Loading...

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh

Tình hình dịch bệnh khủng hoảng tại Ấn Độ đã trở thành mối lo chung cho toàn thế giới và khu vực châu Á chắc chắn không tránh khỏi cơn bão đại...

Châu Á trong "bão" COVID-19

Hơn hai tuần qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày. Quá tải vì số ca tử vong, Nepal phải hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 ngoài trời. Philippines bị cảnh báo có thể trở thành Ấn Độ thứ 2, trong khi ở Thái Lan, Lào, Campuchia, số ca mắc mới không ngừng tăng lên mức 3 con số với mức độ kỷ lục.

Được cho là đứng sau khủng hoảng đại dịch ở Ấn Độ, biến thể B.1.617 của nước này đã lây lan ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, theo Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương. Các chuyên gia đều nhận định, biến thể B.1.617 của Ấn Độ là cực kỳ nguy hiểm. Tổng cộng hơn 21 triệu ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ. Đặc biệt, trong ngày 6/5, số ca mắc mới tại Ấn Độ đã vượt mốc 400.000 người, trong đó có gần 4.000 trường hợp tử vong.

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh - ảnh 1

Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 ngoài trời tại Nepal. (Ảnh: AP)

"Cơn sóng thần" dịch bệnh tại Ấn Độ ảnh hưởng thế nào tới thế giới?

Một phụ nữ phải đưa thi thể chồng mình tử vong vì COVID-19 đến lò hỏa táng trên chiếc xe 3 bánh. Những cảnh tượng như thế này đã không còn là hiếm gặp tại Ấn Độ. "Cơn sóng thần" COVID-19 đã đẩy hệ thống y tế nước này vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, bệnh viện không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân trong khi số ca mắc mới tăng mỗi ngày. Các chuyên gia nhận định, Ấn Độ chính là bài học cảnh báo cho thế giới trong đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 không phải là vấn đề của riêng Ấn Độ mà đã trở thành mối lo của toàn thế giới. Dịch bệnh lây lan nghiêm trọng sẽ tạo điều kiện cho các biến thể nguy hiểm hơn phát sinh, cản trở những tiến bộ chống dịch.

Ấn Độ là nhà cung cấp vaccine và thuốc lớn nhất thế giới. Nước này đã đồng ý cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thông qua chương trình COVAX. Ấn Độ cũng là nhà sản xuất Remdesivir trong điều trị COVID-19. Cuộc khủng hoảng của Ấn Độ sẽ làm suy yếu khả năng chống lại đại dịch của thế giới vì nhiều quốc gia sẽ mất đi nguồn cung cấp vaccine và thuốc men quan trọng. Hiện thế giới đang chung tay hỗ trợ Ấn Độ đẩy lùi đại dịch bằng cách cung cấp thiết bị y tế, nguyên liệu sản xuất vaccine và các hỗ trợ tài chính khác.

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh - ảnh 2

Ấn Độ chính là bài học cảnh báo cho thế giới trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Biến chủng đột biến kép thách thức hệ thống y tế châu Á

Biến chủng B.1.617 chứa đột biến kép được phát hiện ở Ấn Độ đang càn quét khu vực Nam Á như một trận sóng thần và đe dọa lan rộng ra thế giới. Biến thể B.1.617 chứa 2 đột biến đáng lo ngại là E484Q và L425R, trên protein gai của virus SARS-CoV-2. Các đột biến này giúp những protein gai tăng cường khả năng bám dính và liên kết với các thụ thể trên tế bào người, vốn là chìa khóa để virus xâm nhập tế bào, đồng thời giúp nó né tránh hệ thống miễn dịch. Do đó, khi hai đột biến kết hợp với nhau, khả năng lây nhiễm của virus biến thể tăng hơn 70% so với phiên bản virus ban đầu.

Trên thế giới, biến chủng này đã được phát hiện tại ít nhất 21 quốc gia. Tại Nam Á, các nước láng giềng của Ấn Độ là Nepal và Sri Lanka, nhiều quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Malaysia... đã ghi nhận những ca nhiễm đột biến kép B.1.617, gây sức ép nghiêm trọng lên hệ thống y tế. Điển hình, tại Nepal, 2 bệnh viện lớn nhất tại thủ đô Kathmandu thông báo đã cạn kiệt nguồn cung oxy và hết giường bệnh. Singapore, một nước có nền y tế được cho là phát triển, cũng đang phải yêu cầu các bệnh viện lùi các lịch phẫu thuật không khẩn cấp cũng như tạm dừng tiếp nhận thêm các bệnh nhân không thực sự cần thiết phải điều trị nội trú để dành nguồn lực cho trường hợp khẩn cấp.

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh - ảnh 3

Nhiều nước châu Á đã ghi nhận những ca nhiễm đột biến kép B.1.617 từ Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Hậu quả của việc trốn giãn cách Xã hội ở Hàn Quốc

Từng là điểm sáng về kiểm soát làn sóng dịch thứ nhất nhưng trong đợt bùng phát dịch thứ 2 và thứ 3, Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn. Đến nay, Hàn Quốc đã trải qua nhiều ngày liên tiếp có số ca mắc mới COVID-19 theo ngày trên mức 600 trường hợp trong bối cảnh một số ổ dịch bùng phát gây khó khăn cho công tác khống chế. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ nước này vẫn tìm cách né tránh các biện pháp giãn cách Xã hội để được tụ tập. Chính việc làm thiếu ý thức này sẽ tạo ra nhiều hậu quả đáng buồn.

Tình hình dịch bệnh trở nên khó kiểm soát tại Hàn Quốc. Đến nay, Chính phủ nước này đã phải nhiều lần gia hạn lệnh giãn cách xã hội vì sự lây lan nhanh chóng của dịch, và rất có thể sẽ vẫn còn nhiều lần gia hạn nữa nếu ý thức của người dân không được nâng cao.

Châu Á quay cuồng trong sóng thần COVID-19, Ấn Độ, Nepal chìm trong thảm cảnh - ảnh 4

Một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc vẫn tìm cách né tránh các biện pháp giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

Chúng ta đang ở đâu trong đại dịch?

Trang tin CNN đã đăng tải bài viết nhận định về tình hình thế giới hiện nay với tiêu đề "Thế giới đang trong giai đoạn tồi tệ nhất mà đáng nhẽ nó sẽ không đến mức như vậy".

Cụ thể, số ca mắc mới được ghi nhận chỉ trong tuần trước đã ngang ngửa với số ca mắc trong 5 tháng đầu tiên của đại dịch. Có thể nói, tốc độ lây nhiễm của dịch COVID-19 đang rất đáng báo động, trong khi quá trình triển khai tiêm chủng vẫn còn chậm chạp. Theo các chuyên gia từ Ấn Độ, nguy cơ biến thể mang đột biến kép từ nước này đang lan ra các quốc gia khác và nếu không ngăn chặn, "đại dịch có thể tái diễn trên toàn thế giới trong một thời gian dài".

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc cuối cùng trước khi tòa nhà 12 tầng đổ sập ở Miami khiến cả nước Mỹ bàng hoàng

Nấu cả mâm cỗ trong phòng giam bằng những dụng cụ không ai ngờ, tù nhân nhận chục triệu view trên TikTok

Campuchia sẽ dùng chó “đánh hơi” tìm người mắc Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều