Loading...

Chiến sự Syria: Quân đội Syria điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới miền Bắc

Quân đội Syria đã điều động 3 lữ đoàn bộ binh hành quân hướng về phía Đông sông Euphrates. Những đơn vị này sẽ được triển khai ở tỉnh Al-Hasakah, miền...

Theo Reuters, ngày 20/10, truyền thông Trung Đông cho hay quân đội Syria đã điều động 3 lữ đoàn bộ binh hành quân hướng về phía Đông sông Euphrates.

Những đơn vị này sẽ được triển khai ở tỉnh Al-Hasakah, miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Quân sự nhằm tấn công lực lượng người Kurd.

Hiện quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij, phía Đông Bắc Syria và các khu vực lân cận.

Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang đối lập tại Syria ủng hộ Ankara cũng đã giành quyền kiểm soát thị trấn Ras al-Ain, miền Đông Bắc Syria, sau khi lực lượng vũ trang người Kurd rút khỏi đây theo thỏa thuận đình chiến tạm thời mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí hôm 17/10.

Cùng ngày, báo Welt an Sonntag của Đức đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thành lập một nhóm chuyên trách giám sát về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Sự rút lui của người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan ra tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria nếu họ không rút lui theo thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, cho đến cuối ngày 22/10.

AP dẫn lời một quan chức cấp cao lực lượng người Kurd ở Syria ngày 20/10 cho biết, các lực lượng này rút khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sơ tán các chiến binh và dân thường còn sót lại ra khỏi một thị trấn đang bị bao vây tại khu vực này.

Theo ông Redur Khalil - quan chức cấp cao của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ayn diễn ra trong ngày 20/10.

Chiến sự Syria: Quân đội Syria điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới miền Bắc - ảnh 1 Nga-Iran-Syria có quá “ngây thơ” khi sập bẫy ông Trump: Tử địa chờ sẵn ở miền nam Syria?

Sau đó, các chiến binh do người Kurd đứng đầu tiếp tục rút khỏi một khu vực dọc theo biên giới trải dài 120km từ thị trấn Ras al-Ayn tới thị trấn Tal-Aybad và lui quân cách đường biên giới 30km về phía nam.

Đây là lần đầu tiên, lực lượng người Kurd công khai thừa nhận về kế hoạch rút quân khỏi biên giới với sự phối hợp từ Mỹ.

Trước đó, theo Reuters, hai bên liên tục đổ lỗi nhau đã nổ súng trong ngày 19/10, đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn giữa hai bên do Mỹ làm trung gian vốn đã đạt được hôm 17/10.

Theo thỏa thuận trên, Thổ Nhĩ Kỳ tạm hoãn chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd. Đổi lại, các tay súng người Kurd trong vòng 120 giờ (kể từ khi thỏa thuận được công bố) phải rời khỏi một "khu vực an toàn" sâu 30km bên trong Syria do Ankara kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ - Nga thảo luận về việc di rời người Kurd

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết, nước này và Nga sẽ thảo luận về việc di rời các chiến binh người Kurd YPG ở 2 thị trấn Manbij và Kobani ở miền Bắc Syria trong cuộc thảo luận ở Sochi vào tuần tới.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên đài Kanal 7 vào hôm 20/10, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, một cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trong tuần tới.

GS Mỹ mách Đài Loan vũ khí tối thượng khiến TQ muốn tấn công cũng khó, phải "ôm cục tức" Sư đoàn Phòng không 377: Những người lính canh trời, giữ biển Lính Mỹ "bỏ của chạy lấy người" ở Syria thật vi diệu: Nạn nhân có thể là người Kurd, Ba Lan và Ukraine!

"Chúng tôi sẽ thảo luận về việc đưa những kẻ khủng bố YPG ra khỏi thị trấn Manbij và Kobani. Tôi tin rằng, thỏa thuận có thể đạt được như chúng tôi đã từng làm trước kia".

Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria sau khi Tổng thống Erdogan chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày nhằm cho phép lực lượng người Kurd YPG rút khỏi vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này cũng nhằm giảm nhẹ tác động từ việc Tổng thống Donald Trump rút hết 1.000 lính Mỹ khỏi miền Bắc Syria, động thái bị chỉ trích bởi cả đồng minh cũng như các nhà lập pháp Mỹ là sự phản bội đối với người Kurd.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều