Loading...

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang: Liên Hợp Quốc và Mỹ hối thúc đối thoại

Thế giới hiện đang rất quan ngại sau khi tình hình giữa lực lượng Houthi và Saudi Arabia leo thang căng thẳng, đồng thời hối thúc các bên tìm ra giải pháp cho vấn...

Lực lượng Houthi ở Yemen mới đây đã tiến hành tấn công một loạt các khu vực của Saudi Arabia bằng máy bay không người lái và tên lửa, trong đó có vụ tấn công tên lửa vào các nhà máy lọc dầu quan trọng. Chiến sự đã leo thang khi Saudi Arabia tấn công đáp trả. Thế giới hiện đang rất quan ngại tình hình, đồng thời hối thúc các bên tìm ra giải pháp cho vấn đề Yemen.

Giá dầu thế giới đã leo thang, vượt ngưỡng 70 USD/thùng - mức cao nhất từ tháng 1/2020, sau loạt vụ tấn công của Houthi, nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hôm 7/3. Một trong những mục tiêu của Houthi là một kho chứa dầu ở thành phố Ras Tanura - địa điểm của nhà máy lọc dầu và cơ sở nạp dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Saudi Arabia tuyên bố đã tiến hành các vụ đánh chặn và hầu hết trong số đó thành công. Kết quả là loạt vụ tấn công không gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản. Sáng nay, giá dầu thế giới đã quay đầu giảm.

Trên thực tế, căng thẳng vẫn chưa hết. Bộ Quốc phòng Saudi Arabia đã chỉ trích các vụ tấn công, coi đó là hành vi phá hoại không chỉ nhằm vào Saudi Arabia mà còn nhằm vào cả an ninh và sự ổn định của nguồn cung cấp năng lượng cho thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu. Trong khi, Liên quân Arab cáo buộc Iran “tiếp tay” cho các vụ tấn công khi cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho phía Houthi.

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang: Liên Hợp Quốc và Mỹ hối thúc đối thoại - ảnh 1 Tranh cãi về quyết định của chính quyền Mỹ với phong trào Houthi tại Yemen

Hôm qua (8/3), Saudi Arabia đã cùng với các nước đồng minh trong liên quân Arab đã tiến hành các vụ tấn công đáp trả nhằm vào các cứ điểm của lực lượng Houthi tại Yemen, bao gồm thủ đô Sana'a và thành phố cảng biển quan trọng Hodeidah.

Diễn biến leo thang căng thẳng khiến thế giới vô cùng quan ngại. Người phát ngôn của Tổng thư ký liên hợp quốc Stéphane Dujarric cho biết:

“Chúng tôi lên án loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào nhiều địa điểm của Saudi Arabia. Lực lượng Houthi đã lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công này. Chúng tôi cũng quan ngại các vụ không kích đáp trả của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào Houthi sau đó. Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế. Những vụ tấn công như vậy cũng làm hành vi có hại cho các nỗ lực hòa giải giữa các bên Yemen của Đặc phái viên Martin Griffiths – người sẽ tiếp tục thúc đẩy một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt xung đột”.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden – người vừa mới đưa Houthi ra khỏi danh sách khủng bố cũng kêu gọi Saudi Arabia và Houthi ngừng làm leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Những cuộc tấn công này là không thể chấp nhận được. Chúng khiến cuộc sống của dân thường gặp nguy hiểm, bao gồm cả tính mạng của công dân Mỹ tại Saudi Arabia. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công của Houthi. Những cuộc tấn công như thế này không phải là hành động của một nhóm coi trọng hòa bình. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc cam kết ngừng bắn, tham gia vào các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc kết hợp với đặc phái viên của chúng tôi”.

Còn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ sẽ tìm cách cải thiện hỗ trợ cho khả năng bảo vệ lãnh thổ của Saudi Arabia trước các mối đe dọa, trong đó có các thiết bị phòng không./.

>> Xem thêm: 

Án mạng cô dâu bị bắt cóc: Vụ giết người kinh hoàng phơi bày thực tiễn khinh nữ nguy hiểm của cả một đất nước

Meghan Markle thách thức chị dâu Kate chỉ bằng một chi tiết thâm sâu trong lần xuất hiện mới nhất

Cô giáo bị nghỉ việc vì lộ hành vi nhạy cảm khi dạy trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều