Loading...

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình

Nhờ sự rèn luyện từ bé, bộ đôi anh em Hà Nội đã đem lại nhiều thành tích có 1-0-2 cho bộ môn trượt băng nghệ thuật nước nhà.

Nếu là fan của bộ môn trượt băng nghệ thuật, bạn nhất định sẽ biết đến cặp đôi Quang Minh - Linh Chi. Cả hai từng từng giành Huy chương Vàng ở cả lĩnh vực thi đôi và cá nhân tại Giải trượt băng nghệ thuật châu Á năm 2018. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có được thành tích tốt như vậy tại giải đấu quốc tế.

Hiện tại, Quang Minh học lớp còn 10, còn Linh Chi đang học lớp 7. Cả hai đều theo học lớp chuyên Anh tại trường Liên cấp Marie Curie (Hà Nội).

Bên cạnh đó, 2 anh em cũng sở hữu thành tích học khá tốt, thông thạo tiếng Anh từ bé mà theo như giải thích của Quang Minh: "Mình nghĩ cũng bình thường với học sinh tầm tuổi này. Hiện tại học sinh nào cũng được dạy từ nhỏ nên nói ngoại ngữ tốt lắm!".

Cặp đôi anh em "nhà người ta" trong truyền thuyết (Nguồn: Kingpro)

Tuy nhiên để lên đến con đường chuyên nghiệp thì vô cùng tốn kém và gian nan. Vì trượt băng nghệ thuật chưa được đầu tư quá nhiều ở Việt Nam nên để học lên vận động viên, gia đình phải tiêu tốn khá nhiều chi phí để thuê huấn luyện viên dạy cũng như huấn luyện ở nước ngoài.

Để học bổ trợ cho bộ môn nghệ thuật này, 2 anh em cần học nhiều kĩ năng khác như ba lê, múa đương đại... Mỗi thứ đều cần phải học dần dần và bền bỉ theo thời gian. Những ngày tháng đi học trên trường cũng vì thế mà phải rút ngắn, thay vào đó là khoảng thời gian miệt mài trong phòng tập.

Quang Minh tâm sự: Chuyện chấn thương trong lúc tập luyện là hoàn toàn bình thường. Mới đầu chỉ là những chấn thương khi phải tập giữ thăng bằng. Nhưng càng về sau, để thành vận động viên chuyên nghiệp thì độ khó càng tăng, các động tác cũng nguy hiểm hơn rất nhiều.

Chia sẻ về những khó khăn khi tập luyện trượt băng nghệ thuật, Quang Minh cho biết: "Với một người mới bắt đầu, mình nghĩ điều đầu tiên cần xác định là tinh thần. Nhất định phải hiểu rằng cần phải chịu khổ thì mới chuyên nghiệp được.

Tập trượt băng nghệ thuật rất vất vả, còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của mỗi người. Mình đã từng khá ghen tị khi thấy có những bạn tập luyện sau nhưng lại có thành tích tốt hơn. Em gái mình cũng đã từng khóc rất nhiều khi suốt 1 năm không đạt được thành tích nổi bật nào cả".

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 1 Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 2
Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 3 Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 4

Thông thường, hai anh em Quang Minh - Linh Chi sẽ dành buổi chiều sau giờ tan học để tập luyện trượt băng. Nếu không phải chuẩn bị cho giải đấu, cả hai sẽ dành 5 buổi/tuần dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Hiện tại, mỗi buổi tập chỉ kéo dài 1-2 tiếng để duy trì cảm xúc và phong độ. Nhưng khi có giải đấu nước ngoài, 2 anh em sẽ phải tạm nghỉ học một thời gian để tập trung thi đấu.

Nhưng thành quả bù đắp sau gần chục năm gắn bó với bộ môn trượt băng là thành tích vô tiền khoáng hậu cho đội tuyển nước nhà. Quang Minh - Linh Chi được coi là thế hệ đầu tạo nên dấu ấn cho trượt băng nghệ thuật Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Cả hai ghi dấu ấn với giải trượt băng châu Á cùng hàng loạt huy chương Vàng ở tầm cỡ quốc gia lẫn châu lục.

Và cả hai còn chưa đến 16 tuổi đâu!

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 5
Dù trượt băng giỏi cỡ nào cũng nhất quyết không bỏ học

Dành quãng thời gian dài cho việc tập luyện trượt băng nghệ thuật nên 2 anh em cũng phải đánh đổi khá nhiều thứ. Quang Minh tâm sự: "Đôi lúc mình cảm giác mệt mỏi hơn các bạn một tí. Vì mình tập luyện nhiều nhưng vẫn không muốn ảnh hưởng việc học. Nhiều khi tập trượt băng ảnh hưởng đến sức khỏe, phải cố gắng hơn bạn bè vì có những tuần mình vừa đến trường, xong lại tranh thủ ra sân bay đi nước ngoài thi đấu".

Gần đây nhất, Quang Minh gặp chấn thương khá nặng liên quan đến lưng. Sau một bài tập, cậu bạn cảm thấy đau phần lưng, khó khăn trong việc ngồi thẳng và ngồi lâu. Tưởng chỉ là chấn thương bình thường nhưng nào ngờ tình trạng này lại kéo dài suốt nửa năm qua khiến nam sinh vô cùng khó khăn trong việc ngồi học.

Còn cô em gái Linh Chi lại là kiểu mẫu "ở nhà ồn ào nhưng ra ngoài đường thì ít nói". Cô bạn là người siêu cầu toàn, muốn mọi thứ phải chuẩn chỉnh. Vậy nên với Linh Chi, điều mà 10x thấy khó khăn nhất khi theo đuổi trượt băng nghệ thuật là làm sao để cả chuyện học lẫn việc tập luyện đều phải đạt thành tích tốt nhất.

Hai anh em hiện tại đang theo học lớp chuyên Anh tại trường Marie Curie - một ngôi trường nổi tiếng ở Hà Nội. Chia sẻ về thành tích học tự hào nhất, Quang Minh từng đạt số điểm gần tuyệt đối 895/900 TOEIC, còn Linh Chi lại là Thủ khoa trung bình môn toàn khối với số điểm 9.7/10.

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 6 Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 7

Điều đặc biệt, cả 2 anh em đều nói thông thạo ngoại ngữ. Theo lý giải của Quang Minh, một phần điều này đến từ việc được cha mẹ cho học tiếng Anh từ năm 3 tuổi, được tiếp xúc nhiều với môi trường ngoại ngữ nên khả năng giao tiếp cũng tốt hơn.

"Mình được làm quen với giáo viên nước ngoài từ khi còn mẫu giáo nên khả năng nghe - nói - đọc - viết đều khá tốt. Khi đi học, từ cấp 1 đến cấp 3 đều dành 3-4 buổi giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Gia đình mình cũng tạo điều kiện cho nghe nhiều video bằng tiếng Anh. Nhìn chung học sinh bây giờ được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm nên học giỏi cũng không có gì khó hiểu" - Quang Minh tâm sự.

Còn với Linh Chi, bí quyết học tập của cô bạn này là: "Mình thường tập trung nghe giảng trên lớp bởi không muốn xao nhãng kiến thức trọng điểm. Mình cũng thường xuyên phát biểu bài trong giờ học, triển khai kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy. Việc học theo từng nhánh lớn rồi chuyển sang nhánh nhỏ giúp mình không bỏ sót kiến thức mà tư duy cũng logic hơn".

Có một điều khá tiếc nuối là dù có thành tích trượt băng nghệ thuật khá tốt, song Quang Minh dự định sẽ chia tay bộ môn này khi đủ 18 tuổi. Bởi nam sinh dự định du học Mỹ thiên hướng nghiên cứu học thuật hơn. Tuy nhiên với ý chí của Quang Minh, chắc chắn nam sinh này sẽ còn gặt hái được nhiều thành công ở các lĩnh vực mà cậu bạn theo đuổi.

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 8
Đằng sau thành công của bộ đôi VĐV quốc gia là phương pháp giáo dục khoa học của gia đình

Không phải ngẫu nhiên mà bộ đôi Quang Minh - Linh Chi lại có thành tích tốt như vậy. Ngay từ nhỏ, gia đình đã cho cả hai thử rất nhiều loại hình khác nhau như: đàn hát, vẽ tranh...

Dù là sở thích nhất thời hay không thì chị Diệu Linh (mẹ của 2 anh em) đều khuyến khích các con theo đuổi đến cùng. Khi biết được năng khiếu đặc biệt với trượt băng nghệ thuật, chị đã theo chân 2 con đi cổ vũ khắp các giải thưởng lớn nhỏ. Mỗi khi có giải thi đấu quốc tế, cả gia đình đều nghỉ việc để theo chân Minh và Chi giúp 2 bạn có thêm động lực thi đấu.

Chứng kiến quá trình theo đuổi trượt băng từ nhỏ của 2 con, chị Linh tâm sự đã từng thấy nhiều lần bộ đôi bị chấn thương. Nhưng chị nhớ nhất giai đoạn cô con gái Linh Chi đã khóc rất nhiều vì suốt một thời gian dài không đạt được thành tích nào nổi bật.

Vì trượt băng nghệ thuật chưa thực sự nhận được nhiều đầu tư ở Việt Nam nên để cho con theo đuổi đam mê, gia đình cũng phải chi tiêu khá nhiều chi phí từ việc thuê huấn luyện viên cho đến đăng ký học.

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 9 Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 10

Chị Linh chia sẻ quan điểm của mình: "Học trượt băng nghệ thuật nếu nhận được sự hỗ trợ từ gia đình sẽ dễ dàng hơn. Vì chi phí tập luyện đã khá cao, nhất là ở Việt Nam chưa được đầu tư chuyên sâu nên cần phải đi huấn luyện dài hạn.

Tôi cũng xác định cho các con tham gia thể thao nhưng không đặt nặng phải kiếm ra tiền. Đó chỉ là hoạt động ngoại khóa để các con trải nghiệm. Rồi khi đi thi đấu, được đi tập huấn nước ngoài sẽ có thêm kinh nghiệm chứ đâu chỉ nhận lại mỗi tiền bạc".

Chị cũng cho rằng không phải vì 2 con là vận động viên quốc gia mà được bỏ bê chuyện học hành: "Thực ra, hai bạn cũng vất vả hơn bạn bè cùng trang lứa vì vừa học chính khóa lại đi luyện tập thêm. Nhưng tôi định hướng 2 con phải phát triển đồng đều. Các con vẫn phải đảm bảo thời gian học trên lớp chứ không được bỏ học. Tôi cũng chưa bao giờ định hướng con phải nâng cao này kia mà là cố gắng hết sức trong phạm vi của mình".

Chị Linh tâm sự thêm, thông thường giải thưởng dành cho các vận động viên trượt băng ít khi được quy ra tiền mặt. Bất cứ giải thưởng nào bộ đôi Minh và Chi có được, 2 bạn đều được gia đình đưa lại để thể hiện sự tôn trọng với thành quả làm được.

Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 11
Cặp anh em đạt thành tích có 1-0-2 trượt băng quốc gia, nói thạo tiếng Anh từ bé và phương pháp giáo dục đáng học hỏi của gia đình - ảnh 12

Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

Vì sao học sinh của một ngôi trường “tự tin đỗ đạt” dù chưa thi tốt nghiệp THPT?

Chủ nhà rùng mình khi kiểm tra đột xuất căn phòng nữ sinh thuê trọ, động thái sau đó của cô càng gây tranh cãi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều