Loading...

Chiến mã duy nhất được phong hàm thượng sĩ của quân đội Mỹ

Ngựa Reckless được phong quân hàm thượng sĩ vì thành tích dũng cảm tải đạn và thương binh trong Chiến tranh Triều Tiên.

Chiến mã duy nhất được phong hàm thượng sĩ của quân đội Mỹ - ảnh 1

Reckless cùng chiếc áo ghi quân hàm và đơn vị phục vụ. Ảnh: CNN.

Khi cảm nhận được nguy hiểm, bản năng loài ngựa thường thúc đẩy chúng nhanh chóng chạy trốn. Tuy nhiên, trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ngựa Reckless lại tiến về phía trước. Từ một con ngựa đua được mua với giá 250 USD tại Seoul, Reckless đã trở thành chiến mã vĩ đại nhất nước Mỹ và cũng con ngựa duy nhất trong lịch sử nước này được phong quân hàm thượng sĩ.

Reckless là ngựa cái mang nửa dòng giống ngựa Jeju, vốn nổi tiếng về độ rắn rỏi. Nó được huấn luyện làm ngựa thồ, chuyên tải đạn cho Đại đội chống tăng số 5 của thủy quân lục chiến Mỹ vào năm 1952. Cái tên Reckless (Liều lĩnh) được lính Mỹ đặt theo tên mẫu súng không giật mà nó thường vận chuyển, cũng là vũ khí rất uy lực trong chiến đấu.

"Reckless hoàn toàn đơn độc khi gia nhập quân đội. Do ngựa là loài có tập tính sống bầy đàn, đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ trở thành đàn của nó. Reckless gắn bó với lực lượng này sâu sắc đến mức sẵn sàng đến bất kỳ đâu, làm mọi thứ để thích nghi với gia đình mới của nó", sử gia Robin Hutton viết trong cuốn "Thượng sĩ Reckless, chiến mã của Mỹ" xuất bản năm 2014.

Reckless đóng vai trò quan trọng trong trận đánh tiền đồn Vegas giữa lực lượng Mỹ và Chí nguyện quân Trung Quốc vào tháng 3/1953.

Chiến mã duy nhất được phong hàm thượng sĩ của quân đội Mỹ - ảnh 2

Reckless và hai lính Mỹ trong trận đánh tiền đồn Vegas. Ảnh: War History.

Reckless đã tải tổng cộng 386 viên đạn với khối lượng gần 4 tấn trên quãng đường dài 56 km, qua nhiều cánh đồng và đường núi dốc đứng. Sau mỗi lần bốc dỡ đạn, nó lại đưa thương binh về nơi an toàn. Có ngày Reckless vận chuyển tới 51 chuyến hàng liên tục.

Phần lớn những việc này đều được Reckless tự động thực hiện, dù vấp phải hỏa lực mạnh của đối phương và hai lần bị thương. Chiến mã này từng được huấn luyện cách nằm xuống khi gặp hỏa lực và tránh vật cản như hàng rào dây thép gai, giúp tăng khả năng sống sót của nó.

"Reckless có vai trò sống còn với những khẩu pháo đang yểm trợ chúng tôi", thượng sĩ Harold E. Wadley, binh sĩ sát cánh cùng Reckless, nhớ lại. Nhiều lính Mỹ còn dùng áo chống mảnh văng của chính mình để che chắn Reckless trước hỏa lực địch.

"Reckless là con ngựa rất đặc biệt, rõ ràng có một sợi dây gắn kết tinh thần giữa nó và binh sĩ thủy quân lục chiến. Những tiếng ồn và sóng xung kích trên chiến trường rất lớn, nhưng nó chịu đựng tất cả. Tôi tin rằng có một thiên thần đã cưỡi Reckless, bởi nó đơn độc thực hiện nhiệm vụ mà không có đồng đội hướng dẫn", Wadley nói thêm.

"Reckless rất phàm ăn. Nó ăn mọi thứ, đặc biệt thích món trứng bác, bánh nướng cùng một cốc cà phê vào buổi sáng. Nó thích bánh ngọt, chocolate và kẹo từ khẩu phần ăn cùng nước ngọt có ga. Đôi khi nó còn thưởng thức bia cùng các đồng đội", Hutton cho biết thêm.

Chiến mã duy nhất được phong hàm thượng sĩ của quân đội Mỹ - ảnh 3

Reckless là người huấn luyện trước khi tham chiến. Ảnh: War History.

Reckless được trao hai huân chương Trái tim tím, phần thưởng dành cho các binh sĩ bị thương trong chiến đấu và được chào đón như anh hùng trở về Mỹ năm 1954. Sau hai lần được phong hàm thượng sĩ, Reckless sống phần đời còn lại ở căn cứ Pendleton tại California, nơi nó sinh ra 4 con ngựa non.

Reckless qua đời năm 1968, tin tức được đưa trên trang nhất của nhiều tờ báo Mỹ và nó được chôn cất với đầy đủ nghi thức quân đội. Chiến mã này bị lãng quên trong hàng chục năm, trước khi huyền thoại về nó hồi sinh trong thời gian gần đây.

Duy Sơn (Theo CNN )

>> Xem thêm: 

Bạn gái cũ của tỷ phú Bill Gates nói về mối quan hệ đặc biệt của cả hai, không như nhiều người nghĩ

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay

Nước giàu nào không hứng thú chia sẻ bản quyền vắc xin Covid-19?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều