Loading...

Chưa thoát Covid-19, Ấn độ gánh thêm họa ‘nấm đen’

Giữa lúc Ấn Độ đang đối phó thảm họa Covid-19 dữ dội thứ hai, các bác sĩ của nước này vừa báo động về việc nhiều bệnh nhân đã và đang phục hồi Covid-19...

“Nấm đen” - Mucormycosis là một bệnh nhiễm trùng nấm hiếm gặp. BBC dẫn lời bác sĩ Akshay Nair, ở Mumbai, cho biết: “Loại nấm này có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí là trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh”.

Theo đó, bệnh nhiễm trùng “nấm đen” gây ảnh hưởng đến xoang, não, phổi, cũng như đe dọa tính mạng ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Bệnh nhân nhiễm “nấm đen” có nguy cơ tử vong lên tới 50% và thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi; sưng và đau mắt; sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực.

Các bác sĩ cho rằng bệnh nhiễm nấm này được kích hoạt bởi việc sử dụng steroid, một phương pháp điều trị giúp cứu sống các bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Steroid giúp giảm viêm phổi đối và giảm thiểu một số thiệt hại có thể xảy ra với cơ thể khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để chống lại virus corona. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch và làm tăng đường huyết ở cả bệnh nhân mắc Covid-19. Các bác sĩ cho rằng sự sụt giảm khả năng miễn dịch chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm Mucormycosis.

Bác sĩ Akshay làm việc tại ba bệnh viện ở Mumbai cho biết đã thấy khoảng 40 bệnh nhân bị nhiễm “nấm đen” trong tháng 4 vừa qua, trong khi số trường hợp mắc bệnh này ở Mumbai trong vòng 2 năm qua là không quá 10 người. Nhiều người trong số họ là bệnh nhân bị tiểu đường đã khỏi bệnh Covid-19. 11 người trong số họ đã phải phẫu thuật cắt bỏ mắt, theo BBC.

Chưa thoát Covid-19, Ấn độ gánh thêm họa ‘nấm đen’ - ảnh 1

Diễn biến bệnh nhiễm "nấm đen" ở Ấn Độ đang gây lo ngại

Indiatimes

Ngoài ra, từ tháng 12.2020 - 2.2021, các đồng nghiệp của bác sĩ Akshay ở 5 thành phố Mumbai, Bangalore, Hyderabad, Delhi và Pune đã báo cáo 58 trường hợp nhiễm “nấm đen”.

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh này từ 12 -15 ngày sau khi khỏi bệnh Covid-19. Các bác sĩ tỏ ra rất ngạc nhiên về mức độ nghiêm trọng và tần suất nhiễm bệnh nấm này trong đợt dịch COVID-19 thứ hai, so với chỉ vài trường hợp trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

Đáng lo là các bệnh nhân nhiễm “nấm đen” chỉ đến khám họ đã mất thị lực, nên phải phẫu thuật cắt bỏ mắt để ngăn nhiễm trùng lên não. Một số bệnh nhân còn phải cắt bỏ cả hai mắt, thậm chí là mũi và xương hàm để ngăn chặn nấm lây lan trong cơ thể.

Vì thế, “nấm đen” có thể sẽ là một mối đe dọa khác trong lúc Ấn Độ - vốn đang đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, vượt mức 400.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tin liên quanDấu mốc tang thương tại Ấn ĐộCovid-19: Ngày chết chóc kinh hoàng mới ở Ấn Độ, kỷ lục buồn cho NepalKinh hoàng số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ trong 24 giờ qua

>> Xem thêm: 

Tổng thống Ukraine: Ông Biden nên gặp tôi trước khi họp với ông Putin

Novavax công bố vaccine COVID-19 hiệu quả hơn 90%

Phẫu thuật não xong, người đàn ông tuyên bố không còn biết sợ là gì

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều