khỏi tình trạng khoảng trống thông tin trên thị trường, thì các chỉ số sẽ không thể định rõ phương hướng", ông Hayes nói. "Có thể, nhân tố quyết định sẽ là báo cáo của các hãng công nghệ lớn trong tuần tới.

Hai hãng hàng không American Airlines và Southwest Airlines báo lỗ quý 1 ít hơn dự báo, một dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nhu cầu đi lại. Dù vậy, cả hai cổ phiếu cùng giảm điểm khi đóng cửa, với mức giảm tương ứng là 4,5% và 1,6%.

Một thông tin tốt trong phiên này là số liệu hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm.

Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 với tốc độ nhanh của Mỹ đã cải thiện triển vọng kinh tế nước này. Tuy nhiên, làn sóng Covid mới ở Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đang khiến nhà đầu tư lo lắng, theo ông Hayes.

Dữ liệu từ Refintive cho thấy giới phân tích dự báo lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 cùng giảm điểm khi đóng cửa, với áp lực giảm lớn nhất đến từ các cổ phiếu Microsoft, Apple, Amazon và Tesla.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,94%, còn 33.815,9 điểm. S&P 500 trượt 0,92%, còn 4.134,98 điểm. Nasdaq mất 0,94%, còn 13.818,41 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,57 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,04 lần.

Toàn thị trường có 10,35 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,32 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

>> Xem thêm: 

Tiền dồn vào

DIC đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 60,5% lên mức 1.444 tỷ đồng

YSVN miễn phí xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều