Loading...

Chiến lược dĩ công vi thủ của hải quân Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc

Chỉ huy hải quân Mỹ cho rằng họ đang quá tập trung vào khía cạnh phòng thủ trước Trung Quốc và muốn thay đổi điều này ở Thái Bình Dương.

Chiến lược dĩ công vi thủ của hải quân Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Chuẩn đô đốc Boxall tại hội thảo Quân sự hôm 14/2. Ảnh: US Navy .

"Chúng ta đã dành nhiều năm tập trung vào phòng thủ, chờ đợi máy bay và tên lửa đối phương tìm đến mình. Tấn công là cách phòng thủ tốt nhất, chúng ta phải có khả năng tung đòn phủ đầu từ xa để vô hiệu hóa mối đe dọa", Breaking Defense dẫn lời chuẩn đô đốc Ronald Boxall, trưởng phòng tác chiến mặt biển hải quân Mỹ, hôm qua phát biểu tại hội thảo quân sự ở bang California, Mỹ.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc và hải quân Mỹ tìm phương án đối phó với những thách thức mới từ lực lượng tàu chiến, tàu ngầm và chiến đấu cơ hiện đại của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, cũng như lực lượng Nga tại các vùng biển giáp châu Âu và Bắc Cực.

Trung Quốc đang mở rộng đáng kể hạm đội tàu chiến, cho phép nước này theo dõi vị trí và hoạt động của các chiến hạm Mỹ. "Mỗi khi tàu hải quân Mỹ di chuyển tới tây Thái Bình Dương, chúng ta luôn có một 'người đồng hành'", phó đô đốc John Alexander, tư lệnh Hạm đội 3 hải quân Mỹ, nói trong hội thảo, đề cập tới việc tàu chiến và máy bay Trung Quốc liên tục bám sát lực lượng Mỹ trên biển.

Các cuộc chạm mặt giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc thường diễn ra một cách chuyên nghiệp, không dẫn tới sự cố nhưng Washington vẫn lo ngại về các mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa của Bắc Kinh, vốn có đủ tầm bắn để đe dọa căn cứ và hạm đội Mỹ. Trung Quốc cũng đang thử nghiệm phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) có khả năng chọc thủng lưới phòng thủ tên lửa Mỹ và tấn công những căn cứ chiến lược ở Nhật Bản, đảo Okinawa và Guam.

Chiến lược dĩ công vi thủ của hải quân Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc - ảnh 2
Bộ đôi 'sát thủ tàu sân bay' giúp Trung Quốc răn đe Mỹ

Bộ đôi 'sát thủ tàu sân bay' giúp Trung Quốc răn đe Mỹ. Video: Next Media.

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng 1 gây chú ý khi khẳng định quân đội Trung Quốc đã đưa tên lửa đạn đạo tầm xa DF-26, vũ khí được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Với tầm bắn gần 4.000 km, nó có thể bao trùm toàn bộ Biển Đông và vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Chuẩn đô đốc La Viện, phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, trước đó cũng gây tranh cãi khi tuyên bố Bắc Kinh có thể khiến Washington "sợ hãi" bằng cách đánh chìm hai siêu tàu sân bay và làm 10.000 thủy thủ thiệt mạng.

"Phát triển và biên chế vũ khí hiện đại là nhiệm vụ quan trọng nhằm thách thức mối đe dọa từ Trung Quốc. Tôi rất quan tâm tới công nghệ ngư lôi hạng nặng, cho phép Mỹ tấn công mục tiêu trong cảng biển hoặc bí mật rải thủy lôi dọc bờ biển đối phương", đô đốc Phillip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho biết trong cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 13/2.

Ý tưởng này cũng được chuẩn đô đốc Boxall đưa ra trong hội thảo với lãnh đạo hải quân và các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ. "Chúng ta cần theo đuổi vũ khí tiến công để tránh rơi vào tình cảnh hụt hơi vì phải liên tục đối phó với mối đe dọa. Chúng ta có thể tăng đáng kể địa vị nhờ phô trương sức mạnh tấn công", quan chức Mỹ nói thêm.

Chiến lược dĩ công vi thủ của hải quân Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc - ảnh 3

Tên lửa NMS bắn thử từ tàu chiến Mỹ năm 2014. Ảnh: US Navy .

Bên cạnh tăng cường các lá chắn phòng thủ tên lửa, hải quân Mỹ đang nỗ lực đầu tư vào các hệ thống phục vụ chiến lược "dĩ công vi thủ". Họ dự kiến biên chế tên lửa diệt hạm NSM trên tàu mặt nước trong năm nay, trong khi lực lượng tàu ngầm sẽ được tái trang bị tên lửa diệt hạm UGM-84 Harpoon sau hơn 10 năm bị loại bỏ.

"Tôi muốn sở hữu vũ khí vượt trội hơn tên lửa Tomahawk cho tàu ngầm hiện nay. Tầm bắn của tên lửa Trung Quốc khiến chúng tôi quyết định mở rộng khả năng tấn công từ xa", chuẩn đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, khẳng định.

>> Xem thêm: 

WHO: Triều Tiên chưa có ca Covid-19 nào

Đài Loan lên án Trung Quốc kịch liệt vì bị ngăn dự họp WHA

Cô gái lạ mặt mặc váy trắng tới dự đám cưới liên tục tiếp cận chú rể, 2 năm sau cô dâu mới phát hiện sự thật đau lòng khiến ai nấy ngỡ ngàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều