Loading...

Chất lượng tín dụng có dấu hiệu giảm

NHNN vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng cẩn trọng và tăng cường kiểm soát chặt chẽ khi chất lượng tín dụng nhìn chung đang suy giảm và...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 3029 gửi các Tổ chức tín dụng về một số vấn đề trong hoạt động, nội dung nhắc nhở về các dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của Thị trường sau khi quan sát kết quả hoạt động năm 2020.

Theo NHNN, chất lượng các khoản tín dụng đang suy giảm đáng kể ở nhiều mảng khác nhau. " Chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống và dư nợ tín dụng qua thẻ tín dụng suy giảm mạnh so với cuối năm 2019", công văn của NHNN cho biết.

Đầu tiên là nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng so với cuối năm 2019, tỷ lệ nợ xấu của một số công ty tài chính tiêu dùng ở mức cao và tăng cao.

Một số tổ chức tín dụng chưa quyết liệt trong thu hồi nợ xấu, nợ đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro. Hoạt động trái phiếu doanh nghiệp rất sôi nổi, nhưng mục đích huy động vốn cho Kinh doanh Bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao. Thị trường chứng khoán cũng thu hút lượng lớn vốn ngân hàng chảy vào.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao. Các tổ chức tín dụng phải tăng cường thẩm định, giám sát khoản vay, nhất là ở những khu vực đang có hiện tượng sốt như đất đai, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông.

"Không để xảy ra tình trạng khách hàng sử dụng vốn vay phục vụ đời sống sai mục đích để đầu tư vào chứng khoán và Kinh doanh bất động sản, hoặc mục đích khác", văn bản của NHNN nêu rõ.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện dự thu lãi, thoái các khoản lãi dự thu theo đúng quy định của Pháp luật và các văn bản chỉ đạo của NHNN, để "đảm bảo lợi nhuận phản ánh đúng thực trạng hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng".

Chất lượng tín dụng có dấu hiệu giảm - ảnh 1 Tín dụng lĩnh vực đang "sốt" sẽ bị kiểm soát chặt

VTV.vn - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng cần kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Chất lượng tín dụng có dấu hiệu giảm - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Người dân xem EURO 2020 ở nhà, đồ cổ động bóng đá khó bán chạy

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ “bùng nổ” từ cuối năm 2022

Tôm, cá tra Việt tăng cường sang Mỹ, EU

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều