Loading...

Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp

Một bé gái có khuôn mặt dị thường do mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới vừa được Bệnh viện Trung ương Huế chữa trị thành công.

Ngày 28/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, cơ sở y tế này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới.

Đó là trường hợp cháu Lê Lam P (7 tuổi, trú quận 12, TP.HCM).

Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 1 Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 1Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 3

Khuôn mặt dị thường của cháu P trước khi phẫu thuật.

Từ khi sinh ra, cháu P đã có khuôn mặt dị thường do dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Bố mẹ P khát khao chữa bệnh cho con và đã đem P đi đến nhiều bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh nhưng không bệnh viện nào chữa được.

Sau khi cháu P nhập viện, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu các bác sĩ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với giáo sư McKay McKinnon từ Đại học Y khoa Chicago, Mỹ. Giáo sư Mc Kinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, và đã đến làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần.

Vào ngày 26/10, cùng với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, giáo sư McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho cháu P. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ, với nhiều ê kíp bác sĩ phẫu thuật khác nhau, như kíp bác sĩ thần kinh, bác sĩ tai mũi họng và răng hàm mặt.

Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 1 Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 1Chữa trị thành công cho bé gái có khuôn mặt dị thường hiếm gặp - ảnh 6

Sau 8 giờ phẫu thuật, khuôn mặt của cháu P đã được tái tạo thành công.

Ê kíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương. Tiếp đó là các công đoạn cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt; cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong.

Sau đó, ê kíp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ.

Sau 8 giờ phẫu thuật, khuôn mặt của cháu P đã được tái tạo thành công. Từ một đứa trẻ có khuôn mặt dị thường. giờ đây khuôn mặt của cháu đã trở lại khá bình thường.

Dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật rất hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1%, và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định. Điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi.

>> Xem thêm: 

Sáng ngủ dậy, nước tiểu của nam giới có 3 đặc điểm sau thì xin chúc mừng vì thận đang rất khỏe mạnh đó

Nữ bệnh nhân nguy kịch ngưng tim, ngưng thở

4 thói quen xấu dễ làm tích trữ mỡ ở bụng dưới, nếu mắc phải thì nên sửa gấp bạn ơi!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều