Loading...

Cây cầu với số phận dang dở qua nhiều đời Tổng thống Mỹ

Đề xuất gói phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden là hy vọng mới nhất cho một cây cầu bị ngó lơ trong nhiều thập niên...

Kênh CNBC (Mỹ) đưa tin, mỗi ngày có 160.000 xe ô tô di chuyển qua cầu Brent Spence bắc qua sông Ohio, nối giữa Cincinnati và Covington, bang Kentucky.

Lượng xe di chuyển này gấp đôi tải trọng thiết kế của cây cầu được xây trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Bê tông trên cầu bắt đầu có dấu hiệu bong, việc tắc đường thường xuyên xảy ra. Tháng 11/2020, sau hai vụ va chạm dẫn đến hỏa hoạn, cây cầu tạm đóng cửa trong 6 tuần.

Năm 1998, chính phủ liên bang đánh giá cầu Brent Spence “về cơ bản đã lỗi thời”. 23 năm kể từ đó đến nay, cầu Brent Spence trở thành một quả bóng chính trị.

Năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đứng trước cầu Brent Spence và kêu gọi các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng cùng Thượng viện thông qua kế hoạch có thể hỗ trợ cấp vốn xây dựng cây cầu mới.

Năm 2016, trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump đề nghị chuyển hàng tỷ USD Mỹ dành cho Liên hợp quốc để chuyển sang thành tiền nâng cấp cầu Brent Spence.

TIN LIÊN QUANCây cầu với số phận dang dở qua nhiều đời Tổng thống Mỹ - ảnh 1 Trung Quốc kêu gọi dân tố cáo người nói xấu Đảng, lịch sử, anh hùng dân tộc trên mạng: Án tù có thể tới 3 nămCây cầu với số phận dang dở qua nhiều đời Tổng thống Mỹ - ảnh 2 Mỹ cảnh báo "rắn" Trung Quốc: Thay đổi hiện trạng ở Đài Loan sẽ là một sai lầm "nghiêm trọng"!

Nhưng cả cựu Tổng thống Obama và Trump đều không tạo được thay đổi đáng kể gì cho số phận cầu Brent Spence. Và hiện giờ đến lượt Tổng thống Biden. Kế hoạch Việc làm Mỹ ông Biden công bố trong tháng 3 được cho sẽ tạo nhiều kỳ vọng cho cây cầu Brent Spence. Tháng 4, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear ngỏ ý: “Tôi muốn cầu Brent Spence được nằm trong kế hoạch hạ tầng đó”.

Đề xuất của Tổng thống Biden có việc sửa chữa 10 cây cầu có giá trị kinh tế. Qua một nghiên cứu thực hiện năm 2009, mỗi năm có hàng trăm tỷ USD hàng hóa di chuyển qua cầu Brent Spence. Viện nghiên cứu Giao thông Mỹ trong báo cáo gần đây đánh giá khu vực quanh cầu Brent Spence là nơi đứng thứ hai quốc gia về tắc nghẽn xe tải.

Thị trưởng Cincinnati-John Cranley nhận định về cầu Brent Spence: “Công trình này nối giữa Michigan và Florida. Nó là một trong những đường cao tốc có lưu lượng giao thông đông đúc nhất quốc gia. Nếu Mỹ muốn cạnh tranh với Trung Quốc và những nước khác, chúng ta phải sở hữu cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, hiệu quả”.

Trong khi đó, thị trưởng Covington- Joe Meyer lại cho rằng cây cầu nếu nâng cấp từ 8 thành 16 làn sẽ gây rủi ro bởi đòi hỏi thu hồi nhiều đất đai khiến hàng loạt người dân phải rời nơi ở.

>> Xem thêm: 

Tấm vé số độc đắc 26 triệu USD bị nghiền nát trong máy giặt

Nhiếp ảnh gia chu du khắp thế giới, chụp trẻ em đứng cùng món đồ chơi quý giá nhất chúng có, tạo bộ ảnh cực thú vị và đáng suy ngẫm

Nữ sinh gốc Việt được 16 đại học danh giá Mỹ chấp nhận

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều