Loading...

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đắc cử Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, kế nhiệm ông Raul Castro.

AFP ngày 19.4 đưa tin các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần VIII đã bầu ông Miguel Diaz-Canel (61 tuổi) làm Bí thư thứ nhất của PCC.
Việc Chủ tịch Diaz-Canel đắc cử chức Bí thư thứ nhất PCC cũng mở ra một giai đoạn mới cho PCC, sau giai đoạn lãnh đạo của cố Chủ tịch Fidel Castro và em trai Raul Castro.
Vào năm 2018, ông Castro đã từ nhiệm chức Chủ tịch Cuba, và người thay thế là Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz-Canel.
Ông Raul Castro rời cương vị sau 10 năm làm Bí thư thứ nhất PCC. Phát biểu tại Đại hội vào hôm 16.4 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo 90 tuổi cho biết công tác lãnh đạo của ông đã đem lại “sự hài lòng khi đáp ứng lòng tin vào tương lai của quê hương”.
“Không có gì thúc ép tôi phải ra quyết định này, nhưng tôi nhiệt thành tin tưởng vào sức mạnh và giá trị của tấm gương và sự am hiểu của đồng bào”, ông phát biểu.
Ông Castro khẳng định vẫn tiếp tục là thành viên PCC và “là một chiến binh cách mạng, sẵn sàng cống hiến phần sức lực khiêm tốn của mình cho đến cuối đời”. Ông nhấn mạnh rằng chỉ cần còn sống, ông sẽ “sẵn sàng bảo vệ chủ nghĩa xã hội”.
Ông Castro cũng bày tỏ sự hài lòng về việc trao quyền lãnh đạo Cuba "cho một đội ngũ lãnh đạo sẵn sàng, được trui rèn qua nhiều thập niên công tác từ căn bản, và cam kết vì nguyên tắc Cách mạng và chủ nghĩa xã hội, với tinh thần vì nhân dân, đầy lòng nhiệt huyết và chống đế quốc, và tìm cách tiếp tục công việc của Cách mạng”.
Tin liên quanCuba trước áp lực cải tổ kinh tếÔng Raul Castro rời cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản CubaCuba mở tour vắc xin Covid-19

>> Xem thêm: 

Chưa thoát Covid-19, Ấn độ gánh thêm họa ‘nấm đen’

Quiz: Đâu KHÔNG phải là 1 gia đình? Điều này sẽ tiết lộ những tâm sự, góc nhìn thầm kín nhất của bạn về hôn nhân, gia đình chính xác đến 90%

Trung Quốc dựng “dải phân cách” trên đỉnh Everest để ngăn Covid-19 từ Nepal

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều