Loading...

Châu Âu đề nghị cắt giảm một số sắc thuế để kiềm chế giá năng lượng

Ngày 13/10, Ủy ban châu Âu đã công bố một loạt biện pháp nhằm kiềm chế giá năng lượng hiện đang ở mức cao kỷ lục.

Do khó có thể tác động được vào giá năng lượng, vẫn vận hành theo nguyên tắc của Thị trường tự do, các chính phủ châu Âu chỉ có thể giảm thuế để giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và hộ gia đình.

Ủy ban châu Âu công bố một bộ công cụ hướng dẫn kiềm chế giá bán lẻ năng lượng trên nguyên tắc tôn trọng Thị trường tự do và không vi phạm quy định về cạnh tranh công bằng.

Từ đầu tháng 9, giá năng lượng đột ngột tăng vọt tại các nước châu Âu. Giá bán buôn khí đốt tăng hơn gấp 3, giá điện bán buôn tăng gấp đôi, xăng dầu bán lẻ cũng bắt đầu tăng giá.

Châu Âu đề nghị cắt giảm một số sắc thuế để kiềm chế giá năng lượng - ảnh 1

Từ đầu tháng 9, giá năng lượng đột ngột tăng vọt tại các nước châu Âu. (Ảnh minh họa - Ảnh: The Guardian)

Ủy ban châu Âu đề nghị các nước cắt giảm một số sắc thuế đánh vào xăng dầu, khí đốt và điện năng. Trong giá bán lẻ năng lượng, tỷ trọng thuế khá lớn, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, ngoài ra còn phải cõng thêm chi phí mua hạn ngạch phát thải, sắc thuế này chính là nguồn thu thực hiện "Thỏa thuận Xanh" chống biến đổi khí hậu. Giảm bớt thuế sẽ kìm được giá bán lẻ, kể cả khi giá bán buôn cao.

Các nước cũng có thể cho phép hộ gia đình được tạm thời nợ tiền điện. Ngoài ra, Ủy ban khuyến khích các nước mua chung khí đốt theo cách đã làm khi mua vaccine, để có giá mua tốt hơn.

Châu Âu đề nghị cắt giảm một số sắc thuế để kiềm chế giá năng lượng - ảnh 2 Khủng hoảng điện ở Trung Quốc: "Thiên nga đen" hay "tê giác xám"?

VTV.vn - Việc thiếu than và giá than liên tục tăng diễn ra từ đầu năm nay buộc Trung Quốc phải điều chỉnh cơ chế kiểm soát sản lượng và giá nhiệt điện theo hướng thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Giải cứu” ngành chăn nuôi lợn

Miễn thuế 6 tháng cuối năm cho hộ kinh doanh bị ảnh hưởng COVID-19

Áp lực bán mạnh, VN-Index giảm điểm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều